Mỹ đánh giá loại rau này là 'tốt nhất thế giới', Việt Nam trồng khắp nơi

Trà My,
Chia sẻ

Đây là loại rau trồng khắp nơi ở Việt Nam, được CDC Mỹ đánh giá là “loại rau tốt nhất thế giới”.

Khi nói đến việc ăn uống lành mạnh, rau luôn là lựa chọn tốt. Tuy nhiên, trong số các loại rau, có một loại được đánh giá là “tốt nhất thế giới”.

Trong bảng xếp hạng các loại rau củ quả tốt nhất do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ công bố, cải xoong là loại rau đứng thứ nhất, báo Mỹ New York Post đưa tin.

Theo đó, cải xoong là loại rau giàu dinh dưỡng nhất, đạt điểm tuyệt đối là 100 trong bảng xếp hạng của CDC.

Mỹ đánh giá loại rau này là 'tốt nhất thế giới', Việt Nam trồng khắp nơi - Ảnh 1.

Cải xoong được đánh giá là loại rau tốt nhất, đạt điểm tuyệt đối là 100 trong bảng xếp hạng của CDC Mỹ.

Cải xoong được trồng khắp mọi nơi ở Việt Nam để làm rau ăn sống (trộn dầu giấm) hoặc nấu canh với thịt, theo thông tin trong sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Tất Lợi.

“Loại rau này mọc hoang ở các nước khác trên thế giới, những nơi có khí hậu ôn đới hay nhiệt đới”, GS Lợi viết thêm.

Tác dụng của cải xoong

Ngoài công dụng làm thực phẩm, rau cải xoong còn dùng làm thuốc ho (lao phổi), viêm phế quản kinh niên, thuốc bổ chữa bệnh chảy máu chân răng, theo GS Lợi.

“Ngày uống 60-150g rau tươi và ép lấy nước. Nếu sắc sẽ kém tác dụng vì hoạt chất senevol sẽ bay hơi”, vị chuyên gia viết trong cuốn sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam”.

Mỹ đánh giá loại rau này là 'tốt nhất thế giới', Việt Nam trồng khắp nơi - Ảnh 2.

Ngoài công dụng làm thực phẩm, rau cải xoong còn dùng làm thuốc.

Các chuyên gia dinh dưỡng nước ngoài cũng tiết lộ rằng cải xoong có vô số công dụng với sức khỏe, cụ thể:

1. Giàu chất dinh dưỡng và ít calo

Cải xoong có "mức độ đáng kể" vitamin K, A, C và B, cũng như magiê, canxi và kali, theo chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Serena Poon.

Vitamin K, canxi và magiê rất tốt cho sức khỏe xương, Poon nói với Fox News Digital, trong khi vitamin C hỗ trợ sức khỏe miễn dịch, sản xuất collagen và làm sáng da.

"Cải xoong có thể nhỏ, nhưng đây là một trong những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất mà bạn có thể tìm thấy", Poon nói. "Thêm vào đó, vì nó ít calo, bạn có được tất cả những lợi ích này mà không cần phải bổ sung nhiều calo vào chế độ ăn của mình".

Một chuyên gia dinh dưỡng Mỹ khác, Ilana Muhlstein, nói với Fox News Digital rằng mọi người có thể nhận được hơn 50% giá trị vitamin C, A và K hằng ngày trong ba cốc cải xoong.

Mỹ đánh giá loại rau này là 'tốt nhất thế giới', Việt Nam trồng khắp nơi - Ảnh 3.

Một đĩa salad cải xoong.

2. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Cải xoong rất giàu chất chống oxy hóa, có thể giúp giảm viêm và stress oxy hóa - hai "tác nhân chính" gây ra bệnh tim, Poon giải thích.

Loại rau này cũng chứa các hợp chất như beta-carotene, lutein và zeaxanthin, hỗ trợ sức khỏe tim mạch và cải thiện chức năng mạch máu.

Poon cho biết thêm: "Ngoài ra, nitrat trong cải xoong được biết đến với tác dụng hạ huyết áp, bảo vệ hệ tim mạch của bạn tốt hơn".

"Thêm cải xoong vào bữa ăn có thể là một cách đơn giản nhưng hiệu quả để hỗ trợ sức khỏe tim".

Theo Muhlstein, tất cả các loại rau xanh đậm và rau họ cải đều chứa nhiều "chất chống oxy hóa mạnh mẽ, nhưng thường bị lu mờ bởi những thứ khác như quả mọng".

Cô giải thích: "Rau lá xanh là loại thực phẩm số một khi nói đến thực phẩm lành mạnh".

3. Có thể làm giảm nguy cơ ung thư

Theo Poon, vì rau củ giàu dinh dưỡng có liên quan chặt chẽ đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính nên cải xoong cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư.

Cô cho biết: "Cải xoong chứa các chất hóa học thực vật mạnh, bao gồm glucosinolate, đã được chứng minh là có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư".

“Khi bạn nhai cải xoong, các glucosinolate này được chuyển đổi thành isothiocyanate, hợp chất đã được nghiên cứu về đặc tính chống ung thư”.

Nghiên cứu trước đây cho thấy cải xoong có thể giúp ngăn ngừa tổn thương DNA và giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, đặc biệt là những bệnh ảnh hưởng đến phổi và đường tiêu hóa, Poon nói thêm.

Mỹ đánh giá loại rau này là 'tốt nhất thế giới', Việt Nam trồng khắp nơi - Ảnh 5.

Cải xoong xào tỏi là một món ăn đậm đà, giàu dinh dưỡng.

4. Thúc đẩy sự cân bằng hormone

Cải xoong cũng có thể hỗ trợ sức khỏe hormone nhờ hàm lượng cao vitamin B, canxi và magiê.

Những chất dinh dưỡng này “đóng vai trò quan trọng trong sự cân bằng chất dẫn truyền thần kinh, phản ứng với căng thẳng và chức năng trao đổi chất, tất cả đều rất quan trọng để duy trì sự cân bằng nội tiết tố”, Poon nói với Fox News Digital.

5. Hỗ trợ giải độc và sức khỏe gan

Theo Poon, các hợp chất tự nhiên trong cải xoong, như lưu huỳnh, có thể tăng cường quá trình giải độc tự nhiên của cơ thể và hỗ trợ chức năng gan.

“Loại rau lá xanh này có thể giúp hỗ trợ khả năng lọc độc tố của gan và thúc đẩy quá trình loại bỏ các chất thải. Do đó, cải xoong là một sự bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ chế độ ăn uống hỗ trợ giải độc nào”, cô nói.

6. Hỗ trợ sức khỏe làn da

Cải xoong cũng có thể mang lại cho làn da vẻ rạng rỡ tự nhiên, Poon nói, vì các chất chống oxy hóa như vitamin C, beta-carotene và lutein hỗ trợ sự đàn hồi và rạng rỡ của da.

"Đặc biệt, vitamin C rất cần thiết cho quá trình sản xuất collagen, giúp duy trì độ săn chắc của da và có thể làm giảm sự xuất hiện của nếp nhăn", cô nói thêm.

Chia sẻ