Mẹo phân biệt cốm tươi và cốm để lâu ngày trong tủ lạnh: Khó nhưng không phải là không phân biệt được
Cũng như nhiều loại thực phẩm khác, cốm nếu để lâu trong thời tiết bình thường sẽ bị hỏng và ôi thiu. Để giữ được cốm trong một thời gian dài cần có biện pháp như lưu trữ trong tủ lạnh. Tuy nhiên, việc lưu trữ lâu ngày sẽ khiến cốm mất độ dẻo ngon và mùi thơm dậy. Để phân biệt được điều này và mua được cốm tươi các chị em cần nắm ngay bí quyết đặc biệt dưới đây.
Cốm là đặc sản mùa thu của người Hà Nội, nên khi vào mùa sản phẩm này ngay lập tức được nhiều người tiêu dùng săn lùng mua để làm quà biếu cũng như chế biến nhiều món ăn ngon tại nhà. Tuy nhiên, cốm tươi nếu để trong điều kiện không khí bình thường hoặc ngoài trời chỉ có thể bảo quản tự nhiên trong vòng hai ngày. Sau hai ngày, cốm sẽ ôi thiu, hỏng và không ăn được.
Chính vì thế, để bảo quản cốm bán cho khách hàng, nhiều cửa hàng hoặc địa chỉ online thường lưu trữ vào tủ lạnh để giữ cốm tươi lâu trong nhiều ngày. Và để tránh khỏi cảnh mua hàng dính phải cốm đã để quá lâu trong tủ lạnh, có một vài mẹo nhỏ chọn lựa dành cho các chị em.
Đây là hạt cốm tươi khi mới mua từ chợ về. Ảnh: Đức Lâm
Đây là cốm đã cất trong ngăn đá hơn 1 tháng. Bạn có thể thấy các hạt cốm bị trắng, màu vàng hơn và khô cứng. Ảnh: Ngoc Thuy
Sau khi bỏ ra ngoài khoảng 15 phút cho tự mềm, các hạt cốm vẫn xuất hiện các đốm trắng đục nếu quan sát kĩ có thể phát hiện ra ngay. Ảnh: Ngoc Thuy
Cốm sẽ tự động mềm dần khi cho ra ngoài không khí. Ảnh: Ngoc Thuy
Sau 30 phút nhìn không khác gì cốm vừa mua. Lúc này cốm cất trong tủ lạnh đã khó phân biệt. Ảnh: Ngoc Thuy
Tuy nhiên, nếm thử hương vị cốm, cốm mới sẽ dậy mùi thơm, dẻo còn cốm để tủ lạnh chỉ hơi có mùi thơm nhẹ, hương vị sẽ bị cứng hơn so với cốm mới. Phần cốm trên lá sen là cốm mới, phần cốm bên dưới là cốm đã qua bảo quản ngăn đá. Ảnh: Ngoc Thuy
Ngoài những mẹo nhỏ phân biệt cốm tươi và cốm để tủ lạnh lâu ngày bạn cũng có thể tham khảo thêm cách lựa chọn cốm ngon sau đây:
Màu sắc hạt cốm:
Để chọn được cốm ngon bạn cần chú ý tới màu sắc của hạt cốm. Nếu là cốm non, chúng thường có màu xanh non chứ không phải màu vàng.
Hình dáng cốm:
Dân tiêu dùng sành sỏi chắc chắn biết cốm được làm từ nếp hoa vàng là ngon nhất. Tuy nhiên, hiện nay để tăng năng suất cho ruộng cốm nên nhiều người nông dân không còn trồng những loại cốm ngon ấy nữa. Chính vì thế, khi chọn cốm bạn lưu ý tới những hạt được làm bằng lúa nếp chắc nhưng mỏng và dẻo. Khi cắn nhẹ chúng cảm thấy hơi dai dai, bùi bùi và thơm mát.
Thời điểm mua cốm:
Khi mua cốm, nên chọn vào buổi sáng vì đó là lúc những loại cốm mới được bán, dậy hương thơm và không sự cứng, hỏng. Ngược lại, nếu mua vào buổi chiều thường là cốm đã cũ từ sáng còn sót lại, cốm này sẽ không thể thơm và ngon bằng cốm buổi sáng được.
Bảo quản cốm:
- Vì cốm có rất nhiều loại khác nhau như cốm chiên, cốm dẹt, cốm tròn… nên nếu bạn mua nhiều loại cốm khác nhau thì nên để chúng riêng từng gói. Tuyệt đối không nên để hòa chung các loại cốm với nhau vì mỗi loại cốm có mùi vị rất khác nhau.
- Luôn chú ý bảo quản cốm đã mua về ở nơi khô ráo để tránh nguy cơ cốm bị ẩm ướt làm hỏng hương vị tuyệt vời của cốm.
- Không lưu trữ cốm quá lâu trong nhiệt độ phòng hoặc ngăn mát tủ lạnh vì điều này có thể làm cốm cứng, bớt thơm hơn. Chỉ nên mua cốm để ăn ngày nào hết ngày ấy.
Giá của các loại cốm đang được bán trên thị trường hiện nay.