Tư vấn sức khỏe giới tính:

Những nguyên nhân gây đau bụng kinh mà nhiều chị em phải đối mặt

Đau bụng kinh là hiện tượng bình thường ở chị em phụ nữ mỗi khi đến kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, không phải ai cũng đau giống nhau.

Em thường xuyên bị đau bụng trong những ngày "đèn đỏ" cho dù em đã có kinh nguyệt được 8 năm và chu kì kinh rất đều đặn.

Theo em được biết thì hiện tượng đau bụng trong kì kinh nguyệt là bình thường và nhiều phụ nữ gặp phải. Nhưng em không biết tại sao có người lại bị đau, có người không? Nguyên nhân gây đau bụng trong kì kinh nguyệt là gì? Mong bác sĩ tư vấn giúp em? Em xin cảm ơn! (Thanh Thảo)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Bạn Thanh Thảo thân mến,

Đau bụng kinh hay còn gọi là thống kinh là tình trạng đau vùng hạ vị, xuất hiện trước, trong hoặc sau khi hành kinh. Đây là hiện tượng bình thường ở chị em phụ nữ mỗi khi đến kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, không phải ai cũng đau giống nhau, có người đau nhẹ, có người lại rất đau, tùy theo cơ địa mỗi người.

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng đau bụng kinh, các nguyên nhân này cũng có thể khác nhau đối với mỗi chị em. Trong thời kỳ kinh nguyệt, nếu trứng không gặp tinh trùng để thụ tinh, nó sẽ bị đẩy ra ngoài cơ thể cùng với lớp lót niêm mạc tử cung. Để đẩy được lớp niêm mạc ra ngoài, tử cung phải co thắt, do đó, lưu lượng máu đến niêm mạc tử cung giảm. Sự co thắt của tử cung duy trì trong thời gian khá dài, lại không dễ thả lỏng hoàn toàn, nên tử cung bị co thắt quá độ dẫn đến đau bụng hành kinh.

Những nguyên nhân gây đau bụng kinh mà nhiều chị em phải đối mặt 1
Đau bụng kinh là hiện tượng bình thường ở chị em phụ nữ mỗi khi đến kỳ kinh nguyệt. Ảnh minh họa

Ngoài ra, trong kì kinh nguyệt, hoạt chất leukotrienes cũng tăng lên. Đây cũng là một nguyên nhân gây đau bụng kinh mà nhiều chị em gặp phải. 

Đau bụng kinh thường được chia làm 2 loại:
 
- Đau bụng kinh nguyên phát: Thường gặp ở bạn gái mới dậy thì và kéo dài trong 3 năm. Nguyên nhân thường do sự co thắt quá mức của cơ trơn tử cung để đẩy máu kinh ra ngoài.
 
- Đau bụng kinh thứ phát: Sau khi chu kì kinh nguyệt đã ổn định mà bạn vẫn bị đau thì được gọi là đau bụng kinh thứ phát.
 
Nguyên nhân gây đau bụng kinh thứ phát có thể do lỗ màng trinh quá nhỏ hoặc vệ sinh không sạch sẽ. Lỗ màng trinh quá nhỏ khiến cho việc đẩy máu ra ngoài gặp khó khăn. Vệ sinh trong kì kinh nguyệt kém là nguyên nhân dẫn đến viêm nhiễm, hoặc mắc những bệnh lây qua đường tình dục và dẫn đến đau bụng.

Vì thế, nếu các cơn đau bụng kinh của bạn ổn định và giống nhau ở các tháng thì có thể đó là do cơ địa của bạn. Để giảm cơn đau, bạn có thể áp dụng cách chườm nóng, hạn chế ăn đồ ăn nhiều muối, đồ ăn chua... 

Còn nếu thấy quá đau bụng, đau bụng kéo dài không chịu được hoặc đau thất thường thì bạn nên đi khám bác sĩ phụ khoa để xác định rõ nguyên nhân và có biện pháp điều trị phù hợp.

Chúc bạn vui, khỏe!Những ngày "đèn đỏ" có thể khiến bạn khó chịu nhưng lại thực sự cần thiết cho sức khỏe 
Những nguyên nhân gây đau bụng kinh mà nhiều chị em phải đối mặt 2
Chia sẻ
Đọc thêm