Nghĩ bị nhiễm trùng nặng do mang dép kẹp, đến khi đi khám bệnh người phụ nữ này mới tá hỏa vì mắc phải căn bệnh nguy hiểm

Người phụ nữ quê Trà Vinh, làm nghề rửa chén cứ liên tục bị nhiễm trùng bàn chân trái sau khi mang dép kẹp. Mãi đến khi đi khám, bệnh nhân mới bất ngờ khi mình là 1 trong 4 triệu người Việt mắc phải căn bệnh này.

ThS.BS Võ Tuấn Khoa, khoa Nội tiết Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết, mới đây khoa đã tiếp nhận trường hợp của bà H.T.S. (53 tuổi, quê Trà Vinh). Bệnh nhân phát hiện đái tháo đường từ một dấu hiệu tưởng chừng bình thường.

Nghĩ bị nhiễm trùng nặng do mang dép kẹp, đến khi đi khám bệnh người phụ nữ này mới tá hỏa vì mắc phải căn bệnh nguy hiểm  - Ảnh 1.

Một bệnh nhân bị biến chứng bàn chân vì đái tháo đường.

Nghĩ nhiễm trùng vì mang dép xỏ quai nhưng hóa ra bị loét chân vì đái tháo đường

Theo bệnh sử, bà S. làm nghề giúp việc và rửa chén đĩa tại một quán ăn ở địa phương. Cách nhập viện khoảng 3 ngày, bệnh nhân thấy kẽ hai ngón bàn chân trái chảy dịch nhưng chỉ nghĩ là do nước đọng. 

Tuy nhiên, dịch càng xuất hiện nhiều hơn kèm theo tình trạng sưng đỏ bàn chân trái. sốt lạnh run.

Đến khám tại bệnh viện địa phương, bà S. được chuyển viện đến Bệnh viện Nhân dân 115, nhập khoa Nội tiết điều trị.

Tại đây sau khi thăm khám, các bác sĩ nhận thấy ngoài việc bàn chân trái sưng đỏ toàn bộ, chảy dịch như ban đầu thì trên cả hai bàn chân có in dấu vết của quai dép, kẽ ngón chân trái chảy dịch cũng là vị trí quai xỏ của dép.

Tiến hành chụp X-quang, kiểm tra bạch cầu máu và đường huyết, bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm trùng bàn chân trái mức độ năng và đái tháo đường típ 2 mới phát hiện.

Nghĩ bị nhiễm trùng nặng do mang dép kẹp, đến khi đi khám bệnh người phụ nữ này mới tá hỏa vì mắc phải căn bệnh nguy hiểm  - Ảnh 2.

Biến chứng đái tháo đường làm biến dạng bàn chân.

Bệnh nhân được kiểm soát đường huyết bằng insulin, rạch tháo dẫn lưu mủ, cắt lọc mô hoại tử bàn chân trái ngay. Sau đó thay băng tích cực mỗi ngày, dùng kháng sinh phổ rộng, liều cao và nằm viện điều trị trong thời gian Tết Nguyên Đán.

Sau gần 3 tuần điều trị tích cực, tình trạng nhiễm trùng của người phụ nữ đã cải thiện, vết thương bắt đầu lên mô hạt và có dấu hiệu lành. Mới đây, bệnh nhân đã được xuất viện.

Căn bệnh không có triệu chứng cụ thể

Bác sĩ Khoa chia sẻ, bệnh đái tháo đường (chủ yếu là đái tháo đường típ 2) thường không có triệu chứng gì gợi ý nên được phát hiện chậm trễ, khi đã có biến chứng. 

Chẳng hạn như trường hợp bệnh nhân trên, khi bị nhiễm trùng bàn chân trái rất nặng thì mới biết mình mắc bệnh.

Nghĩ bị nhiễm trùng nặng do mang dép kẹp, đến khi đi khám bệnh người phụ nữ này mới tá hỏa vì mắc phải căn bệnh nguy hiểm  - Ảnh 3.

Bệnh nhân điều trị đái tháo đường tại Bệnh viện ở TP.HCM.

Các yếu tố thúc đẩy bệnh nhân đái tháo đường bị nhiễm trùng bàn chân bao gồm:

- Đường huyết rất cao khi phát hiện. 

- Bệnh nhân mang giày dép không phù hợp, gây sang chấn bàn chân.

- Bệnh nhân làm việc trong môi trường ẩm ướt thường xuyên, có thể có chất ăn mòn da.

Nghĩ bị nhiễm trùng nặng do mang dép kẹp, đến khi đi khám bệnh người phụ nữ này mới tá hỏa vì mắc phải căn bệnh nguy hiểm  - Ảnh 4.

Bệnh nhân đái tháo đường mang giày dép không phù hợp sẽ gây sang chấn bàn chân

Qua tình huống trên, Thạc sĩ Bác sĩ Võ Tuấn Khoa khuyến cáo người dân nên tầm soát phát hiện sớm đái tháo đường khi tuổi từ 45 trở lên. Nhất là khi có một số các yếu tố nguy cơ như gia đình trực hệ có người bị đái tháo đường, bản thân đã từng đái tháo đường thai kỳ hay sinh con trên 4 kg hoặc thừa cân/béo phì, tăng huyết áp…

Nghĩ bị nhiễm trùng nặng do mang dép kẹp, đến khi đi khám bệnh người phụ nữ này mới tá hỏa vì mắc phải căn bệnh nguy hiểm  - Ảnh 5.

Chăm sóc vết thương cho người bệnh đái tháo đường.

Trường hợp này bà H.T.S bị nhiễm trùng bàn chân rất nặng mới biết bị đái tháo đường (xét nghiệm cho thấy đường huyết có thể đã tăng rất cao trong thời gian dài).

Ngoài ra đối với bệnh nhân đái tháo đường, việc mang dép xỏ quai (còn gọi là dép kẹp) có thể làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng bàn chân do dép không che phủ toàn bộ mu bàn chân nên ít khả năng bảo vệ được vùng da chân khi sang chấn.

Chỗ tiếp xúc giữa quai xỏ và kẽ ngón chân lâu ngày có thể bị trầy và đọng nước tạo điều kiện cho nhiễm trùng xuất hiện.

Ước tính có khoảng 4 triệu người Việt Nam bị đái tháo đường, 30% người dân có rối loạn đường huyết. Ở TP.HCM, tỉ lệ bị đái tháo đường gấp đôi tỉ lệ trung bình cả nước.

Trong đó, phụ nữ bị đái tháo đường thai kỳ xuất phát từ lối sống không phù hợp, ăn quá ngưỡng chiếm tỉ lệ 11%.

Chia sẻ
Đọc thêm