Những cơn ho dai dẳng của bạn bắt nguồn từ dị ứng hay cảm lạnh thông thường?

Hiện nay có rất nhiều lý do gây nên tình trạng ho dai dẳng, một trong số chúng bao gồm dị ứng và cảm lạnh.

Bất kể do nguyên nhân nào, những cơn ho luôn gây cảm giác khó chịu và có thể làm phiền bạn mọi lúc mọi nơi. Hiện nay có rất nhiều lý do gây nên tình trạng này, một trong số chúng bao gồm dị ứngcảm lạnh. Để có câu trả lời, mọi người hãy xem một vài thông tin dưới đây:

Những cơn ho dai dẳng của bạn bắt nguồn từ dị ứng hay cảm lạnh thông thường? - Ảnh 1.

Bất kể do nguyên nhân nào, những cơn ho luôn gây cảm giác khó chịu và có thể làm phiền bạn mọi lúc mọi nơi.

Ho là gì?

Monica Lee, chuyên gia y khoa kiêm bác sĩ tai-mũi-họng tại Massachusetts Eye and Ear cho biết, những cơn ho có lợi cho cơ thể chúng ta. Đó là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang cố loại bỏ một thứ gì đó ra ngoài thông qua đường thở. Thức ăn mắc kẹt trong họng, hít phải không khí ô nhiễm hoặc viêm nhiễm do dịch nhầy chảy từ mũi xuống họng đều là nguyên nhân gây nên những cơn ho dai dẳng. Tất cả các tác nhân này có khả năng kích thích các sợi dây thần kinh cảm giác nhạy cảm trong đường thở.

Theo bác sĩ Lee, ho là một quá trình diễn ra khá phức tạp. Về cơ bản, dây thanh quản sẽ đóng lại trong một thời gian nhanh chóng nhằm tạo áp lực trong phổi. Khi áp lực được tích lũy đến một lúc nhất định, dây thanh quản sẽ mở ra, từ đó không khí dễ dàng thoát ra và tạo ra âm thanh ho.

Dị ứng có thể gây ho hay không?

Những cơn ho dai dẳng của bạn bắt nguồn từ dị ứng hay cảm lạnh thông thường? - Ảnh 2.

Ho là một quá trình diễn ra khá phức tạp.

Thông thường, dị ứng sẽ tạo ra những cơn ho khan khi bạn tiếp xúc với chất gây kích ứng qua đường thở. Ngoài ra, trong một số trường hợp, bạn còn có thể phải đối mặt với các triệu chứng khác như ngứa, chảy nước mắt, chảy nước mũi, ngứa họng và hắt hơi. Theo Đại học Dị ứng, Hen suyễn và Miễn dịch học Hoa Kỳ, những cơn nhức đầu và thở khò khè thường gắn liền với tình trạng dị ứng.

Thời gian cũng là yếu tố quan trọng. Ví dụ, nếu dị ứng bắt nguồn từ phấn hoa hoặc lông chó mèo, bạn có thể nhận thấy các triệu chứng gần như xuất hiện ngay lập tức hoặc trong vòng một giờ sau khi tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng. Tình trạng này có thể tồn tại trong nhiều giờ tiếp theo, dù bạn đã ra khỏi môi trường gây kích ứng.

Xác định ho do liên quan đến dị ứng cũng phụ thuộc vào nhiều triệu chứng khác nhau. Tình trạng này chỉ xuất hiện vào tháng ba mỗi năm là dấu hiệu bạn đối mặt với dị ứng thay vì cảm lạnh thông thường. Paul Bryson, chuyên gia y khoa kiêm bác sĩ tai-mũi-họng tại Phòng khám Cleveland cho biết, các bác sĩ cần phải có cái nhìn tổng thể trước khi đưa ra chẩn đoán cho người bệnh.

Biện pháp hiệu quả nhất nhằm ngăn chặn những cơn ho do dị ứng gây nên là sử dụng thuốc kháng histamin như Allegra, Claritin và Zyrtec. Ngoài ra, dùng thuốc xịt mũi steroid và áp dụng liệu pháp tiêm có thể hạn chế cơ thể phản ứng lại với tác nhân gây dị ứng.

Cách xác định những cơn ho dai dẳng bắt nguồn từ cảm lạnh

Các cơn ho dai dẳng do cảm lạnh hoặc cúm có xu hướng sản sinh ra nhiều dịch nhầy trong họng. Tình trạng này thường kèm theo hiện tượng ngạt mũi cùng hội chứng chảy dịch mũi sau, từ đó có thể gây đau họng hoặc khó chịu ở ngực. Sốt nhẹ cũng là dấu hiệu phân biệt cảm lạnh với dị ứng rõ rệt nhất.

Những cơn ho dai dẳng của bạn bắt nguồn từ dị ứng hay cảm lạnh thông thường? - Ảnh 3.

Các cơn ho dai dẳng do cảm lạnh hoặc cúm có xu hướng sản sinh ra nhiều dịch nhầy trong họng.

Dấu hiệu cảm lạnh không xuất hiện ngay lập tức như dị ứng. Các triệu chứng có xu hướng phát triển dần dần trong vài ngày.

Bạn có thể thử một vài cách khác nhau nhằm giảm ho. Thuốc thông mũi rất có hiệu quả trong việc ngăn ngừa ngạt mũi. Các thành phần như dextromethorphan trong loại thuốc này sở hữu đặc tính giảm ho mạnh mẽ.

Tuy nhiên, không phải lúc nào ho khan cũng là biểu hiện của dị ứng và ho đờm là dấu hiệu của cảm lạnh. Tình trạng dị ứng có thể khiến dịch mũi chảy ngược, từ đó gây ra các triệu chứng ho giống cảm lạnh.

Khi bị ho, có cần phải lo lắng quá?

Cảm lạnh thường diễn ra trong vòng một vài tuần. Do đó, theo Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, ho liên quan đến cảm lạnh sẽ tự biến mất sau khoảng ba tuần, dù một số trường hợp có thể kéo dài đến tám tuần. Trong khi đó, nếu do dị ứng gây nên, những cơn ho sẽ kéo dài phụ thuộc vào cách điều trị.

Những cơn ho dai dẳng của bạn bắt nguồn từ dị ứng hay cảm lạnh thông thường? - Ảnh 4.

Trong trường hợp triệu chứng này vẫn kéo dài liên tục sau hai tháng, mọi người hãy cân nhắc đi khám bác sĩ.

Trong trường hợp triệu chứng này vẫn kéo dài liên tục sau hai tháng, mọi người hãy cân nhắc đi khám bác sĩ. Bạn có thể đang phải đối mặt với tình trạng dị ứng hoặc có khả năng mắc một vài vấn đề sức khỏe khác như hen suyễn, trào ngược dạ dày, viêm phổi hoặc viêm phế quản.

Nếu không nhận thấy các dấu hiệu bất thường, bạn hãy yên tâm để cho những cơn ho này tự biến mất.

(Nguồn: Womenshealthmag)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm