Vì ghen và muốn “dạy dỗ” chồng mà mất mạng: Cách đánh ghen của vị Hoàng hậu này là bài học lớn cho chị em rút kinh nghiệm

Kẹo ,
Chia sẻ

Nếu các bà hoàng luôn giỏi nghĩ ra những chiêu tàn, kế độc để hãm hại tình địch thì Hoàng hậu này lại chọn cho mình một cách ghen có thể nói là văn minh nhất thời bấy giờ, nhưng tiếc thay lại không có tác dụng...

Là phụ nữ, chẳng ai là không biết ghen khi chồng qua lại với đàn bà khác. Ngay cả thời phong kiến, khi các vua chúa luôn chìm đắm trong tam cung lục viện, hàng trăm cung tần, mỹ nữ thì người làm vợ như Hoàng hậu lại càng ghen nhiều hơn. Đó là cái ghen đau đớn, nhức nhối của một người phụ nữ sinh ra đã được ấn định là mẫu nghi thiên hạ.

Thâm cung Trung Quốc luôn là nơi người ta có thể hình dung ra các hình thức đánh ghen thâm độc nhất trong mọi thời đại. Biết là làm vợ vua có nghĩa mình sẽ phải chung chồng với rất nhiều đàn bà khác nhưng họ vẫn ghen, vẫn chẳng bao giờ cam chịu số phận.

Nếu các bà hoàng luôn giỏi nghĩ ra những chiêu tàn, kế độc để hãm hại tình địch, không ngại giết người, vu oan giá họa, thậm chí giết cả con của tình địch từ trong trứng nước thì vị Hoàng hậu này lại chọn cho mình một cách ghen có thể nói là văn minh nhất thời bấy giờ. 

Hoàng hậu với bản tính hiền lành và cuộc hôn nhân sắp đặt yên ả

Viên Tề Quy là Hoàng hậu của Lưu Tống Văn Đế giai đoạn Nam-Bắc triều trong lịch sử Trung Quốc. Bà xuất thân trong một gia đình quan viên, được giáo dục và dạy dỗ cẩn thận. Vốn từ bé Viên thị đã được cha mình hứa hôn với Lưu Nghĩa Long Hoàng tử.

Sau khi trở thành Hoàng tử phi, Viên thị được chồng yêu chiều hết mực, cuộc sống vợ chồng phải nói là quá viên mãn. Sau vài biến động lớn thì Lưu Nghĩa Long đã may mắn được lên ngôi lấy hiệu Lưu Tông Văn Đế, còn Viên Tề Quy chính thức trở thành mẫu nghi thiên hạ.

Ngỡ tưởng cao tay, nhưng cách đánh ghen của vị Hoàng hậu này lại là bài học lớn cho chị em rút kinh nghiệm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Cuộc đời Viên thị cho đến giờ phút lên một vị thế mới cũng chẳng khác mấy so với ban đầu, vẫn êm đềm và được chồng yêu thương như trước. Với bản tính là người hiền lành, sống đơn giản, Viên Tề Quy cũng không nghĩ nhiều đến việc sẽ phải đối mặt với chuyện chồng mình đã trở thành Đế vương, sắp tới sẽ không thể tránh những sóng gió.

Cuối cùng chuyện gì đến cũng phải đến, cuộc hôn nhân hạnh phúc chẳng được bấy lâu khi Lưu Nghĩa Long lên ngôi. Phan Thục phi là một cô nàng xinh đẹp, trẻ trung, khéo ăn khéo nói. Dù mới vào cung nhưng ả đã nhận được sự sủng ái của Lưu Tông Văn Đế. Xét về mọi mặt thì có lẽ Viên Hoàng hậu đều thua xa.

Chuyện vua có nạp thêm bao phi tần nữa thì cũng chẳng có gì lạ, nhưng riêng với Phan Thục phi, Viên Hoàng hậu lại không thể coi như không có chuyện gì xảy ra. Đúng là "cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng". Phan Thục phi xấu xa, nham hiểm một mặt không ngừng lấy lòng Hoàng đế, mặt khác lại mỉa mai, châm chọc Hoàng hậu.

Thấy Viên Hoàng hậu vốn tính hiền lành, lại chẳng có động thái gì nên Phan Thục phi ỷ thế làm càn. Ả ta khoe khoang khắp nơi là mình được Hoàng đế yêu thương đến mức nào. Phan Thục phi còn ngông cuồng tuyên bố rằng mình sẽ sớm soán ngôi Hoàng hậu.

Vẫn hoài nghi về tình cảm của Lưu Tông Văn Đế dành cho Phan Thục phi nên Viên Hoàng hậu mới nghĩ ra một cách thử lòng chồng. Bà mượn danh Thục phi xin vua ban cho 30 vạn đồng - một con số gấp 10 lần số bổng lộc mà Hoàng đế ban cho Hoàng hậu. Biết tính chồng mình tiết kiệm, Viên Hoàng hậu vẫn đinh ninh lần này sẽ làm Phan Thục phi tỉnh ngộ mà bớt ảo tượng. Nhưng ai ngờ, Hoàng đế nhanh chóng làm ngay theo yêu cầu.

Lúc nhận tiền, Hoàng hậu bất ngờ đến uất nghẹn còn Phan Thục Phi càng vì thế mà dương dương tự đắc. Lòng dạ đàn ông thực sự nhiều khi mang các phép thử chỉ nhận được những kết quả đau lòng mà thôi. Muốn gì các nàng hãy hành động để đạt được mục đích mình muốn, bằng cách này, hay cách khác.

Màn đánh ghen độc nhất vô nhị tưởng cao tay mà lại phản tác dụng

Kể từ lần thử lòng Hoàng đế ấy, Viên Hoàng hậu thay đổi hẳn thái độ. Bà cho người báo với Lưu Tông Văn Đế rằng mình mắc bệnh nặng, không muốn gặp ai và nói chuyện với ai. Nhưng Hoàng đế cũng không phải người tuyệt tình. Ông đến cung thì Hoàng hậu đóng cửa, ông cho gọi thì bà cáo bệnh mà hễ cứ gặp Hoàng đế ở đâu thì bà lại tránh mặt. Và suốt những ngày tháng áp dụng chiêu im lặng, Viên Hoàng hậu buồn phiền tâm tư đến mức đổ bệnh thật. Bà cũng chẳng chịu ăn uống, cứ tự mình đày đọa mình.

Ngỡ tưởng cao tay, nhưng cách đánh ghen của vị Hoàng hậu này lại là bài học lớn cho chị em rút kinh nghiệm - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Thậm chí, đến ngày trút hơi thở cuối cùng, Hoàng đế nắm lấy tay bà hỏi có muốn nhắn nhủ điều gì không nhưng Viên Hoàng hậu vẫn không chịu tha thứ cho chồng. Bà cũng chẳng buồn nói rõ nguyên nhân. Thế nên sự cự tuyệt của người vợ hết lòng với chồng lại chỉ khiến người chồng của mình không thể nhận ra sai lầm.

Cách "ghen" của Viên Hoàng hậu dù văn minh, không hại ai, không đổ máu nhưng hệ lụy sau này lại đớn đau không tưởng. Sau khi được nghe kể lại cơ sự về cái chết của mẹ mình, Thái tử Lưu Thiệu rất giận dữ và thề quyết tâm trả thù cho Viên Hoàng hậu. Không lâu sau, Thái tử đã bày mưu tạo phản, tự tay giết chết cha ruột và vị Phan Thục phi nham hiểm ngày nào. Cuối cùng, sự im lặng của Viên Hoàng hậu đã phải trả một cái giá quá đắt, là câu chuyện nhức nhối đối với hậu thế sau này. Vì thế, nếu cảm thấy trong lòng thế nào các chị em nhất định cũng phải nói ra, đừng âm thầm tự gánh chịu như mình là người có lỗi mà đối phương cũng chẳng hay biết như thế.

Những kiểu ghen sai lầm mà phụ nữ đang ngộ nhận rằng sẽ kéo được chồng mình về từ tay tình địch

Chẳng có cuộc hôn nhân nào là không có sóng gió. Tha thứ không phải là nhu nhược, tha thứ cũng là cách làm mới tình yêu, giúp đối phương nhận ra được giá trị mà mình cần phải trân trọng. Viên Hoàng hậu không phải người duy nhất có kiểu ghen đặc biệt ấy. Có nhiều chị em, thấy chồng ngoại tình là chán nản, giận không thèm nhìn mặt, thậm chí thấy anh ta vẫn tử tế với vợ con thì lại càng khinh bỉ, rồi buông xuôi, nhất nhất đòi ly hôn.

Ngỡ tưởng cao tay, nhưng cách đánh ghen của vị Hoàng hậu này lại là bài học lớn cho chị em rút kinh nghiệm - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Thực ra, những ông chồng "Hoàng đế" thế kia chẳng hiếm đâu các chị ạ! Có người khác bên ngoài nhưng về vẫn yêu vợ, vẫn không bao giờ muốn mất vợ. Sự cuồng dại với đàn bà khác có chăng cũng là vì “có mới nới cũ”. Vậy thì tại sao ta lại phải buông tay? Phải im lặng để mọi chuyện chìm trong u ám rồi lại tự hành hạ mình, gián tiếp đẩy chồng vào tay người khác?

Giá mà Viên Hoàng hậu học được một chút "lẳng lơ" cần thiết, một chút "mồm mép" tiểu xảo như Phan Thục phi thì đâu đến nỗi. Bà muốn chồng yêu mình, coi mình là nhất nhưng lại không chịu làm cho mình mới mẻ. Cái sự hiền lành, nhu mì nhìn mãi rồi cũng chán.

Thực chất, việc chồng đi cặp bồ chưa hẳn là vì anh ta đã chán vợ. Thì cũng có dăm bảy lý do nhưng các chị hãy phẫn nộ một cách khôn khéo. Khi biết các anh vẫn còn cần gia đình có nghĩa những cô bồ kia chỉ như gió thoảng qua. Vậy các cô ấy có gì mà các chị không có? Sao không ngẫm nghĩ xem mình có nên học hỏi một chút?

Thế nên, các chị ạ, đừng nghĩ chồng thích đi thì cho đi luôn. Nếu xem xét vẫn còn cách cứu vãn thì đừng từ bỏ những điều tốt đẹp mà hai người đã dày công vun đắp vì chút sự cố nhỏ. Ghen không sai, giữ chồng lại càng đúng, im lặng và chấp nhận mọi sự mới là kẻ hèn nhát, mới là tự nhận mình thua cuộc. Khi còn có thể hãy làm những gì để sau này bản thân không cảm thấy hối tiếc!

Nguồn: Sina, Qulishi

Chia sẻ