Chị em thấy chồng uống thứ này liên tục mỗi ngày cần ngăn ngay, đã có người đàn ông viêm tụy nguy kịch vì nó

Uống liên tục thứ này trong suốt 4 năm, người đàn ông xuất hiện tình trạng đau bụng dữ dội và biến chứng sang tiểu đường, sức khỏe bị đe dọa nghiêm trọng.

Đó là trường hợp của Anh T.V.P. (44 tuổi, sống tại Bình Phước). Ít ngày trước, bệnh nhân phải nhập viện trong tình trạng đau bụng dai dẳng vùng thượng vị.

Viêm tụy nặng vì uống rượu cả lít mỗi ngày

Cách đây 4 năm, anh P. có thói quen uống rượu nhiều, trung bình 1 lít/ngày). Sau đợt nhậu liên tục, anh xuất hiện đau bụng nhiều vùng thượng vị. Đi khám, bệnh nhân phát hiện viêm tụy cấp. Sau đó cứ 2-3 tháng lại tái phát cơn đau và phải nhập viện điều trị.

Bệnh nhân đã bỏ uống rượu nhưng tình trạng đau vẫn tái phát nhiều lần.

Khoảng 1 năm trở lại đây, P. xuất hiện bệnh đái tháo đường và được điều trị bằng Insulin nhưng sức khỏe không cải thiện.

Cơn đau do viêm tụy vẫn cứ tái diễn nhiều lần và thời gian tái phát càng ngắn, đau ngày càng nhiều hơn.

Chị em thấy chồng uống thứ này liên tục mỗi ngày cần ngăn ngay, đã có người đàn ông viêm tụy nguy kịch vì nó - Ảnh 1.

Hình ảnh viêm tụy mạn, sỏi ống tụy vùng đầu tụy,vôi hóa toàn bộ tuyến tụy.

Cho đến 3 tháng nay, bệnh nhân thấy đau bụng nhiều hơn, đau liên tục và dữ dội, phải nhập viện nhưng chỉ điều trị bằng chích thuốc giảm đau thường xuyên chứ chưa có hướng điều trị hiệu quả hay phẫu thuật.

Khi đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, các bác sĩ cho bệnh nhân làm các xét nghiệm máu, chụp cắt lớp vi tính.

Kết quả là bệnh viêm tụy đã ở giai đoạn mạn tính, có sỏi và vôi hóa toàn bộ tuyến tụy, ống tụy giãn 10mm. Ekip điều trị nhận định viêm tụy mạn gây đau không đáp ứng với điều trị nội khoa, đồng thời bệnh nhân bị đái tháo đường. Đây là trường hợp cần được phẫu thuật để điều trị đau và cứu chức năng của tuyến tụy.

Chị em thấy chồng uống thứ này liên tục mỗi ngày cần ngăn ngay, đã có người đàn ông viêm tụy nguy kịch vì nó - Ảnh 2.

Bệnh nhân khỏe lại sau phẫu thuật.

Quá trình phẫu thuật, bác sĩ tiến hành mở ống tụy lấy sỏi, khoét một phần đầu tụy, đưa quai ruột non lên nối với phần ống tụy đã mở. Ca phẫu thuật thành công, bệnh nhân nhanh chóng ổn định.

Sau 7 ngày điều trị, anh P. được xuất viện. Tái khám sau 1 tuần, bệnh nhân ăn uống bình thường, ngon miệng, không còn những cơn đau dữ dội như trước nữa. Hiện bệnh nhân chỉ còn uống thuốc giảm đau thông thường sau mổ.

70% trường hợp viêm tụy mạn là do lạm dụng bia, rượu

ThS.BS Nguyễn Văn Định, Khoa Tiêu hóa của bệnh viện chia sẻ, viêm tụy mạn tính là bệnh do sự xơ hóa từ từ của nhu mô tụy, dẫn tới sự phá hủy ngày càng nặng nhu mô tụy, suy giảm hoặc mất chức năng tụy.

Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn tới viêm tụy mạn, trong đó hơn 70% trường hợp viêm tụy mạn là do lạm dụng bia, rượu. Viêm tụy mạn tiên phát có vôi hóa thường gặp ở nam giới từ 35-50 tuổi, có nghiện rượu.

Các nguyên nhân khác có thể là do rối loạn chuyển hóa như thiếu đạm, thừa mỡ kéo dài; nhiễm độc chì, thủy ngân; nguyên nhân tự miễn. Viêm tụy thứ phát là do tắc nghẽn ống tụy hoặc vùng bóng Vater.

Chị em thấy chồng uống thứ này liên tục mỗi ngày cần ngăn ngay, đã có người đàn ông viêm tụy nguy kịch vì nó - Ảnh 4.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân có vấn đề ở tuyến tụy.

Đa số các trường hợp viêm tụy mạn thường biểu hiện với những cơn đau bụng vùng thượng vị, đau thường nặng hơn sau khi ăn, đau lan ra sau lưng. Cơn đau có thể nhẹ, kéo dài hoặc cơn đau nặng, dai dẵng. Triệu chứng khác kèm theo có thể: buồn nôn, nôn, sụt cân, tiêu phân mỡ,… 

Nếu không được điều trị bệnh sẽ tiến triển nặng dần. Các biến chứng thường xảy ra trong 10 năm đầu, thường gặp là các triệu chứng kém hấp thu và đái tháo đường.

Điều trị nội khoa là hết sức quan trọng. Nếu không đáp ứng, đau bụng kéo dài, đau không chịu nổi thì phẫu thuật sẽ được cân nhắc. Đối với những trường hợp nặng, có thể phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ hay một phần của tuyến tụy.

Bệnh nhân viêm tụy mạn cần phải bỏ rượu và tuân thủ chế độ ăn nhiều đạm, tinh bột, ít mỡ, chia thành nhiều bữa, uống thuốc đầy đủ.

Chia sẻ
Đọc thêm