Mẹ nhiễm vi khuẩn HPV có ảnh hưởng đến thai nhi?

Theo Alobacsi,

Em có thai lần đầu, thai được 16 tuần, phát hiện bị nhiễm vi khuẩn HPV khi đi xét nghiệm máu và nước tiểu.

Chào bác sĩ, Em có thai lần đầu, thai được 16 tuần, phát hiện bị nhiễm vi khuẩn HPV khi đi xét nghiệm máu và nước tiểu. Việc bị nhiễm vi khuẩn HPV có ảnh hưởng gì tới thai kỳ và em bé không? Điều trị như thế nào? 

(Nguyễn Thị Dung - Bà Rịa-Vũng Tàu)
 
 Mẹ nhiễm vi khuẩn HPV có ảnh hưởng đến thai nhi? 1
Ảnh minh họa

Chào em,

Đây là một bệnh chủ yếu lây qua đường tình dục, virus gây u nhú ở người (Human papilloma virus-HPV). Ngoài ra, bệnh còn lây truyền từ mẹ sang con nếu mẹ đang mang thai, virus HPV có ở niêm dịch miệng, họng, đường hô hấp trên, tiêu hóa, dịch ối làm lan rộng sự lây nhiễm.

Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh sẽ gây biến chứng nhiễm khuẩn, chảy máu, gây nguy hiểm cho thai nhi và làm tăng nguy cơ gây ung thư âm hộ, âm đạo, cổ tử cung và dương vật....

Nếu tổn thương nhiều ở âm đạo cũng rất nguy hiểm vì những đám sùi sẽ chảy máu khó cầm khi sinh đẻ đường dưới hoặc hoặc nguy cơ lây nhiễm từ mẹ sang con sau khi sinh đẻ (có nguy cơ gây u nhú thanh quản ở trẻ sơ sinh).

Trường hợp nếu có nhiều nụ sùi ở âm đạo, cổ tử cung sẽ rất nguy hiểm vì những đám sùi sẽ chảy máu khó cầm khi sinh đẻ đường dưới hoặc nguy cơ lây bệnh từ mẹ sang con trong khi sinh đẻ, khi chuyển dạ, cổ tử cung không mở nên có nhiều khả năng phải mổ lấy thai.

Việc điều trị khỏi bệnh cho thai phụ trước khi sinh con là rất quan trọng, giúp thai phụ tránh được những mối nguy hiểm trên. Do vậy, hai vợ chồng em nên đến BV Da Liễu để khám. Tùy theo mức độ tổn thương của nốt sùi, BS sẽ có hướng điều trị và theo dõi lâu dài.Bệnh phụ khoa và bệnh tình dục có những dấu hiệu khá giống nhau nên rất khó phân biệt chính xác nếu chỉ quan sát bên ngoài
Mẹ nhiễm vi khuẩn HPV có ảnh hưởng đến thai nhi? 2
Chia sẻ
Đọc thêm