Với thói quen uống thuốc tùy tiện thế này, có người đã bị mù mắt, cụt chân phải chạy thận suốt nhiều năm

Nữ bệnh nhân kiệt quệ cả về sức khỏe lẫn tinh thần khi phải chạy thận liên tục 11 năm, chịu nhiều đau đớn.

Điều dưỡng Đoàn Văn Đàm, khoa Nội thận - Lọc máu, Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM) cho biết trung bình mỗi tuần nơi đây tiếp nhận chạy thận cho 140 trường hợp bệnh nhân. Riêng từ đầu tháng 7 đến nay, khoa đã tiến hành chạy thận gần 500 ca.

than-3

Bệnh nhân chạy thận tại Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM).

Suy thận nặng sau thời gian dài uống thuốc tùy tiện

Nằm ở một góc trong phòng lọc thận, cô T.M (52 tuổi, ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM) phát lên tiếng rên khe khẽ. Dù đã 11 năm trời chạy thận nhưng mỗi lần kim đâm vào người và dịch được rút ra, toàn thân cô lại ê ẩm.

Tiếp chuyện phóng viên nhưng nữ bệnh nhân ngoái đầu liên tục để dò tìm phương hướng, vì hai mắt giờ đã không còn thấy gì.

than-2

Mắt cô M. đã không còn thấy gì.

Theo lời kể của bệnh nhân, năm 2006 khi phát hiện mình bị tiểu đường thì bệnh của cô đã ở giai đoạn nặng, biến chứng làm 2 mắt giảm thị lực nghiêm trọng.

Cô M. đến một bệnh viện chuyên khoa Mắt tại TP.HCM điều trị nhưng sau 4 lần phẫu thuật không thành công, 2 mắt cô mù hẳn.

than-6

2 chân cô cũng bị đoạn.

Lúc này để tìm ánh sáng, người phụ nữ cứ nghe ai giới thiệu thuốc gì có thể sáng mắt là tìm mua uống để chữa bệnh trong suốt một thời gian dài. Hậu quả là 2 năm sau khi thị lực không cải thiện, cô M. thấy sức khỏe mình suy giảm thấy rõ.

Đến bệnh viện thăm khám, nữ bệnh nhân phát hiện mình bị suy thận mạn. Kể từ đó, những ngày chạy thận tại bệnh viện bắt đầu.

"Tôi bị té. Người bình thường sẽ không sao nhưng tôi bị tiểu đường nặng nên vết thương bị hoại tử nghiêm trọng phải cắt chân trái. Sau đó thì đến lượt chân phải cũng bị đoạn" - cô M. nghẹn ngào kể và cho biết thời điểm ấy mình rất suy sụp định buông xuôi nhưng gia đình hết lòng khuyên không được bỏ cuộc.

than-7

Mỗi lần lọc thận, lấy dịch là bệnh nhân lại đau.

Vì không có chồng con, mọi sinh hoạt của cô do người chị ruột lo liệu. Ban đầu, mỗi tháng cô tốn đến 5-6 triệu tiền chạy thận, chưa kể những chi phí khác. Hiện nay nhờ có bảo hiểm chi trả nên viện phí đã giảm còn 2 triệu đồng/tháng nhưng đó cũng là một số tiền không nhỏ khi bệnh nhân đã phải điều trị liên tục 11 năm trời.

Hoàn cảnh của chú N.P.T. (56 tuổi, ngụ quận Tân Phú) cũng không tốt hơn là bao. Chú cho biết trước đây mình làm bảo vệ cho một công ty chuyên về lâm nghiệp.

Mỗi lần đi rừng, chú mua một loại thuốc Đông y có nguồn gốc từ Trung Quốc để uống nhằm ngừa sốt rét trong thời gian dài. Hậu quả là sau đó chú cảm thấy mệt mỏi, đau nhức xương khớp liên tục, mắt mờ và đau đầu.

Tại Bệnh viện, các bác sĩ xác định bệnh nhân đã bị suy thận mạn. Suốt 7 năm qua, chú phải chạy thận mỗi tuần 3 lần.

than-1

Chú P. có 7 năm chạy thận tại BV Thống Nhất.

Bác sĩ Trần Văn Đức, khoa Nội thận - Lọc máu cho biết hơn một năm trước, chú T. xuất hiện tình trạng tiểu ra máu. Sau khi làm xác xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán chú bị ung thư thận, phải phẫu thuật cắt 1 bên thận khẩn cấp. Những tháng ngày sắp tới, bệnh nhân sẽ phải điều trị kéo dài khi các biến chứng đã bắt đầu xuất hiện nhiều hơn.

Tuy nhiên, tiên lượng sống của bệnh nhân vẫn rất khả quan khi quy trình lọc thận được đảm bảo.

Quy chuẩn lọc thận quốc tế: Cứu cánh cho bệnh nhân lẫn bác sĩ

Theo các bác sĩ, thống kê cho thấy tại Việt Nam hiện có khoảng 300.000 bệnh nhân chạy thận. Mỗi năm, 1 bệnh nhân tốn 6.000 USD cho chạy thận nhân tạo, chi phí lọc máu/ca là 24 USD. Đây là gánh nặng rất lớn cho những nước đang phát triển.

Tại Việt Nam, việc chạy thận cho bệnh nhân vẫn còn nhiều tồn đọng như: Hệ thống xử lý nước chưa đạt chuẩn, thiếu máy thận nhân tạo, máy rửa màng lọc.

than-8

Việc áp dụng những quy chuẩn lọc thận chất lượng của quốc tế là điều rất cần thiết.

Ngoài ra, thu nhập thấp và rủi ro cao trong công việc cũng khiến ít bác sĩ chọn chuyên khoa thận nhân tạo, gây nên tình trạng thiếu hụt nhân sự. Quy trình chạy thận nhân tạo và kiểm soát rủi ro còn chưa được bảo đảm.

Do đó, việc áp dụng những quy chuẩn lọc thận uy tín của quốc tế là điều rất cần thiết.

Để nâng cao và kiểm soát các quy trình khám chữa bệnh một cách chặt chẽ, khoa học, Bệnh viện Thống Nhất đã định hướng lựa chọn tiêu chuẩn ISO 9001:2015 về quản lý hệ thống chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế áp dụng trong việc vận hành và quản lý các quy trình tại khoa Thận nhân tạo từ cuối năm 2018.

than-5

Bệnh viện Thống Nhất là đơn vị đầu tiên trên cả nước có đơn nguyên Thận nhân tạo đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001:2015.

Ngày 10/7, Bệnh viện Thống Nhất đã được Tổ chức Chứng nhận TNV Việt Nam liên kết với tổ chức Chứng nhận TNV Vương quốc Anh thực hiện trao chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001:2015 cho Khoa Thận nhân tạo.

Đây cũng là đơn vị đầu tiên trên cả nước có đơn nguyên Thận nhân tạo đạt tiêu chuẩn quốc tế này.

Chia sẻ
Đọc thêm