Một vòng bún cá ngon đất Hà Thành
Hà Nội là nơi hội tụ của những đặc sản như bún cá Hải Phòng, bún cá Quỳnh Côi, bún cá Ninh Bình… vô cùng thơm ngon, hấp dẫn.
Bún cá dù chỉ là món ăn đơn
giản nhưng lại rất quen thuộc và không thể thiếu trong đời sống ẩm thực của
người dân Hà Thành. Trong các ngõ phố, góc chợ, cửa hàng đều có sự hiện diện của món ăn bình dân này. Thế nhưng không
phải hàng nào cũng ngon. Để có được bát bún ngon, chủ cửa hàng phải kỳ công chế
biến.
Nước dùng cho món bún cá được ninh từ xương và đầu cá, cùng với xương ống của lợn cho nước thêm ngọt. Thịt cá được tách xương, tẩm ướp với các loại gia vị rồi đem rán chín vàng. Khi ăn, những miếng cá được xếp lên trên bún và rau xanh (có thể là rau cải, rau cần hoặc dọc mùng), thêm một chút thì là, vài miếng cà chua. Bún cá là món ăn không hề gây ngán, rất ngọt rất thanh.
Bún cá ở Hà Nội là một bức tranh đầy màu sắc được tạo nên từ phong vị bún cá 3 miền với những loại bún cá đặc sản như: bún cá Hải Phòng, bún cá Quỳnh Côi, bún cá Ninh Bình…
Phổ biến và được ưa chuộng nhất có lẽ chính là bún cá Hải Phòng. Có thể kể đến ở đây như bún cá Hải Phòng có tên Hương Quỳnh ở phố Xã Đàn hay ở ngõ Hồng Phúc trên phố Hàng Than, bún cá Hải Phòng ở phố Nguyễn Khánh Toàn...
Bún cá Hải Phòng - Nguyễn Khánh Toàn
Đặc điểm chung của bún cá Hải Phòng ngoài nước dùng trong, thơm ngọt đậm đà, miếng cá to, dầy thịt còn có những miếng chả cá – điểm khác biệt lớn nhất tạo nên hương vị riêng của bún cá đất Cảng.
Bún cá Hải Phòng - Xã Đàn
Chả cá được giã nhuyễn từ thịt cá thu, vừa mỏng, vừa
dai, vừa giòn, lại không bị pha bột. Khi ăn, nổi bật lên vị ngọt ngọt của thịt
cá, tê tê, cay cay của hạt tiêu và các gia vị đi kèm.
Bún cá Hải Phòng - ngõ Hồng Phúc, phố Hàng Đậu
Tiếp đến phải kể đến bún cá Quỳnh Côi (Thái Bình).
Điểm đặc biệt nhất của món ăn là ngoài sợi bún gạo trắng mỏng còn là thứ bánh
đa vừa dai vừa mềm. Nước dùng có thêm chút gừng nên có vị hơi cay nhẹ, rau thì
là làm nên hương thơm của tô bún.
Rau cải thìa, cải canh được dùng thay cho dọc
mùng hoặc rau cần. Tên gọi của món ăn cũng mang đậm chất vùng miền:
canh cá Quỳnh Côi. Ở Hà Nội, có quán nằm trên phố Tuệ Tĩnh, mở cửa cả ngày ăn rất ngon.
Quán bún cá rô – đặc sản Hưng Yên nằm trên phố Đặng
Tiến Đông là một địa chỉ đã trở nên rất quen thuộc đối với những tín đồ ẩm thực
Hà thành. Thực khách đến quán để được thưởng thức tô bún cá đầy đặn, thơm ngon
với những miếng cá dày mình, béo ngọt.
Cá rô sau khi lọc thành lát sẽ được chế biến thành 2 dạng: dạng chiên và dạng luộc nên khi ăn, thực khách có thể cảm nhận rõ vị ngọt tự nhiên của thịt cá, không gây cảm giác ngấy.
Cá rô là loại cá ngon, thường được sử dụng làm nguyên liệu chính cho món bún cá. Ở Hà Nội, ngoài bún cá Đặng Tiến Đông, còn rất nhiều hàng bún cá rô ngon. Tuy nhiên mỗi quán bún lại sáng tạo ra cho mình một điểm nhấn riêng.
Nằm trong con ngõ nhỏ Trung Yên trên phố Đinh Liệt,
diện tích quán bún cá Sâm Cây Si vô cùng khiêm tốn. Chỉ là một quán nhỏ nơi góc
chợ, với vài chiếc bàn kê sát lại với nhau. Ấy thế nhưng quán không khi nào
ngơi khách.
Quán hút khách không chỉ bởi bát bún cá thơm mùi cà chua với dứa, nước dùng trong vắt, ngọt lịm, cá rô chiên giòn, cùng rau cải xanh, giá đỗ đầy đủ mà còn bởi viên chả cá vàng ươm, giòn dai đặc biệt. Và cả món cá cuốn thịt – “ngôi sao” sáng giá nhất, món “tủ” của cửa hàng nữa.
Còn với hàng bún cá trên phố Hàm Long (đoạn giao với Ngô Thì Nhậm) lại thu hút thực khách bởi các món lòng, dạ dày và bóng cá ăn cùng bún. Bạn sẽ khó có thể tìm được ở nơi nào khác ngoài Hàm Long.
Bún cá Hà Nội phong phú và đa dạng, mang trong mình một tiếng nói riêng, trở thành niềm thương, nỗi nhớ, thành ấn tượng khó phai để người đi xa vẫn luôn nhớ về.