Muốn có một tuần mới đầy phấn chấn chẳng lo âu, chị em công sở cần làm theo 8 checklist dưới đây vào ngày Chủ Nhật

Quiry, Theo Helino
Chia sẻ

Ngày cuối tuần chẳng còn đáng sợ nữa bởi bạn biết rằng mọi thứ vẫn trong tầm kiểm soát và bạn đã thực sự sẵn sàng cho tuần mới.

Vậy là ngày Chủ Nhật đã tới. Có một chút vui vẻ vì được nghỉ ngơi nhưng đâu đó vẫn có chút sợ hãi, bởi sự thật là thứ Hai sắp đến! Hội chứng sợ ngày Chủ Nhật có lẽ ai cũng đã biết, nhưng loay hoay mãi như vậy từ tuần này sang tuần khác chẳng tốt chút nào. Chi bằng, hãy đối diện với nó bằng cách quản lý, kiểm soát những gì bạn đã làm và bạn sắp làm.

Ngày Chủ Nhật rất thích hợp để lên kế hoạch cho công việc. Vì một ngày này đủ cho bạn nhìn lại những gì đã làm trong tuần qua và liệu có bỏ sót, chưa hoàn thành điều gì hay không. Đó cũng là ngày tuyệt vời khi mọi thứ trong đầu bạn mới mẻ, tràn trề đủ để lập kế hoạch sẵn sàng cho tuần sau làm việc hiệu quả trơn tru.

Dưới đây sẽ là 8 bước tương đương với 8 checklist để chúng ta sử dụng một chút thời gian ngày Chủ Nhật thật hiệu quả cho công việc.

1. Kiểm tra xem còn những ưu tiên hàng đầu nào không?

Có thể trong tuần cũ sẽ tồn đọng những công việc quan trọng nhưng không gấp lắm. Chúng ta cần coi nó như những ưu tiên cần được đặt lên hàng đầu. Nếu chỉ là vấn đề nhỏ thì giải quyết nhanh gọn cũng được. Còn khi bạn tiếp tục trì hoãn, những ưu tiên này sẽ lấn sang thứ Hai, thứ Ba... và sau cùng là kéo dài suốt cả tuần.

Muốn có một tuần mới đầy phấn chấn chẳng lo âu, chị em công sở cần làm theo 8 checklist dưới đây vào ngày Chủ Nhật - Ảnh 1.

2. Cập nhật các chỉ số đo lường hiệu suất KPI và OKR

Hãy cùng ngồi xem lại những gì bạn đã làm được trong một giai đoạn nào đó (tuần/tháng/quý). Đồng thời, bạn cần đặt câu hỏi, chúng ta đã hoàn thành KPI, OKR hay chưa. Nếu rồi, đừng tự mãn mà hãy nâng chỉ số này lên coi như động lực thúc đẩy bản thân. Ngược lại, khi chị em công sở chưa đạt được, đừng buồn, hãy xem xét vấn đề nằm ở đâu và thiết lập lại chỉ số cho phù hợp với năng lực bản thân.

3. Xác định nhiệm vụ hàng đầu của tuần tới

Tất nhiên rồi, chỉ xem qua những việc của tuần cũ thôi là chưa đủ. Bạn còn cần lên danh sách từ ba đến năm việc cần làm, việc quan trọng trong 7 ngày tiếp theo. Việc lập danh sách ấy giúp bạn kiểm soát được mình đang cần làm những gì. Chúng ta chỉ có thể đi được xa nếu chúng ta biết mình sẽ đi đâu.

Muốn có một tuần mới đầy phấn chấn chẳng lo âu, chị em công sở cần làm theo 8 checklist dưới đây vào ngày Chủ Nhật - Ảnh 2.

4. Chia sẻ thông tin tới nhóm của bạn

Điều gì hay ho và tốt lành đã xảy ra trong tuần qua mà bạn muốn kể với team của bạn? Đừng ngại ngần chia sẻ những thành tích tốt như một cách động viên cả nhóm. Bên cạnh đó, chúng ta cũng không lảng tránh những vấn đề thiếu sót. Tuy nhiên đừng nên gay gắt vào ngày đầu tuần, kẻo tinh thần mọi người sẽ bị tụt rất nhiều đó!

5. Đánh giá về toàn bộ đội nhóm/doanh nghiệp

Ở một cấp vĩ mô hơn, bạn không chỉ tự đánh giá về bản thân. Chị em còn cần nhìn ra được những điểm tích cực hay vấn đề của chính doanh nghiệp mình. Tất nhiên, đừng nghĩ quá nhiều kẻo ngày Chủ Nhật của chị em công sở sẽ đi qua nhanh chóng vánh đó!

Muốn có một tuần mới đầy phấn chấn chẳng lo âu, chị em công sở cần làm theo 8 checklist dưới đây vào ngày Chủ Nhật - Ảnh 3.

6. Những điều gì bạn còn thắc mắc, muốn được giải đáp?

Hẳn là khi đi làm, sẽ có những kỹ thuật, nghiệp vụ mà bạn chưa nắm vững. Vậy đâu sẽ là những vấn đề của bạn hiện tại? Hãy suy nghĩ về điều đó và thử nhờ một người tiền bối, đồng nghiệp nào đó giúp đỡ bạn nhé. Một buổi hẹn cafe chiều Chủ Nhật nói về công việc cũng thú vị lắm chứ!

Muốn có một tuần mới đầy phấn chấn chẳng lo âu, chị em công sở cần làm theo 8 checklist dưới đây vào ngày Chủ Nhật - Ảnh 4.

7. Nhìn qua chiếc lịch

Trong tuần sau, liệu sẽ có những ngày gì đặc biệt như ngày sinh nhật của đồng nghiệp, ngày kỷ niệm yêu nhau của bạn với người yêu, ngày bạn cần đi khám sức khoẻ... không? Nếu có, hãy phân bổ các công việc kể trên một cách hợp lý để tất cả mọi thứ từ công việc đến đời sống đều được giải quyết một cách khoa học, ổn thoả. Đừng quên sử dụng các app sắp xếp công việc rất hay như Trello, Todoist hay Google Calendar nha!

8. Viết mọi thứ ra giấy

Nếu những đánh giá kể trên đều chỉ diễn ra trong não bộ thì thật phí và đôi khi chị em sẽ quên nhanh chóng bởi những bữa tiệc ngày cuối tuần. Vậy nên, dù ít hay nhiều, hãy cứ viết ra trên giấy, hoặc bằng các ứng dụng điện thoại. Đơn giản nhất là bạn có thể viết các từ khoá, để khi nhìn vào, bạn biết điều đó có nghĩa là gì. Ví dụ: phản hồi khách hàng, cập nhật phần mềm, tăng doanh thu, cải thiện chất lượng Marketing...

Muốn có một tuần mới đầy phấn chấn chẳng lo âu, chị em công sở cần làm theo 8 checklist dưới đây vào ngày Chủ Nhật - Ảnh 5.

Giờ đây bạn chỉ cần dành ra 30-40 phút sáng Chủ Nhật để làm 8 checklist trên. Điều đó có nghĩa bạn đã tiết kiệm được kha khá thời gian cho tuần sau rồi đấy! Sau khi làm xong, hãy dành thời gian cho con cái, gia đình và chính bản thân mình. Tất cả như một sự nạp năng lượng cho chị em để hoàn toàn bước vào một tuần làm việc hiệu quả, năng suất!

Muốn có một tuần mới đầy phấn chấn chẳng lo âu, chị em công sở cần làm theo 8 checklist dưới đây vào ngày Chủ Nhật - Ảnh 6.

Chia sẻ
Đọc thêm