Nguyên nhân ban đầu khiến 6 bệnh nhân phản ứng khi chạy thận ở Nghệ An

Trong số 6 trường hợp bị phản ứng khi chạy thận tại Bệnh viện Hữu Nghị Đa khoa Nghệ An có 2 trường hợp được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai điều trị hiện đã qua cơn nguy kịch.

Sáng 2/8, thông tin với PV, PGS.TS Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết vụ việc có 6 bệnh nhân gặp tai biến. Trong các bệnh nhân trên, có 3 bệnh nhân tình trạng nhẹ đã xin về, 3 trường hợp tình trạng khá phức tạp.

67819777_2641715655872389_1719638865901256704_n

BV Bạch Mai thông tin về sức khỏe các bệnh nhân

Chia sẻ với PV, PGS.TS Đào Xuân Cơ, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết 2 bệnh nhân nặng nhập viện trong tình trạng sốc nặng, toan chuyển hoá, suy đa tạng. Còn một bệnh nhân ở lại Nghệ An hiện nay tình trạng đã ổn định.

"Có 2 bệnh nhân đang diễn biến theo chiều hướng tốt, thoát sốc. May mắn, việc dùng kháng sinh ban đầu phù hợp với tình trạng bệnh. Kết quả cấy máu bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Bukholderia cepacia. Bệnh nhân dương tính với vi khuẩn hiện vẫn nặng, rối loạn đông máu, sốc nhiễm khuẩn. Các bệnh nhân này đã được điều trị theo hướng sốc nhiễm khuẩn và suy đa tạng", bác sĩ Cơ thông tin.

PGS

2 bệnh nhân đã có sức khỏe tốt

Về nguyên nhân ban đầu, bác sĩ Dũng cho hay, kỹ thuật chạy thận nhân tạo có nhiều biến chứng khác nhau. Sốt cao, rét run là một trong những biến chứng điển hình.

Theo bác sĩ Dũng kỹ thuật nhân tạo có rất nhiều khâu, nguồn nhiễm khuẩn có thể xảy ra ở các bước. Nếu nước lọc máu không phải là nước vô khuẩn và có vấn đề, tuỳ theo tình trạng bệnh nhân sẽ có những biểu hiện khác nhau. Vì vậy, việc tìm ra nguồn nhiễm ở khâu nào cần phải có thời gian xem xét kỹ lưỡng.

"Ban đầu chúng tôi chẩn đoán bệnh nhân bị sốt nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn huyết. Bệnh viện Bạch Mai đã tìm được ra loại vi khuẩn gây ra sự cố cho 2/6 bệnh nhân", bác sĩ Dũng nói.

PGS

2 bệnh nhân chuyển đến BV Bạch Mai

Chiều 30/7, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đang điều trị chạy thận cho 21 bệnh nhân tại khoa Nội thận, đã phát hiện một số bệnh nhân có biểu hiện bất thường như mệt mỏi, tăng huyết áp, sốt…

Ngay lập tức, các bệnh nhân đã được bác sĩ điều trị dừng chạy thận và chuyển ngay xuống khoa Hồi sức tích cực chống độc để kiểm tra và tiếp tục điều trị.

Bệnh viện Hữu Nghị Đa khoa Nghệ An đã báo cáo lên Sở Y tế và dừng toàn bộ hệ thống, do nghi ngờ hệ thống máy chạy thận gặp sự cố.

Một số bệnh nhân nặng được chuyển đi Hà Nội. Hơn 100 bệnh nhân khác được chuyển sang các bệnh viện lân cận để chạy thận đúng lịch.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm