Người tiêu dùng sành sỏi chia sẻ cách để phân biệt mắc cọp Việt Nam và Trung Quốc đang lẫn lộn trên thị trường
Nhiều người khá lưỡng lự và băn khoăn khi không có đủ kiến thức để phân biệt được mắc cọp Việt và Trung khác nhau thế nào. Hãy tham khảo ngay cách phân biệt đáng chú ý dưới đây mà nhiều người tiêu dùng sành sỏi chia sẻ lại.
Mắc cọp hay còn được nhiều người biết tới với tên gọi là quả lê rừng hay cây lê nâu là đặc sản nổi tiếng được yêu thích của vùng núi Tây Bắc. Trên thị trường mỗi độ chính vụ, mắc cọp xuất hiện khá nhiều và tràn lan với các mẫu mã và kích thước to nhỏ khác nhau. Không những thế, trên các trang mạng xã hội còn xuất hiện các địa chỉ online rao bán loại quả này tấp nập với các lời mời chào hấp dẫn như mắc cọp rừng ngon, chuẩn hàng Việt, an toàn, đảm bảo vệ sinh,...
Mỗi độ vào mùa mắc cọp, người tiêu dùng Việt lại đắn đo, lưỡng lự mỗi lần ra chợ vì chưa biết phân biệt thật giả nguồn gốc của loại quả này. (Ảnh: Thúy Quỳnh)
Tuy nhiên với các nguồn gốc nhập nhèm của các loại quả Trung Quốc đang đội lốt hoa quả Việt dạo gần đây khiến người tiêu dùng lại một phen hoang mang không dứt khi đi chợ tìm mua quả mắc cọp. Nếu may mắn vớ phải hàng ngon, chuẩn Việt thì không sao. Nhưng chẳng may dính phải hàng kém chất lượng thì phải chịu cảnh vừa mất tiền oan mà còn mang bực vào người.
Người tiêu dùng Việt tỉnh táo cần nắm chắc một số kiến thức cơ bản sau đây để phân biệt được mắc cọp Việt và mắc cọp Trung Quốc để tránh tình trạng tiền mất oan mà vẫn nhận lại hàng kém chất lượng. (Ảnh: Thúy Quỳnh)
Và để những người tiêu dùng còn đang lưỡng lự và băn khoăn khi không có đủ kiến thức để phân biệt được mắc cọp Việt và Trung khác nhau thế nào. Hãy tham khảo ngay cách phân biệt đáng chú ý dưới đây mà nhiều người tiêu dùng sành sỏi chia sẻ lại.
Mắc cọp Việt Nam
Theo nhiều người tiêu dùng sành sỏi Việt chia sẻ lại, mắc cọp gồm có hai loại: một loại vỏ xanh và còn lại là vỏ nâu. Mắc cọp xanh sẽ có vị ngọt kèm theo đó là vị hơi chua chua. chát chát nhẹ. Mùi thơm của loại mắc cọp xanh sẽ dịu và dễ chịu.
Còn mắc cọp nâu có vị ngọt khá dịu nhẹ, vị ăn vào miệng thanh mát, khi chép miệng thấy có vị chua nhẹ và mùi thơm tự nhiên. Mắc cọp của Việt Nam quả nhỏ hơn, kích thước quả không được đồng đều và màu sắc đậm hơn mắc cọp Trung Quốc.
Mắc cọp ở chợ đê Trần Khát Chân đang được bán với giá 15.000 đồng/1 cân loại nhỏ. Còn tại chợ đầu mối Đền Lừ đang được bán giá 10.000 đồng/1 cân. (Ảnh: Phương Lan - Thuy Nguyen)
Mắc cọp của Việt Nam quả nhỏ hơn, kích thước quả không được đồng đều và màu sắc đậm hơn mắc cọp Trung Quốc. Cả hai loại mắc cọp của Việt Nam khi ăn đều có cảm giác cứng, giòn và ít nước hơn mắc cọp Trung Quốc.
Mắc cọp Trung Quốc
Ngược lại, mắc cọp Trung Quốc sẽ có màu nhạt hơn, nhiều đốm trắng, vỏ căng bóng. Khi ăn quả mắc cọp này vị ngọt đậm đặc biệt là không cảm nhận thấy có vị chua, chát và mùi không thơm như mắc cọp Việt Nam. Kích thước quả thì đồng đều, to phồng, mẫu mã đẹp, bắt mắt và thu hút. Nhưng khi ăn bị mềm, quả già sẽ rất bở. Ngoài ra, quả mắc cọp Trung Quốc khi cầm rất mịn tay, khi bóp và cầm sẽ cảm giác thấy mềm và nhẹ hơn mắc cọp Việt Nam.
Tại một địa chỉ online đang bán mắc cọp rừng với giá 23.000 đồng/1 cân. Tuy nhiên xét theo các tiêu chí nêu ra, nhiều người có thể đưa ra nhận xét đây là mắc cọp Trung Quốc đang đội lốt hàng Việt.
Cách chọn mắc cọp
Người tiêu dùng nên lựa chọn quả mắc cọp nhẵn nhụi, không có vết bị dập hay hơi bị đen. Nếu quan sát thấy vỏ ngoài có chỗ bị trong hơn những chỗ khác đấy là phần bị dập, bên trong chắc chắn sẽ bị thâm.
Khi đầu mùa, quả còn tươi, người tiêu dùng nên tranh thủ lúc này để mua. Còn đến cuối mùa thì không nên mua nữa vì hàng bảo quản lạnh lâu rồi, bên ngoài mã đẹp những bên trong chất lượng không được đảm bảo.
Hiện tại trong các siêu thị đang bán quả mắc cọp với giá 38.400 đồng/1 cân. Nếu người tiêu dùng nào chưa tự tin với cách chọn mắc cọp ngon của mình có thể lựa chọn dòng sản phẩm này. Tuy nhiên giá thành ở đây vào dạng cao so với các nơi khác nên người tiêu dùng cũng cần suy nghĩ kỹ.