Những món ngon Sài Gòn khiến người xa xứ nhung nhớ khôn nguôi
Những món ngon quen thuộc như đĩa cơm tấm, gói bánh tráng trộn, tô hủ tiếu... khiến bất cứ người Sài Gòn cũng phải nhớ nhung, thèm thuồng khi đi xa.
Gỏi cuốn
Ảnh: Lazycookies
Ảnh: foody
Sinh tố thanh long đỏ
Gỏi cuốn là món ngon được lòng người Sài Gòn bởi ngon, dễ ăn, vừa có thể làm món ăn vặt mà vừa có thể ăn no. Gỏi cuốn ngon phải dùng bánh tráng gạo mỏng, dẻo, bún và rau sống phải tươi, mới. Các nguyên liệu khác như thịt nạc hay tôm cũng phải tươi, luộc vừa chín tới, ăn có vị ngọt; lỗ tai heo khi ăn phải có độ giòn.
Tùy vào độ “chất” của thịt cuốn bên trong, mỗi cuốn gỏi thường có giá từ 5.000 - 10.000 đồng. Một người trung bình chỉ cần 3 đến 4 cuốn gỏi cuốn là đã có bữa ăn ngon miệng, no "lặc lè". Có lẽ bởi món ăn quá quen thuộc nên khi đi xa, chỉ cần nhìn bức ảnh bạn bè chia sẻ, người xa xứ không khỏi thấy nhớ nhung, chạnh lòng.
Súp cua
Chẳng nói đâu xa mà ngay chỉ ở Hà Nội thôi, muốn tìm súp cua thì chỉ đi vào nhà hàng chứ đừng ra lề đường tìm làm gì cho mỏi mắt. Nhưng ở Sài Gòn, đây là món quà chiều bán rất phổ biến và cũng được lòng rất nhiều người, từ học sinh, sinh viên cho đến người đi làm. Tuy là món ăn đường phố nhưng súp cua ở Sài Gòn rất chất lượng, có cua, có gà xé, thậm chí nhiều chỗ còn có cả chả cua và trứng bắc thảo. Thêm vào đó, giá súp cũng rất rẻ, trung bình chỉ 15 đến 20 ngàn đồng/ phần chất lượng, đủ để người ăn vừa đã miệng, vừa no nê. Quả là đáng để nhớ nhung đúng không nào?
Bánh tráng
Bánh tráng tuy không phải là món ăn gốc của Sài Gòn, nhưng nhắc đến Sài Gòn, người ta sẽ nghĩ ngay đến bánh tráng với đủ các biến tấu đến từ mọi vùng miền như bánh tráng trộn, bánh tráng nướng, bánh tráng lắc, bánh tráng dẻo. Trong đó nổi tiếng nhất là bánh tráng trộn với sự kết hợp của bánh tráng cắt sợi nhỏ, trộn cùng tôm khô, phổi bò khô, trứng cút, rau răm, đậu phộng và tương ớt...
Ảnh: foody
Mỗi biến tấu của bánh tráng lại có một cái ngon riêng nhưng tựu chung lại đều rất rẻ, thông thường chỉ 10 đến 15 ngàn đồng/ phần, không những vậy còn rất dễ ăn. Đã là người Sài Gòn hay sống ở Sài Gòn, không ai là chưa từng ăn bánh tráng và cho dù có mê món này hay không thì khi đi xa, nó vẫn là một trong những món ngon khiến người ta nhớ nhung.
Sinh tố
Sinh tố Sài Gòn được tiếng là ngon và đa dạng khi gần như quả gì cũng có thể mang ra làm sinh tố và có quá nhiều biến tấu sinh tố mới mẻ, tạo báo khiến chỉ ăn một lần là nghiện, là say. Uống sinh tố ở Sài Gòn bạn có thể tùy ý mix các loại hoa quả mà bạn yêu thích lại với nhau để tạo thành một loại sinh tố mới mang phong cách riêng của chính bạn như "Táo + nho + cà rốt", "dâu + nho đen", "mít + xoài", "bơ + sầu riêng + dừa".
Không những thế, giá sinh tố cũng mềm hơn nhiều khi đa phần chỉ 12 ngàn đến 25 ngàn đồng là bạn đã có một ly đầy đặn, còn ở những hàng sang chảnh có tiếng lắm, giá đồ uống mới lên tới trên 30 ngàn. Ngon, rẻ, mang đậm hơi thở đời sống, chẳng trách vì sao bỗng dưng khi thèm một ly sinh tố, người ta lại nhớ "nguyên cả một Sài Gòn".
Bánh mì
Bánh mì thì nơi đâu cũng có nhưng ngoài Sài Gòn thì sẽ chẳng có nơi nào ở Việt Nam mà bạn có thể tìm thấy đến 22 loại nhân bánh mì như tại Sài Gòn. Và kể cả chẳng cần nhắc đến các loại bánh mì "siêu độc" như bánh mì bì, bánh mì cá hộp, bánh mì phá lấu, bánh mì khô bò, bánh mì bò xảo xả ớt thì chỉ riêng bánh mì thịt hay bánh mì thập cẩm của Sài Gòn cũng rất đáng để mà thèm.
Những chiếc bánh mì đầy đặn với hàng chục loại nhân chả, thịt, ruốc, đồ chua nước xốt của các tiệm bánh mì tên tuổi như Huỳnh Hoa, bánh mì Bảy Hồ, bánh mì Nhân Ngãi quả thật có thể khiến bất cứ tín đồ ẩm thực nào phải ghen tị, thèm thuồng.
Ốc
Những tín đồ ẩm thực nếu đã có dịp trải nghiệm các món ngon đường phố khi về chắc chắn sẽ không khỏi nhớ nhung đến món ốc Sài Gòn. Lý do là bởi ốc Sài Gòn vừa bình dân, vừa ngon miệng lại vừa đa dạng như ốc xào, ốc nướng, chưa kể đó làm hàng loạt các đặc sản khác như càng ghẹ rang muối, hàu nướng phô mai...
Một số hàng ốc giá trung bình chỉ dưới 30 ngàn đồng/ đĩa ở Sài Gòn như Ốc cô Tuyết đường Hoàng Hoa Thám; ốc Tuyết ở đường Dương Bá Trạc, quận 8; quán ốc 165 trên đường Nghĩa Phát, quận Tân Bình. Với mức giá này, chỉ với khoảng 70 đến 100 ngàn là bạn đã có một bữa ốc no nê, đa dạng. Như thế thì có ai mà không thèm cơ chứ.
Cơm tấm
Đến Sài Gòn mà không ăn cơm tấm thì coi như chưa đến Sài Gòn là khẳng định của rất nhiều người. Quả thật, cơm tấm Sài Gòn ngon, đồ ăn kèm lại đa dạng, nào là miếng thịt sườn to, ướp đậm đà, nào là miếng chả to đùng, nào là trứng chiến, nào là đồ chua, chỉ nghĩ đến thôi đã thấy thèm. Mà giá thì hỡi ơi, cực hợp lý, chỉ khoảng 30 ngàn đồng là bạn đã một suất cơm sườn ngon lành, đầy đặn. Cơm tấm với người Sài Gòn gắn bó như hơi thở, người ta có thể ăn cơm tấm bất cứ lúc nào, dù là sáng, trưa, chiều hay đêm. Hỏi như thế thì làm sao mà người đi xa không nhớ cho được?
Hủ tiếu
Gom tất cả tinh túy hủ tiếu của các vùng miền, Sài Gòn có đến 14 loại hủ tiếu. Đa dạng thế nên ở thành phố này, bạn có thể tìm thấy đủ loại hủ tiếu, từ đơn giản, cơ bản như hủ tiếu thịt, hủ tiếu bò, hủ tiếu gõ cho đến các đặc sản như hủ tiếu Nam Vang, hủ tiếu nai, hủ tiếu hồ hay rất mới mẻ như hủ tiếu mực. Mỗi loại hủ tiếu có một cái ngon, cái quyến rũ riêng mà giá cũng rất hợp túi tiền. Gắn bó với cuộc sống thường nhật như thế, nên sẽ chẳng có gì lạ nếu không đi xa bỗng than với bạn bè rằng "sao thèm tô hủ tiếu quá thể!".
Xôi mặn
Người Sài Gòn yêu xôi, đặc biệt là xôi mặn đêm chắc chắn rất quen thuộc với những cái tên như xôi gà chợ Bà Chiểu, xôi nhà xác Trần Phú, xôi gà Nguyễn Trung Trực, xôi lá sen Cô Giang... Tuy bán nhiều loại xôi khác nhau nhưng những quán xôi này đều hút hồn thực khách bởi hương vị ngon tuyệt và giá cả bình dân. Cùng như cơm tấm, xôi mặn bán từ sáng đến đêm khuya để phục vụ thực khách. Một gói xôi rất bình dân nhưng nóng hổi với những hạt nếp dẻo thơm, thịt, chả kho đậm đà, pate béo ngậy chan thêm nước xốt thực sự khiến người ta vô cùng nhớ nhung khi đi xa xứ.
Ảnh: Zing