Nhiễm HPV, tăng nguy cơ ung thư da

Thúy Phạm, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Một số loại HPV có thể làm tăng nguy cơ ung thư da không phải u hắc tố. Đây là kết quảtừ một nghiên cứu mới ở Na Uy và Thụy Điển.

Một đánh giá các hồ sơ mẫu máu ở Na Uy và Thụy Điển cho thấy những người bị nhiễm một loại HPV khiến cho tế bào da của họ có khả năng phát triển ung thư biểu mô tế bào vảy - một loại ung thư da. Người nhiễm virus này khi đã bị nhiễm trùng ban đầu thì nguy cơ phát triển ung thư da cũng cao hơn.

Các nghiên cứu trước đây đã tìm thấy có mối liên hệ giữa một số loại HPV và ung thư biểu mô tế bào vảy (UTBMTBV), nhưng nó không xác định là bệnh nào đến trước. Nếu bị nhiễm HPV trước khi ung thư thì có thể nói HPV đã gây ra UTBMTBV, nhưng UTBMTBV cũng có thể làm cho bệnh nhân dễ bị nhiễm HPV.

Nghiên cứu mới này xác định nhiễm HPV ở những bệnh nhân trước khi được chẩn đoán bệnh ung thư, và vì vậy nó cho thấy HPV đóng một vai trò lớn trong sự phát triển ung thư, các nhà nghiên cứu nói. Có hơn 100 chủng HPV, một số trong đó được lây truyền qua đường tình dục và lây nhiễm sang các khu vực bộ phận sinh dục. 

Vì đã có một số loại vắc xin chống lại một số type HPV nên sẽ dễ dàng để tạo ra một loại vắc xin chống HPV trên da nếu nó được xác định rõ ràng là nguyên nhân gây bệnh, bác sỹ BS Joakim Dillner, giáo sư về dịch tễ học bệnh truyền nhiễm tại Karolinska Institutet ở Thụy Điển cho biết.

Nhiễm HPV, tăng nguy cơ ung thư da 1

Ung thư biểu mô tế bào vảy là một loại ung thư da thường được chữa khỏi khi được điều trị sớm. 

Nếu không được điều trị UTBMTBV có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể và gây ra các biến chứng nghiêm trọng. Nguyên nhân phổ biến dẫn đến bệnh này là tiếp xúc kéo dài với bức xạ tia cực tím từ mặt trời.

Dillner và các đồng nghiệp của ông đã kiểm tra hồ sơ từ 850.000 người ở Thụy Điển và Na Uy, những người đã hiến tặng mẫu máu cho kho thí nghiệm ít nhất một lần, thậm chí nhiều lần kể từ năm 1973. Các nhà nghiên cứu đã xác định được 2.623 người khi hiến tặng không có UTBMTBV hoặc ung thư biểu mô tế bào đáy, một loại ung thư da không phải u hắc tố. 

Mẫu máu của họ được phân tích về sự hiện diện của các kháng thể chống lại 33 loại HPV và được so sánh với các mẫu từ 2.623 người hiến máu không có bệnh ung thư da.

Nghiên cứu phát hiện thấy những người tham gia với các kháng thể chống lại một nhóm HPV bao gồm các loại HPV 9, 15, 17, 23 và 38 đã được tìm thấy là làm tăng nguy cơ phát triển UTBMTBV sau này trong đời. Nếu các kháng thể đã có mặt trong hơn 18 năm, 80% những người tham gia có nhiều khả năng phát triển tế bào UTBMTBV hơn so với những người có kháng thể đã có mặt trong một thời gian ngắn hơn, Dillner nói.

Phát hiện này đã cho bệnh nhân một ngày có thể được thử nghiệm một số loại HPV để xem họ có nguy cơ ung thư da hay không, tiến sĩ Michele Green, bác sĩ chuyên khoa da liễu tại Bệnh viện Lenox Hill ở New York, người không tham gia vào nghiên cứu nói. Bệnh nhân có thể được kiểm tra khi họ tìm đến bác sỹ da liễu để giải quyết mụn cóc (cũng bị gây ra bởi HPV). 

Nếu bệnh nhân đã được phát hiện bị nhiễm loại HPV nguy cơ cao thì họ sẽ được giám sát chặt chẽ để tầm soát sự phát triển của bệnh ung thư.Nghiên cứu được công bố ngày 14-3 trong tạp chí American Journal of Epidemiology.Bệnh phụ khoa và bệnh tình dục có những dấu hiệu khá giống nhau nên rất khó phân biệt chính xác nếu chỉ quan sát bên ngoài
Nhiễm HPV, tăng nguy cơ ung thư da 2

Chia sẻ
Đọc thêm