Nghiên cứu cho hay: Trẻ dậy thì sớm có lợi cho xương nhưng dậy thì sớm ở độ tuổi nào sẽ nguy hiểm?

ĐỨC KHƯƠNG,
Chia sẻ

Hóa ra dậy thì sớm đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe chứ không hề nguy hiểm và đáng sợ như nhiều phụ huynh lo lắng.

Các nhà khoa học tại Đại học Bristol đã nghiên cứu và quét xương cho hàng ngàn trẻ em Anh trong suốt 15 năm qua đã phát hiện những đưa trẻ bước vào tuổi dậy thì sớm sẽ có bộ xương phát triển cực kì khoẻ mạnh ở tuổi trưởng thành.

Sự tăng trưởng và khoẻ mạnh của xương bắt đầu dừng lại ở những năm 20 tuổi do đó, những trẻ có độ tuổi dậy thì muộn sẽ có xương yếu hơn khi trưởng thành.

Các chuyên gia cho biết, đây cũng có thể được xem là một yếu tố quan trọng cho việc một người trưởng thành có nguy cơ mắc chứng loãng xương trong cuộc sống khi về già hay không.

Các nhà nghiên cứu trong dự án "Nghiên cứu Trẻ em thập niên 90" đã thu thập dữ liệu về 6.389 trẻ em thông qua quá trình quét xương trong độ tuổi từ 10 đến 25 và tính toán độ tuổi mà một đứa trẻ bước vào tuổi dậy thì bằng cách quy chiếu thời gian phát triển cực đại - tuổi với vận tốc tăng trưởng chiều cao cực đại.

Nghiên cứu cho hay: Trẻ dậy thì sớm thì xương càng chắc khỏe, giảm nguy cơ loãng xương khi về già - Ảnh 1.

Một nghiên cứu của Đại học Bristol cho thấy trẻ bước vào tuổi dậy thì sớm sẽ có xương chắc khoẻ khi trưởng thành và ít có nguy cơ bị loãng xương khi về già.

Kết quả cho thấy trẻ em dậy thì sớm - trước 10,5 tuổi ở bé gái và trước 12,5 tuổi ở bé trai có tốc độ tăng trưởng về khung xương lớn hơn 12% ở tuổi dậy thì so với những trẻ có độ tuổi dậy thì muộn hơn - từ 12,7 tuổi ở bé gái và 14,5 tuổi ở bé trai.

Mặc dù những đứa trẻ có độ tuổi dậy thì muộn có tốc độ tăng trưởng chậm hơn nhưng không có nghĩa là chiều cao sẽ thua kém những trẻ dậy thì sớm. Ở tuổi 18, xương của những đứa trẻ này sẽ có mật độ can-xi và tốc độ tăng trưởng nhanh hơn nhưng trẻ dậy thì sớm ở cùng độ tuổi, đặc biệt là đối với bé trai.

Tuổi dậy thì là một cột mốc quan trọng trong cuộc đời khi thanh thiếu niên trải qua sự phát triển trong hệ thống xương cũng như sự phát triển của những bộ phận khác trên cơ thể.

Một nghiên cứu trước đó cho thấy mật độ xương tăng 10% sẽ làm chậm quá trình loãng xương tới 13 năm. Tình trạng này được ước tính sẽ ảnh hưởng đến ba triệu người ở Anh, theo Tổ chức Loãng xương Quốc tế.

Tiến sĩ Ahmed Elhakeem – tác giả chính của nghiên cứu cho biết họ cũng sử dụng độ tuổi bắt đầu dậy thì của các bé gái là một chỉ số trong kết quả của nghiên cứu này.

Tiến sĩ Elhakeem nói: "Tôi muốn tìm ra nhiều lời khuyên hơn dành cho những người đến tuổi dậy thì về các biện pháp họ có thể thực hiện để củng cố xương".

Alison Doyle, thuộc Hiệp hội loãng xương Hoàng gia Anh, tuyên bố nghiên cứu đã củng cố vào một khoảng trống trong việc hiểu mật độ xương ở tuổi dậy thì ảnh hưởng đến cuộc sống trưởng thành như thế nào.

Bà nói: "Đầu tư vào lĩnh vực nghiên cứu này là rất quan trọng trong việc nâng cao hiểu biết của chúng ta về nguyên nhân gây loãng xương và giúp mọi người duy trì sức khỏe xương tốt trong suốt cuộc đời".

Các nhà nghiên cứu cho biết thanh thiếu niên có tuổi dậy thì muộn hơn so với bạn bè nên tập thể dục nhiều hơn để tăng và duy trì mật độ xương.

Dậy thì sớm ở độ tuổi nào sẽ nguy hiểm?

temlate3

Hiện vẫn chưa rõ về nguyên nhân của tình trạng này, nhưng trong vài trường hợp thì nguyên nhân có thể là do cơ thể mất cân bằng hormone hoặc não xuất hiện một khối u. Một nguyên nhân khác là chế độ ăn hằng ngày của trẻ chứa quá nhiều chất béo.

Ngoài ra trẻ dậy thì sớm còn do tiếp xúc với estrogen hoặc androgen có trong kem thoa hoặc thuốc. Dù sử dụng chúng đúng liều theo chỉ định hay dùng quá liều đi chăng nữa thì con vẫn có nguy cơ bước vào tuổi dậy thì khi còn quá nhỏ.

Tất cả những vấn đề liên quan đến DẬY THÌ SỚM Ở TRẺ mà cha mẹ cần biết!

(Nguồn: Daily mail)

Chia sẻ