Mất con gái đầu lòng vì căn bệnh vô hại ở người lớn nhưng cực kỳ nguy hiểm với bé sơ sinh

Một phụ nữ ở bang Oregon (Mỹ) vừa lên tiếng cảnh báo mọi người về căn bệnh nhiễm trùng hiếm gặp - căn bệnh đã cướp đi sinh mạng con gái mới 7 tuần tuổi của cô.

Hồi đầu tháng 3, bé gái đầu lòng Evianna Rose của Ginger McCall có dấu hiệu bị nhiễm liên cầu khuẩn nhóm B. Loại vi khuẩn này thường được tìm thấy trong đường ruột hoặc cổ tử cung, âm hộ, âm đạo ở người trưởng thành và nhìn chung vô hại. Tuy nhiên, với trẻ sơ sinh, liên cầu khuẩn nhóm B có thể tiềm ẩn nguy cơ chết người. Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết, liên cầu khuẩn nhóm B là "nguyên nhân hàng đầu gây viêm não và nhiễm khuẩn huyết - sự hiện diện của vi khuẩn sống trong máu - với trẻ sơ sinh trong tuần đầu tiên sau khi chào đời".

Mất con gái đầu lòng vì căn bệnh vô hại ở người lớn nhưng cực kỳ nguy hiểm với bé sơ sinh - Ảnh 1.

Hồi đầu tháng 3, bé gái đầu lòng Evianna Rose của Ginger McCall có dấu hiệu bị nhiễm liên cầu khuẩn nhóm B.

Với trẻ nhỏ - đặc biệt các bé mắc bệnh do liên cầu khuẩn nhóm B khởi phát muộn, các triệu chứng điển hình bao gồm sốt, bú khó, thở khó, tình trạng lịm dần đi cùng một số triệu chứng khác.

Ginger McCall, bà mẹ 35 tuổi kể về những triệu chứng con gái mình gặp phải trước khi qua đời: "Con phát ra những âm thanh rên rỉ, yếu ớt – kiểu lặp đi lặp lại, giống một tiếng khóc nhỏ vậy".

Khi thấy sức khỏe con gái không tiến triển, McCall đã đưa bé tới phòng cấp cứu tại Salem Health, nơi bé được truyền dịch và Tylenol trước khi bác sĩ cho xuất viện.

Tuy nhiên, mẹ bé lập tức cảm nhận rằng, tất cả những việc đó là chưa đủ đối với tình trạng của Evianna. "Tôi sẽ không bao giờ quên câu nói của y tá dành cho tôi: "Đây là để luyện cho hệ miễn dịch của con ngày càng khỏe hơn. Và bản thân con ngày càng khỏe hơn". Thực tế không phải như vậy. Mà là con gái tôi đang dần chết đi". McCall cho biết, cô cũng đã thông báo cho bác sĩ ở Salem Health về kết quả dương tính với liên cầu khuẩn nhóm B trong thai kỳ.

Mất con gái đầu lòng vì căn bệnh vô hại ở người lớn nhưng cực kỳ nguy hiểm với bé sơ sinh - Ảnh 2.

Khi thấy sức khỏe con gái không tiến triển, McCall đã đưa bé tới phòng cấp cứu tại Salem Health, nơi bé được truyền dịch và Tylenol trước khi bác sĩ cho xuất viện.

Thật đáng buồn khi tình trạng của bé Evianna nhanh chóng chuyển biến xấu. Rốt cuộc bé được chuyển tới Bệnh viện Nhi Doernbecher ở Portland. Và McCall đau đớn khi nhận được tin dữ: Con gái cô đã bị viêm não và nhiễm trùng huyết - hậu quả của bệnh nhiễm trùng liên cầu khuẩn nhóm B khởi phát muộn.

Vào ngày 17 tháng 3, 2 ngày sau khi McCall đưa con gái lần đầu tiên vào Salem Health, bé Evianna đã vĩnh viễn ra đi.

"Mỗi một phút mà họ trì hoãn, mỗi một phút mà họ không tiến hành các xét nghiệm lẽ ra phải làm, mỗi một phút mà chúng tôi mất thời gian lái xe qua lại giữa các nơi. Chúng đều có ý nghĩa. Mỗi một phút đó đều rất đáng giá", người mẹ đau khổ nói về các nhân viên bệnh viện đã tắc trách khi xử lý trường hợp của Evianna.

Khi được hỏi liệu có kiện Salem Health hay không, McCall cho biết, cô và ông xã "vẫn đang xem xét sẽ phải bước tiếp như thế nào". "Điều tôi quan tâm nhất là buộc bệnh viện phải xem xét lại quy định của mình để chuyện tương tự không xảy ra lần nữa. Đây là trường hợp tử vong thứ hai xảy ra ở một thành phố tương đối nhỏ chỉ trong thời gian 1 năm". Vào tháng 5 năm ngoái, một bé trai 7 tháng tuổi cũng đã thiệt mạng vì bệnh viêm não do vi khuẩn.

Mất con gái đầu lòng vì căn bệnh vô hại ở người lớn nhưng cực kỳ nguy hiểm với bé sơ sinh - Ảnh 3.

Thật đáng buồn khi tình trạng của bé Evianna nhanh chóng chuyển biến xấu và không qua khỏi.

Các bác sĩ thường chỉ định xét nghiệm liên cầu khuẩn nhóm B cho phụ nữ ở giai đoạn cuối thai kỳ của họ, tầm tuần thai 35-37. Nếu xét nghiệm dương tính (khoảng 1 trong 4 sản phụ có liên cầu khuẩn nhóm B trong trực tràng hay âm đạo), sản phụ đó sẽ được truyền kháng sinh qua đường tĩnh mạch trong quá trình sinh con để ngăn ngừa vi khuẩn truyền sang em bé.

Theo lời kể của McCall, cô có kết quả xét nghiệm dương tính với liên cầu khuẩn nhóm B trong thời gian mang thai. Cô cũng khẳng định mình đã được truyền kháng sinh lúc chuyển dạ sinh con.McCall hi vọng sẽ giúp nâng cao nhận thức của mọi người, đặc biệt là về bệnh nhiễm trùng do liên cầu khuẩn nhóm B khởi phát muộn và viêm màng não.

Chia sẻ
Đọc thêm