Mỗi khi nhìn thấy cái cau mày của đồng nghiệp, tim tôi lại giật nảy vì lo lắng và hoảng sợ

H.Dương,
Chia sẻ

Em buồn và đôi khi có cảm giác khó chịu về người đồng nghiệp của mình quá chị ạ.

Dốc hết trái tim - Tổng đài "lắng nghe và giải đáp" tất tần tật về phụ nữ. Ở đây, phụ nữ có một nơi để trút bỏ không chỉ những tâm sự về tình yêu - hôn nhân, mà còn có thể nói về những ước mơ, hoài bão; bày tỏ quan điểm, thắc mắc muôn mặt về đời sống; thậm chí kể câu chuyện đời mình... Với hình thức chia sẻ hai chiều, bạn gửi tâm sự về cho Tổng đài - Tổng đài gửi lại bạn hình ảnh minh họa tâm sự đó, hy vọng rằng đây sẽ là nơi gửi gắm tin tưởng của chị em. Ngay bây giờ, hãy dốc hết trái tim qua hòm mail: tongdaitraitim@gmail.com

Xin chào chị Hướng Dương.

Em hiện đang làm chung công ty với một chị đồng nghiệp hơn em vài tuổi. Ba chị ấy mất sớm khi mẹ chị mang thai chị được vài tháng, chị lại là con duy nhất nên kỹ năng xã hội giao tiếp của chị khá tốt, lanh lợi.

Bản thân em lại là con út nên từ nhỏ đã được bảo bọc, không giao tiếp xã hội nhiều. Em chỉ ăn học, sau này thì đi làm. Nhưng em là người biết suy nghĩ, chăm chỉ và có trách nhiệm trong công việc. Nhưng có đôi khi em còn chậm chạp trong vài vấn đề.

Mỗi khi nhìn thấy cái cau mày của đồng nghiệp, tim tôi lại giật nảy vì lo lắng và hoảng sợ - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Có nhiều vấn đề em không biết thì liền hỏi chị. Nhiều khi chị trả lời nhưng có khi em hỏi thì chị thể hiện sự khó chịu và nói nhiều câu làm em tự ái, tổn thương lòng tự trọng của em. Có thể chị không biết trả lời sao hoặc câu đó chị quá rành. Có lần chị to tiếng bảo vấn đề đó là kiến thức cơ bản rồi mặc em tự giải quyết. Thế nên bây giờ, cứ thấy chị cau mày là tim em lại giật nảy, đập thình thịch vì lo lắng mình lại sai điều gì đó.

Ngược lại, khi em thấy chị sai, em chỉ nói giảm nói tránh và chỉ cho chị cách sửa vì em sợ chị ấy bị ngượng và tự ái. Nên hiện tại em rất buồn chị ạ. Em cảm thấy mình không được tôn trọng, bị đồng nghiệp coi thường chỉ vì em không lanh lợi, hoạt bát hay sao!? Em mong nhận được lời tư vấn của chị Hướng Dương với ạ. Em cảm ơn chị! (Xin giấu tên)

hd-15318002329831754028357

Hướng Dương tư vấn.

Chào em gái.

Hướng Dương cảm nhận được em là một cô gái thật thà, chân chất và có phần khờ khạo. Có lẽ vì em chỉ mải mê học tập rồi đi làm, chưa từng va vấp với cuộc đời nên chưa có nhiều kinh nghiệm sống. Điều này em sẽ được trau dồi trong quá trình phát triển bản thân thông qua công việc và các mối quan hệ xã hội hiện tại cũng như tương lai.

Về phần người đồng nghiệp của em, Hướng Dương nghĩ rằng chị ấy chưa hẳn là không tốt. Bởi chị ấy vẫn bỏ thời gian ra giúp em, trả lời những vấn đề em hỏi. Nhưng rõ ràng em không nên vì thế mà nảy sinh tâm lý dựa dẫm. 

Em cần biết, quan hệ đồng nghiệp trong công ty là mối quan hệ tương trợ xen lẫn cạnh tranh. Em phải tự học, tự trau dồi và giải quyết vấn đề của mình. Chỉ những vấn đề quá lớn và có sự ảnh hưởng đến tập thể em mới nên hỏi người khác. Bởi ai cũng có công việc của mình, không thể cứ bỏ thời gian chỉ bảo cho em mãi. Em cần phải học cách trưởng thành.

Hơn nữa, Hướng Dương nghĩ em nên gạt bỏ tâm lý chán nản và ghét bỏ đồng nghiệp. Bởi em càng như thế chỉ càng khiến bản thân mệt mỏi hơn mà không giải quyết được điều gì. Vả lại tâm lý ảnh hưởng đến thái độ và hành động. Đừng đánh mất mối quan hệ đồng nghiệp chỉ vì những chuyện vụn vặt em nhé.

Việc em thiếu kĩ năng giao tiếp sẽ là một thiệt thòi lớn và đồng thời là trở ngại nếu em muốn phát triển công việc. Hướng Dương khuyên em nên đăng kí một khóa học giao tiếp hoặc đọc nhiều sách phát triển kỹ năng giao tiếp. Đó là cách giúp em hoàn thiện khả năng giao tiếp của mình.

Chúc em thành công!

Hướng Dương.

Chia sẻ