Nguyên nhân khiến bài tập thể dục của bạn không hiệu quả

Bạn luôn duy trì các bài tập thể dục đều đặn nhưng không đạt được kết quả như mong đợi. Vì sao lại như vậy?

Có thể bạn đã mắc phải những sai lầm khi tập thể dục như dưới đây.

1. Chọn bài tập thể dục không phù hợp với mục đích

Đa số mọi người hiện nay tập thể dục theo hình thức tự phát, tập luyện theo những gì mình thích, mình biết mà không theo một phương pháp cụ thể nào. Điển hình có khá nhiều chị em tỏ ra lúng túng khi chọn cho mình một bài tập thể dục để tập luyện lâu dài dẫn tới cảm giác chán nản, hay bỏ tập giữa chừng. 

Vì vậy, cần căn cứ vào độ tuổi và mục đích tập thể dục, mỗi người nên chọn loại hình phù hợp với sức khỏe của mình để đạt hiệu quả tốt nhất. Ví dụ, đối với chị em phụ nữ muốn giảm cân, bài tập erobic, chạy bộ trên máy hoặc chạy ngoài trời, đạp xe, các bài tập thể dục thẩm mỹ sẽ là sự lựa chọn phù hợp.

Nguyên nhân khiến bài tập thể dục của bạn không hiệu quả 1
Ảnh minh họa

2. Ăn quá nhiều sau khi tập luyện

Các bài tập thể dục sẽ làm cạn kiệt năng lượng trong cơ thể, khiến bạn cảm thấy cần thiết phải bổ sung năng lượng. Tuy nhiên, bạn nên tránh ăn quá nhiều sau khi tập luyện, nếu không tất cả những nỗ lực thể dục của bạn sẽ là vô ích. Mặt khác, bạn rất dễ phải đối mặt với nguy cơ tăng cân nhanh chóng. 

Thay vì ăn các loại thực phẩm chứa nhiều calo, chất béo, bạn nên bổ sung các loại thực phẩm có hàm lượng calo thấp, hàm lượng chất xơ cao vì chúng sẽ giúp no lâu hơn như các loại trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt... Đặc biệt, không được bỏ bữa sáng và trước khi luyện tập có thể ăn nhẹ, sau khi tập nên ăn trái cây hoặc rau luộc nhưng không quá nhiều.

3. Cường độ luyện tập chưa đủ 

Theo một số nghiên cứu, cường độ luyện tập còn quan trọng hơn số thời gian bạn dành ra để tập luyện. Bởi vì, do quá trình tập luyện thường xuyên, cơ thể sẽ nâng dần khả năng chịu đựng và đáp ứng với môi trường. Do đó, khả năng chịu đựng và đáp ứng của cơ thể sẽ không còn tác dụng khi chúng ta tập mãi một bài tập hay tập ngắt quãng.

Để tăng cường hiệu quả luyện tập, bạn cần phải buộc cơ thể vượt qua định mức cũ với các bài tập cường độ cao tăng cường. Bạn có thể tập tăng sức bền theo bất kì cách nào bạn muốn như đạp xe, chạy bộ, lên cầu thang…

Nguyên nhân khiến bài tập thể dục của bạn không hiệu quả 2
Ảnh minh họa

4. Thiếu ngủ và stress

Bạn có chế độ ăn uống, rèn luyện thể thao tốt, nhưng bạn lại thường xuyên bị mất ngủ và stress. Nếu tập thể dục khi cơ thể ngủ chưa đủ, bộ não chưa được phục hồi hoàn toàn sẽ làm cho đầu óc căng thẳng, mệt mỏi ảnh hưởng đến sức khỏe và công việc. Như vậy tập thể dục không những không giúp bạn nâng cao sức khỏe, ngược lại còn làm hại bạn đấy nhé.

Điều quan trọng nhất là có giấc ngủ đủ. Bởi vì, giấc ngủ là liều thuốc cần thiết cho cơ thể, giúp phục hồi cơ bắp sau những giờ tập thể dục tiêu hao nhiều năng lượng. Cho nên bạn phải đảm bảo ngủ đủ từ 6-8 tiếng/ ngày trước khi tập thể dục.

5. Ngồi nhiều

Một số người chủ quan cho rằng miễn là có tập thể dục thì sẽ có sức khỏe tốt, còn việc ngồi bao lâu sẽ chẳng có hại gì. Song điều này hoàn toàn sai lầm. Thực tế chứng minh, ngồi nhiều sẽ gây ra các nếp gấp bụng làm mỡ bụng được tích lũy, dù bạn có chăm chỉ tập luyện đến đâu. Các nhà khoa học khẳng định, việc ngồi nhiều sẽ rút ngắn tuổi thọ của bạn bởi hàng loạt căn bệnh tiềm ẩn dù cho bạn có dành ít thời gian trong ngày để tập thể dục.

Thật đơn giản khi bạn chỉ cần dành thêm một ít thời gian mỗi ngày để đứng dậy đi lại thay vì chỉ ngồi im một chỗ. Hãy tận dụng mọi cơ hội có thể như đi bộ xuống cầu thang ăn trưa, đến gặp trực tiếp đồng nghiệp trao đổi công việc thay vì ngồi trao đổi qua máy tính …
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm