Nghi ngờ có thai sau khi tiêm ngừa HPV

Nếu bạn đã trót tiêm khi đang có bầu thì bạn cần theo dõi thật kĩ, đi khám thường xuyên để phát hiện những rủi ro ngoài mong muốn với em bé.

Em đã có quan hệ tình dục nhưng không dùng biện pháp bảo vệ nào. Em vừa tiêm thuốc ngừa ung thư cổ tử cung mũi thứ 3 nhưng em lại đang nghi mình có thai được 4 tuần. Bác sĩ cho em hỏi, em đã có quan hệ tình dục thì có tiêm ngừa HPV được không và nếu mang thai ngay sau khi tiêm thuốc như vậy thì có giữ được con không? Em xin cảm ơn! (Hoa Liên)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Chào bạn Hoa Liên,

Ung thư cổ tử cung đang trở thành một trong những bệnh ung thư phổ biến thường gặp nhất ở chị em. Đến nay, khoa học đã xác định rằng, nhiễm một số chủng HPV (human papilloma irus- virus gây u nhú ở người) có nguy cơ cao như chủng 16, 18 trong thời gian dài là nguyên nhân gây ra tới 70% số ca bệnh ung thư cổ tử cung. Chính vì vậy, việc tiêm ngừa ung thư cổ tử cung là hết sức cần thiết. 

Nghi ngờ có thai sau khi tiêm ngừa HPV 1
Những người từng có quan hệ tình dục cũng có thể tiêm ngừa và việc tiêm này vẫn có hiệu quả dự phòng. Ảnh minh họa

Vắc-xin ngừa ung thư cổ tử cung (còn gọi là ngừa HPV) được Bộ Y tế khuyến cáo tiêm cho đối tượng phụ nữ từ 9-26 tuổi và chưa có quan hệ tình dục. Tuy nhiên, đó là trường hợp hiệu quả nhất. Ngoài ra, những người từng có quan hệ tình dục cũng có thể tiêm ngừa và việc tiêm này vẫn có hiệu quả dự phòng mặc dù kết quả không cao như với những người chưa có quan hệ tình dục. Một số tác dụng phụ có thể gặp khi tiêm ngừa HPV bao gồm: đau, sưng và đỏ da tại nơi tiêm. Những triệu chứng này sẽ tự hết sau vài ngày

Lịch tiêm ngừa HPV là 0-2-6 (mũi thứ hai nhắc lại sau mũi thứ nhất 2 tháng, mũi thứ ba nhắc lại sau mũi thứ 2 là 6 tháng). Đối với các loại vắc-xin, sau khi tiêm mũi cuối cùng nên kiêng ít nhất 03 tháng mới có thai trở lại.

Tuy nhiên, nếu bạn đã trót tiêm và chẳng may có bầu thì bạn cần theo dõi thật kĩ, đi khám thường xuyên để phát hiện những rủi ro ngoài mong muốn với em bé. Vắc-xin có thể có ảnh hưởng nhiều hoặc ít tới thai nhi và điều này chỉ có thể được xác định qua siêu âm và làm các xét nghiệm cần thiết. Từ các kết quả chính xác đó, bác sĩ mới có thể kết luận bạn có nên giữ lại em bé hay không.

Vì vậy, bạn hãy nhớ đi khám thai đầy đủ nhé.

Ngoài ra, một điều cần lưu ý nữa là, tất cả phụ nữ có quan hệ tình dục cho dù đã tiêm ngừa HPV vẫn nên thực hiện tầm soát bằng Pap smear (xét nghiệm ung thư tế bào cổ tử cung). Đây là xét nghiệm dễ thực hiện, không gây khó chịu và có hiệu quả phát hiện sớm những tổn thương nghi ngờ ác tính trên cổ tử cung, giảm được tần suất và tử suất do ung thư cổ tử cung.

Chúc hai mẹ con bạn mạnh khỏe!

Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần được tư vấn xin gửi về email: suckhoe@afamily.vn
Đang tiêm HPV không nên có thai, hãy kiêng ít nhất là 3 tháng nhé
Nghi ngờ có thai sau khi tiêm ngừa HPV 2
Chia sẻ
Đọc thêm