Người đàn ông mới 40 tuổi đã bị suy thận giai đoạn cuối: Không cần chạy thận, bác sĩ dùng cách này cứu bệnh nhân

Hoàng Lê, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Người đàn ông mới 40 tuổi được chẩn đoán bị suy thận giai đoạn cuối kèm suy tim nặng, nếu tiến hành chạy thận sẽ có rất nhiều biến chứng xảy ra. Sau khi cân nhắc, các bác sĩ đã dùng phương pháp này để điều trị cho bệnh nhân.

Mới đây, khoa Nội thận – Thận nhân tạo, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (BV ĐHYD) cho biết đã tiếp nhận điều trị thành công cho anh H.Q.V. (40 tuổi, ngụ tại Tiền Giang).

Khi vào viện, anh V. được chẩn đoán suy thận giai đoạn cuối với mức lọc cầu thận chỉ có 5 mL/phút/1,73m2 da, kèm suy tim nặng. Trường hợp này nếu chạy thận nhân tạo sẽ có nhiều biến chứng. 

Qua thăm khám sơ bộ và tiến hành các cận lâm sàng cần thiết, khoa Nội thận – Thận nhân tạo đã tư vấn phương pháp lọc màng bụng bằng máy tự động cho anh V. 

ThS BS

Bác sĩ điều trị cho bệnh nhân suy thận mạn.

Sau 2 tuần điều trị và chăm sóc kĩ lưỡng, anh V. được xuất viện và tiếp tục thực hiện lọc màng bụng tại nhà. Từ lúc này, bệnh nhân có thể vừa điều trị thận vừa sinh hoạt được bình thường.

ThS.BS. Huỳnh Ngọc Phương Thảo – Trưởng khoa Nội thận – Thận nhân tạo của bệnh viện cho biết, theo thống kê của Hội thận học thế giới cũng như tại Việt Nam, tỉ lệ bệnh thận mạn trong cộng đồng là 13%.

Khi thận suy yếu, không còn chức năng tạo nước tiểu và loại bỏ chất thải, nước dư thừa ra khỏi cơ thể, người bệnh diễn tiến đến suy thận giai đoạn cuối. Lúc này, người bệnh cần phải điều trị thay thế thận để có thể duy trì cuộc sống bình thường. 

Bên cạnh điều trị thay thế thận, ghép thận, chạy thận nhân tạo thì phương pháp lọc màng bụng là một giải pháp cho những người bệnh mới bắt đầu điều trị thay thế thận. 

ThS BS

Khi tiến hành lọc màng bụng, người bệnh chỉ cần thay dịch màng bụng tại nhà.

So với các phương pháp điều trị thay thế thận trước đây, lọc màng bụng được đánh giá là có nhiều ưu điểm.

Nếu tiến hành chạy thận, người bệnh phải vào bệnh viện 3 lần/tuần thì khi tiến hành lọc màng bụng, người bệnh chỉ cần thay dịch màng bụng tại nhà.

Còn phương pháp ghép thận tuy có ưu điểm vượt trội, giúp người bệnh có chất lượng cuộc sống tốt nhất, nhưng điều nan giải là phải tìm được thận phù hợp với người bệnh để ghép.

Trong khi đó, lọc màng bụng có ưu thế hơn, đặc biệt đối với những người bệnh mới bắt đầu điều trị thay thế thận.

Phương pháp lọc màng bụng giúp máu được lọc liên tục nên gần giống với chức năng thận tự nhiên hơn, ít bị xáo trộn môi trường bên trong cơ thể.

Ngoài ra với lọc màng bụng, chế độ ăn kiêng cũng ít nghiêm ngặt hơn, người bệnh duy trì được nước tiểu, ít biến động huyết áp, ít bị nhiễm trùng máu và viêm gan siêu vi hơn so với các phương pháp khác.

Với máy lọc màng bụng tự động, người bệnh kết nối với máy một lần trước khi ngủ, sau đó máy tự thay dịch suốt đêm, đến sáng hôm sau, người bệnh có thể ngắt kết nối và sinh hoạt bình thường.

Các bác sĩ khuyến cáo người bệnh và thân nhân đừng quá bi quan khi chẳng may mắc bệnh suy thận giai đoạn cuối. Vì với những tiến bộ về khoa học kỹ thuật hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị để lựa chọn phù hợp cho bệnh cảnh của từng người.

Chia sẻ
Đọc thêm