Người phụ nữ bị rong huyết nặng, phải cắt tử cung hoàn toàn vì căn bệnh 40% phụ nữ trong tuổi sinh sản mắc phải

Chính vì sự phổ biến và là "bệnh thường gặp ở phụ nữ", nhiều người đã chủ quan không tầm soát bệnh định kỳ, đến khi phát hiện thì phần lớn bệnh đã tiến triển nặng.

Ngày 15/4, ekip bác sĩ Khoa Phụ Sản, Bệnh viện CIH (TP.HCM) cho biết, nơi đây vừa cắt bỏ tử cung hoàn toàn để cứu một phụ nữ bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe vì tình trạng rong huyết kéo dài.

Trước đó, chị N.V.A. (49 tuổi, TPHCM) bị rối loạn kinh nguyệt và được phát hiện đa nhân xơ tử cung kèm lạc tuyến cơ tử cung vào cuối năm 2017. Sau nhiều tháng điều trị nội tiết, tình trạng của bệnh nhân vẫn không được cải thiện.

Người phụ nữ rong huyết nặng, phải cắt tử cung hoàn toàn vì căn bệnh 40% phụ nữ trong tuổi sinh sản mắc phải - Ảnh 1.

Ảnh chụp phim tình trạng đa nhân xơ tử cung của bệnh nhân.

Tháng 05/2018, chị V.A. được phát hiện polyp buồng tử cung trên nền tử cung bị đa nhân xơ và lạc tuyến cơ tử cung qua siêu âm.

Soi buồng tử cung, các bác sĩ phát hiện hình ảnh nhân xơ gây biến dạng nhẹ buồng tử cung. Một vấn đề nữa là bệnh nhân đang trong độ tuổi tiền mãn kinh có thể gây rối loạn kinh nguyệt. Ngoài ra, người phụ nữ còn có tổn thương thực thể ở tử cung.

Tiếp tục điều trị nội tiết nhưng sau 3 tháng ổn định, tình trạng rong huyết lại xảy ra dẫn đến thiếu máu nặng làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Đứng trước tình trạng ấy, giải pháp cắt tử cung hoàn toàn bằng phương pháp phẫu thuật nội soi để chấm dứt và tránh biến chứng xấu có thể xảy ra được ekip điều trị tính tới.

TS.BS Bùi Thị Phương Nga, phẫu thuật viên chính cho bệnh nhân chia sẻ, với những trường hợp ra huyết bất thường trên đa nhân xơ tử cung và lạc tuyến cơ tử cung, chỉ định điều trị nội tiết là ưu tiên hàng đầu.

Người phụ nữ rong huyết nặng, phải cắt tử cung hoàn toàn vì căn bệnh 40% phụ nữ trong tuổi sinh sản mắc phải - Ảnh 2.

Ảnh chụp MRI tình trạng đa nhân xơ tử cung gây rong huyết kéo dài.

Tuy nhiên nếu bệnh nhân có các biến chứng như rong kinh, rong huyết gây mất máu trầm trọng kéo dài… nên điều trị không đáp ứng thì can thiệp bằng phẫu thuật là chọn lựa tối ưu .

"Do kích thước tử cung bệnh nhân A. nằm trong phạm vi cho phép nên bác sĩ chỉ định thực hiện việc cắt bỏ bằng phẫu thuật qua nội soi. Phương pháp này giúp hạn chế tình trạng mất máu, nhiễm trùng, khả năng hồi phục nhanh và đảm bảo về mặt thẩm mỹ vết mổ.

Phẫu thuật cắt tử cung qua nội soi cũng chỉ được tiến hành ở những trường hợp tử cung có kích thước tương ứng với tử cung mang thai từ 3 tháng trở xuống" - bác sĩ thông tin và cho biết hậu phẫu, sức khỏe bệnh nhân đang dần cải thiện.

Nhân xơ tử cung là bệnh lý phụ khoa phổ biến ở mọi độ tuổi. Thống kê cho thấy, khoảng 30 - 40% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản sẽ mắc nhân xơ tử cung.

Người phụ nữ rong huyết nặng, phải cắt tử cung hoàn toàn vì căn bệnh 40% phụ nữ trong tuổi sinh sản mắc phải - Ảnh 3.

Bệnh nhân sau ca phẫu thuật nội soi.

Chính vì sự phổ biến và là "bệnh thường gặp ở phụ nữ", nhiều người đã chủ quan không tầm soát bệnh định kỳ, đến khi phát hiện thì phần lớn bệnh đã tiến triển nặng.

Bác sĩ Nga khuyến cáo đến các chị em phụ nữ cần phải khám sức khỏe định kỳ và tầm soát để phát hiện sớm các tổn thương phụ khoa và xử lý ở giai đoạn sớm.

Khi có những triệu chứng cụ thể như rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, ra huyết tử cung bất thường, đau hạ vị hoặc vùng hố chậu, đau tức bụng thường xuyên… hãy đến bệnh viện để được kiểm tra và điều trị kịp thời.

Chia sẻ
Đọc thêm