Ghé vào một vài quán nộm để giải nhiệt cho ngày nóng

Địa chỉ Hà Nội,
Chia sẻ

Có thể nói không ngoa rằng Hà Nội là “giang sơn của nộm”. Nộm là món ăn chơi vô cùng quen thuộc đối với người Hà thành. Nộm có mặt ở khắp mọi nơi: từ mâm cao cỗ đầy đến nơi góc chợ...

Đầu tiên, ta không thể không nhắc đến nộm đu đủ bò khô đã quá quen thuộc. Một đĩa nộm bò khô bao gồm: đu đủ xanh bào sợi nhỏ, thịt bò khô thái lát mỏng bản to trộn đều với nước mắm chua ngọt, thêm chút lạc rang bùi bùi ăn kèm với rau húng láng, mùi ta và rau kinh giới, hoặc thêm một chút vị cay từ tương ớt để hoàn thiện thêm cho đĩa nộm thơm ngon.
 
 Ăn kèm với món nộm bò khô còn có lá lách, dạ dày, chim sẻ, gân bò được làm mềm và tẩm ướp công phu... Tùy vào khẩu vị và sở thích của bạn, người bán hàng sẽ cắt lát mỏng để cuối cùng, đem đến cho thực khách một món ăn gói trọn “hương vị của đời” chua – cay – mặn – ngọt.




Nộm bò khô nổi tiếng được bán ở 3 địa điểm:

  • Phố Hồ Hoàn Kiếm
  • Nộm Mai Nga - Phố Hàm Long
  • Số 26 – 28 Phố Phạm Hồng Thái

Dân dã không kém là món nộm hoa chuối. Thế nhưng, món này lại không có nhiều nơi bán. Nếu là tín đồ ẩm thực, chắc hẳn các bạn đều chưa thể quên món nộm hoa chuối cực ngon trên phố Tây Sơn (đoạn đối diện gò Đống Đa). Từ sau khi quán này đóng cửa, mọi sự chú ý dồn vào căn nhà số 88 Hòa Mã – nơi hiếm hoi ở Hà Nội chuyên bán nộm hoa chuối. 

Nộm hoa chuối tại đây được làm rất đơn giản, chỉ có hoa chuối thái sợi, ngâm trộn với thứ nước chua ngọt, sau đó bỏ thêm thật nhiều lạc vừng rang thơm phức. Giản dị vậy thôi nhưng khi ăn, cái vị hơi chát chát, man mát của hoa chuối quyện với vị thơm bùi của lạc vừng khiến món ăn trở nên ngon miệng và thú vị không kém bất kỳ món nộm nào.



Địa chỉ: 88 Hoà Mã.

 “Tọa lạc” trên một đoạn vỉa hè phố Lãn Ông, ngay đoạn cắt với phố Thuốc Bắc, chỉ với dăm ba chiếc bàn ghế nhựa, nhưng quán lúc nào cũng đông nghịt khách. Sinh sau đẻ muộn, nhưng nộm gà bắp cải cũng đã hoàn thành công cuộc chinh phục của những thực khách khó tính đất kinh kỳ. 



Nộm gà ở đây gồm rau bắp cải thái chỉ mỏng dính, miếng thịt gà xé nhỏ, da giòn, thêm ít hành khô, lạc rang và rau thơm, trộn đều lên, nếu thực khách thích ăn cay thì thêm lát ớt tươi, chua cay mặn ngọt nếm cho vừa miệng. Bắp cải sống thái chỉ trộn đều lên, không những không ngái mà còn ăn thật giòn và mát.
 
Miếng thịt gà ta vừa mềm vừa ngọt đậm đà, ăn kèm với rau và gia vị nên không hề thấy ngán chút nào. Có thể thay gà đùi trong bát nộm bằng nội tạng như tim, gan, lòng gà… hoặc chân gà rút chỉ còn miếng da giòn sật sật cũng thật lạ miệng.

Địa chỉ: Phở Hạnh, 65 Lãn Ông.

Món nộm “thanh tịnh” và chân quê nhất, có lẽ phải kể đến nộm bánh đúc.



Không hề đậm đà, cũng chẳng dùng đến chút thịt nào. Bát nộm chỉ có bánh đúc thái nhỏ, chan nước canh được nấu từ vừng, lạc xay nhỏ. Sau đó là chút giá đỗ trụng sơ. Và không thể thiếu được chính là chút hoa chuối chan chát. 



Bình dị vậy thôi nhưng nộm bánh đúc thật sự là món ăn khiến mỗi người con xa quê không thể nào quên. Cái vị thanh thanh, bùi bùi, ngậy ngậy của nước dùng, bánh đúc mát lành, cùng cái giòn mát, dễ chịu của hoa chuối. Tất cả đã tạo nên một món ăn dân dã, đậm chất dân tộc mà không kém đi phần hấp dẫn, thơm ngon.
 
Để thưởng thức món nộm này, các bạn có thể đến một số địa chỉ sau: Quán bánh đúc 47 Châu Long, mở cửa từ 14h tất cả các ngày trong tuần. Gánh hàng rong cô Lê, từ 6h30 tới 11h30 hàng ngày cô ngồi trước cửa nhà số 66 Hàng Bạc. Còn từ 15h tới 19h30 bạn có thể tìm gánh hàng của cô tại số 14 Đào Duy Từ.

So với những món nộm trên thì nộm sứa có phần “sang” hơn. Nếu như trước kia, nộm sứa hầu như chỉ được bán trong các khách sạn, nhà hàng, cửa hàng chuyên đồ hải sản thì giờ đây, nộm sứa đang dần trở thành một món ăn quen thuộc với tất cả mọi người. 



Ở hầu hết các khu chợ: chợ Thành Công, chợ Nam Đồng, chợ Hôm Đức Viên... bạn đều có thể thưởng thức món ăn giàu dinh dưỡng này. Tuy nhiên, để có được đĩa nộm sứa thơm ngon, đòi hỏi tay nghề chế biến cùng sự cầu kỳ từ khâu chế biến của người làm sứa.
 
Sứa phải được bóp sạch để khử hết mùi tanh vốn có, sau đó mới trộn với rau sống, giá đỗ, lạc cùng nước chua ngọt thật đều, thật ngấm. Từng miếng sứa giòn giòn sần sật, mát lạnh đầu môi là món giải nhiệt cực tốt cho mùa hè này.

Đại chỉ: Chợ Thành Công, phố Nguyên Hồng; hàng nộm sứa ở số 21 Đặng Trần Côn...

Chia sẻ