5 dấu hiệu chứng tỏ bạn đang tập thể dục quá sức

Chúng ta đều biết rằng, bất kỳ điều gì khi thực hiện quá cũng là “lợi bất cập hại” và điều này rất đúng khi nói về việc tập thể dục quá sức.

Mặc dù để có được động lực tập thể dục là một thách thức đối với không ít người nhưng việc nghỉ tập một ngày cũng là một thách thức lớn hơn đối với những người đang bị  “nghiện” tập thể dục. 

Cơ thể của chúng ta cần phải có những khoảng thời gian nghỉ ngơi để đối phó với những thách thức và để sẵn sàng cho những hoạt động thường ngày. Ranh giới giữa tập thể dục và tập thể dục quá sức là rất mong manh và dưới đây là 5 dấu hiệu chứng tỏ bạn đang tập thể dục quá sức. 

1. Bạn cảm thấy mệt mỏi hơn

Một trong những lý do chính để bạn tập thể dục ngoài việc muốn giữ được vóc dáng, đó là tạo cho bạn năng lượng dồi dào để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống cũng như đảm bảo lịch trình hết sức bận rộn hàng ngày của bạn. 

Tuy nhiên, nếu sau những buổi tập, bạn cảm thấy thực sự mệt mỏi thì có lẽ bạn cần phải xem xét và thiết kế lại kế hoạch tập luyện của mình để phù hợp với nhu cầu của cơ thể. Và nếu bạn luôn ở trong tâm trạng khó chịu, sau đó cơ thể bạn bị mệt lả thì đã đến lúc bạn cần nghỉ ngơi.

5 dấu hiệu chứng tỏ bạn đang tập thể dục quá sức 1
Ảnh minh họa

2. Ít ngủ hoặc không ngủ được

Nếu như lúc nào bạn cũng cảm thấy buồn ngủ hay không thể ngủ được thậm chí là sau những bài tập căng thẳng và mệt mỏi thì đây là một trong những dấu hiệu cho thấy bạn đang tập quá sức.

3. Mất cân bằng nội tiết tố

Mất cân bằng các hoóc môn là một trong những ảnh hưởng lớn của việc tập thể dục quá sức. Nếu bạn thường xuyên cảm thấy ốm yếu hay nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn không đều thì bạn nên xem lại lịch tập của mình. 

Trong khi tập thể dục một cách lành mạnh sẽ giúp bạn duy trì sức khoẻ và một hệ thống miễn dịch tốt thì tập luyện quá sức sẽ phá vỡ tất cả dẫn đến hiện tượng mệt mỏi quá mức và suy giảm hệ miễn dịch.

5 dấu hiệu chứng tỏ bạn đang tập thể dục quá sức 2
Ảnh minh họa

4. Cảm thấy xanh xao, mệt mỏi

Mặc dù tập thể dục sẽ giải phóng hormone làm cho bạn cảm thấy khoẻ, trong lành và tràn đầy năng lượng suốt cả ngày thì tập quá sức sẽ khiến bạn ủ rũ, xanh xao và không có động lực để làm bất kỳ một công việc gì. 

5. Phục hồi chậm

Nếu bạn tập luyện với cường độ cao thường xuyên mà không cho cơ thể thời gian nghỉ ngơi cần thiết thì đến một lúc nào đó khi cơ thể bạn bị một chấn thương hay khi hệ miễn dịch suy yếu, khả năng phục hồi của bạn sẽ rất chậm. 

Và nếu bạn không để cơ thể phục hồi hoàn toàn thì những nỗ lực của bạn sẽ không còn hiệu quả nữa nhất là khi bạn đang luyện tập để có một cơ thể săn chắc, một sức khoẻ dẻo dai.

Trong khi tập thể dục thường xuyên là rất quan trọng để có được một cơ thể khoẻ mạnh thì song song với nó bạn cũng phải dành thời gian để cơ thể bạn được nghỉ ngơi hợp lý và hãy lắng nghe những bản năng cũng như những tín hiệu của chính cơ thể mình. 
Chia sẻ
Đọc thêm