Mùa đông gấc chín rộ, lưu ngay mẹo bảo quản để đồ xôi hay nhuộm màu mứt Tết đều tươi ngon như mới hái

Kỳ Vân Dương,
Chia sẻ

Muốn có gấc tươi dùng quanh năm, chị em cứ học theo mẹo này nha.

Khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12 là lúc những quả gấc chín rộ lúc lỉu trên giàn. Đây là lúc thu hoạch gấc tốt nhất. Dù đồ xôi, làm mứt, hay làm bánh thì trong chốc lát cũng không hết được. Vậy gấc mua về bảo quản thế nào để dùng được cả năm mà vẫn tươi ngon, lên màu đẹp?

Mẹo chọn gấc ngon để nấu xôi cúng Tất niên nè!

Để đĩa xôi gấc lên đều màu, đẹp đẽ và hấp dẫn, trước hết chị em cần biết chọn những quả gấc ngon, chín đúng vụ và chín cây. 

Gấc to nặng chừng 1kg, tròn, gai gấc nở đều là những quả ngon chất lượng cao. Gấc chín có màu đỏ tươi, phần cuống vẫn còn tươi và không bị héo. Khi chọn mua gấc, chị em có thể cầm quả lên, ấn vào vỏ thấy cứng là quả ngon. Còn nếu vỏ chỗ cứng chỗ mềm không đều nhau thì những quả này đã để lâu, chất lượng không còn được như lúc đầu nữa.

Mùa đông gấc chín rộ, lưu ngay mẹo bảo quản để đồ xôi hay nhuộm màu mứt Tết đều tươi ngon như mới hái - Ảnh 1.

Thêm vào đó, không mua những quả gấc bị vỡ hoặc dập vì dễ bị nhiễm vi khuẩn dẫn đến bị thối. Thông thường, gấc mua về có thể để vài tuần. Nhưng nếu biết cách bảo quản thì chị em sẽ có gấc dùng cả năm mà vẫn tươi ngon.

Mẹo nhỏ giúp bảo quản gấc dùng được cả năm

Nhiều chị em mua gấc về chia ra các túi nhỏ rồi cất trong ngăn đá tủ lạnh. Khi dùng thì mang ra rã đông nhưng gặp phải tình trạng gấc bị nát và không thơm. Mách chị em mẹo nhỏ khi bảo quản gấc, dùng đồ xôi cúng Tết hay làm mứt nhân dịp Tết Nguyên Đán cũng đều thơm ngon, màu cực nịnh mắt.

Ảnh: Lê Phương

Chị em mua gấc về, bổ gấc tách lấy thịt ra khỏi quả. Thêm xíu phần cùi vàng để tăng độ ngậy. Dùng kéo nhọn tách phần hạt gấc ra để riêng. Thịt gấc sau khi tách hết ra cho thêm muối trắng, đường và dầu ăn cùng rượu trắng theo tỷ lệ 1:2:3:3:3 (cứ 1 cân thịt gấc thì cho 2 thìa muối, 3 thìa đường, dầu ăn và rượu trắng). Xay nhuyễn tất cả. Cho dầu ăn để gấc khi rã đông không bị khô.

Cho gấc vào hộp nhỏ hoặc túi zip theo định lượng, cất vào ngăn đá có thể dùng quanh năm.

Cách đồ xôi gấc thơm ngon cho Tết Nguyên Đán

Nguyên liệu cần thiết:

Thịt gấc - 200g

Gạo nếp ngon - 2 bát

Nước cốt dừa - 100ml

Đường, muối, rượu trắng (nếu chị em bảo quản gấc dùng dần như cách hướng dẫn trên thì không cần các nguyên liệu này nữa)

Cách đồ xôi gấc ngon

Gạo nếp ngâm qua đêm hoặc ít nhất 6 tiếng với một xíu muối. Thịt gấc mang trộn đều với gạo nếp và một ít nước cốt dừa cho thơm. Nếu dùng gấc mới mua thì bạn cho thêm chút rượu trắng, đường và muối vào để trộn cùng gạo.

Mùa đông gấc chín rộ, lưu ngay mẹo bảo quản để đồ xôi hay nhuộm màu mứt Tết đều tươi ngon như mới hái - Ảnh 3.

Sau khi trộn đều gạo và gấc, cho vào xửng hấp hoặc chõ đồ xôi trong khoảng 35-40 phút là được.

Xôi gấc thành phẩm lên màu đẹp, hạt nếp dẻo thơm ngậy. Màu cam đỏ của xôi gấc hấp dẫn sẽ giúp tô điểm cho mâm cỗ Tết của gia đình bạn thêm sắc màu. Ngoài ra, chị em có thể dùng khuôn tùy loại để tạo hình cho thêm đẹp, chẳng hạn cá chép vàng cúng ngày ông Công ông Táo, khuôn hình trái tim, hình hoa cúc,...

Chúc chị em lựa được những quả gấc ngon và thổi được những đĩa xôi đẹp mắt cho ngày Tết nhé!
Chia sẻ