Xôi gấc mà làm thế này thì dù nguội cũng không bị cứng, ăn vừa mềm vừa ngon ai cũng mê

BiBo's Kitchen,
Đánh giá:
Chế biến 50 phút
Độ phức tạp Trung bình
Chi phí 35000 đồng
Khẩu phần

Thử đồ xôi gấc theo cách dưới đây để ăn Tết này nhé, đảm bảo bạn sẽ có món xôi gấc siêu ngon đấy!

Chuẩn bị nguyên liệu
  • 1. Gạo nếp cái hoa vàng: 500gr
  • 2. Gấc: 1 quả
  • 3. Rượu trắng: 10ml
  • 4. Muối:10g
  • 5. Nước cốt dừa: 30ml
  • 6. Đường:40g (tùy thuộc độ ngọt để điều chỉnh)
  • 7. Mỡ gà cắt nhỏ:15g (không có cũng không sao)
Xôi gấc mà làm thế này thì dù nguội cũng không bị cứng, ăn vừa mềm vừa ngon ai cũng mê - Ảnh 1.

Mỗi dịp Tết đến, xôi gấc dường như là món ăn không thể thiếu trên mỗi mâm cơm, mâm cúng Tết. Màu đỏ của xôi gấc mang đến cảm giác tươi vui để cầu mong một năm mới nhiều may mắn. Tuy nhiên vào dịp Tết thì xôi đồ xong bao giờ cũng phải cúng, nên nếu không biết cách làm thì có khi cúng xong xôi cũng cứng ngắc, ăn không nổi. Chính vì thế bạn hãy xem ngay bài viết về cách đồ xôi gấc dẻo thơm, để nguội cũng không ảnh hưởng gì đến độ ngon của xôi dưới đây nhé!

Cách đồ xôi gấc dẻo ngon

1

Sơ chế gấc

Rửa gạo nếp bằng vòi nước (không vo nếp) khoảng 4,5 lần đến khi nếu có màu đục không còn bẩn. Ngâm nếp với nước sạch khoảng 6-8h vớt ra để ráo.

Xôi gấc mà làm thế này thì dù nguội cũng không bị cứng, ăn vừa mềm vừa ngon ai cũng mê - Ảnh 3.

Bổ đôi quả gấc, vét 250gr hạt gấc ra âu. Cho rượu trắng vào âu, dùng tay bóp đều hạt. Cho phần gạo nếp đã để ráo vào âu thịt gấc. Bóp trộn để các hạt gạo được phủ đều lớp màu đỏ. Cho tiếp mỡ gà cắt nhỏ vào trộn cùng (nếu có).

2

Đồ xôi

Đổ ½ lượng nước vào nồi hấp, nấu cho nước sôi già. Phủ 1 lớp khăn đồ xôi dưới đáy xửng. Cho gạo lên trên, khoét các lỗ tròn để hơi nước thoát lên. Dùng khăn vải phủ lên nắp và đậy kín xửng hấp. 

Xôi gấc mà làm thế này thì dù nguội cũng không bị cứng, ăn vừa mềm vừa ngon ai cũng mê - Ảnh 5.

Đặt xửng xôi lên trên nồi nước, hấp trong vòng 30 phút không mở nắp (lần 1). Lấy xôi ra trải đều trên mâm, để nguội bớt. Trộn sẵn đường với nước cốt dừa. 

Đợi xôi nguội, tiếp tục cho xôi vào xửng hấp (đặt trên nồi nước nóng già) để 10'. Mở nắp rưới từ từ hỗn hợp đường và nước cốt dừa vào trộn đều. Hấp xôi thêm 30 phút (lần 2) là xôi chín.

Thành phẩm

Từng hạt xôi gấc đỏ thắm, xen lẫn mùi thơm, béo ngậy của nước cốt dừa, miếng xôi gấc ngọt vừa đủ lại rất đẹp mắt. Bí quyết để xôi gấc luôn mềm ngon dù đã nguội nằm ở việc bạn hấp 2 lần. Với cách hấp như vậy, hạt gạo chín mềm từ bên trong, không bị lại gạo dù để lâu.

Xôi gấc mà làm thế này thì dù nguội cũng không bị cứng, ăn vừa mềm vừa ngon ai cũng mê - Ảnh 6.

Chúc bạn thành công với cách đồ xôi gấc này nhé!

Chia sẻ