Tư vấn sức khỏe giới tính:

Lời khuyên cho chị em bị đau bụng dữ dội trong kì kinh nguyệt

BS. Hoa Hồng, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Nếu bạn bị đau bụng dữ dội trong kì kinh nguyệt, thì nên uống thuốc để cân bằng nội tiết trong cơ thể hơn là dùng các loại thuốc giảm đau.

Em năm nay 22 tuổi. Cứ đến những ngày có "đèn đỏ" là em bị đau bụng dữ dội, người lạnh toát, ra nhiều mồ hôi, buồn nôn và kèm theo hiện tượng đi ngoài. Em thường đau vào những ngày đầu, nhất là ngày thứ 2 -3, cơn đau thậm chí có thể kéo dài cả ngày. 

Liên tục như vậy trong thời gian dài, tháng nào em cũng phải uống thuốc giảm đau. Giờ đây em lại lo lắng uống nhiều thuốc giảm đau có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng có con sau này của em. Nhưng nếu không uống thuốc thì em không chịu đựng nổi cơn đau.

Em muốn hỏi bác sĩ, nếu em uống thuốc giảm đau nhiều như vậy thì có tác hại gì không? Và ngoài cách uống thuốc thì em có thể làm gì để giảm cơn đau trong những ngày này. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin chân thành cảm ơn! (Hoa Mai)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Bạn Hoa Mai thân mến,

Rất nhiều chị em có những triệu chứng khó chịu trước kì kinh nguyệt như bụng dưới hơi căng tức, bụng đau lâm ram, lưng mỏi. Cơn đau xuất hiện trong lúc hành kinh là cơn đau do co thắt, xung huyết, liên quan đến hiện tượng tăng co bóp của lớp cơ ở thành tử cung. 

Nếu bụng đau nhiều, đau từng cơn kèm nôn mửa, tiêu chảy và cơn đau xảy ra không nhất định... trong khoảng thời gian trước hoặc trong khi có kinh nguyệt thì Đông y gọi là “thống kinh”. Nguyên nhân chủ yếu gây nên thống kinh là do khí huyết vận hành không lưu thông. Nếu đau bụng dữ dội vào mỗi chu kỳ kinh nguyệt, lượng kinh thất thường lúc ít lúc nhiều, đau trong và sau khi giao hợp, khi đi vệ sinh và một số triệu chứng khác như mệt mỏi, buồn nôn... thì phải nghĩ tới bệnh lạc nội mạc tử cung. 

Lời khuyên cho chị em bị đau bụng dữ dội trong kì kinh nguyệt 1
Ảnh minh họa

Trường hợp của bạn nếu đau bụng kinh chỉ diễn ra từ 1 đến 2 ngày thì không sao cả nhưng nếu kéo dài hơn và kèm theo các biểu hiện như khí hư ra nhiều, hôi, có màu  vàng xanh thì bạn nên lưu ý và nên tìm đến các bác sĩ chuyên khoa để thăm khám.

Nếu bạn bị đau bụng dữ dội trong kì kinh nguyệt, thì nên uống thuốc để cân bằng nội tiết trong cơ thể hơn là dùng các loại thuốc giảm đau. Bởi nếu uống thuốc giảm đau trong một thời gian dài, liên tục có thể dẫn đến hại gan, thận, về lâu dài sẽ giảm phản ứng của cơ thể với thuốc, dẫn đến nhờn thuốc...

Để giảm các cơn đau trước và trong ngày có kinh nguyệt, bạn hãy áp dụng cách thay đổi trong chế độ ăn uống. Bạn ên những thức ăn dễ tiêu hóa và hấp thu trước kì kinh nguyệt 3-5 ngày, đồng thời tránh ăn những thực phẩm có nhiều gia vị hay các loại thực phẩm lạnh vì chúng có thể kích thích tử cung, ống dẫn trứng hoặc làm trầm trọng thêm cơn đau bụng. Bạn nên chia thành các bữa nhỏ trong ngày, tránh những thức ăn khó tiêu...

Ngoài ra, bạn cũng cần ăn các loại thực phẩm chua như bắp cải muối, salad, nộm, canh chua… để giảm cơn đau bụng kinh. Uống nước ấm và dùng túi giữ nhiệt đặt lên bụng cũng là cách để giúp giảm cơn đau trong những ngày nhạy cảm này. 

Chúc bạn vui, khỏe!

Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần được tư vấn xin gửi về email:suckhoe@afamily.vn
Những ngày "đèn đỏ" có thể khiến bạn khó chịu nhưng lại thực sự cần thiết cho sức khỏe 
Lời khuyên cho chị em bị đau bụng dữ dội trong kì kinh nguyệt 2
Chia sẻ
Đọc thêm