Lẩu, nướng - cặp đôi hoàn hảo cho tiết trời mưa, lạnh của Hà Nội

Bleu,
Chia sẻ

Ngày cuối tuần vừa mưa, vừa lạnh, còn gì thú hơn là tụ tập bạn bè cùng xì xụp nồi lẩu nóng hổi hay ngồi bên bếp nướng lai rai những miếng thịt thơm lừng.

Hà Nội có một mùa đông lạnh, thời tiết buốt giá với những ngày nhiệt độ xuống chỉ mười mấy độ C lại thêm mưa phùn khiến ai cũng ái ngại. Thế nhưng hiếm ai lại không mong ngóng mùa đông đến, để được khoác lên mình những tấm áo khoác thật dày, để được thưởng thức lẩu, đồ nướng - cặp đôi vàng như được sinh ra cho riêng mùa đông Hà Nội. 

Đi ăn lẩu ngon rẻ khó tin ở khu Trung Tự 1

Lẩu

Không hẹn mà gặp, lẩu là "từ khoá" chung của rất nhiều người trong ngày mưa lạnh mùa đông. Quả thật trong những ngày Hà Nội lạnh tê tái, thời tiết lại sụt sùi ẩm ướt, được cùng chúng bạn ngồi cạnh nồi lẩu đang sôi sùng sục, bốc hơi nghi ngút rồi thi nhau nhúng nào rau vào thứ nước lẩu chua cua cay cay để thưởng thức quả là không gì đã hơn.

lẩu kim chi
Lẩu kim chi cực hợp cho tiết trời lạnh.

Để ăn lẩu thì dễ lắm, có thời gian thì sắm sanh "linh tinh thứ" về nấu một nồi, bận rộn, ngại nấu nướng thì lôi nhau đến những phố lẩu, quán lẩu nổi tiếng, bình dân thì quán vỉa hè, nhiều tiền hơn thì vào nhà hàng. Nhưng dù ăn ở đâu thì quan trọng nhất cũng phải có bạn để ăn cho vui, vừa ăn, vừa buôn chuyện thì mới đúng kiểu, mới đã đời. 

lẩu
Ảnh: lozi

Có rất nhiều loại lẩu cho bạn lựa chọn như lẩu riêu cua, lẩu gà, lầu bò, lẩu thập cẩm, lẩu ếch mỗi loại một hương vị riêng nên dù có ăn liên tục cũng ít ngán. Giá lẩu cũng tuỳ từng loại hình bình dân hay cao cấp mà . Ngày này bên cạnh các loại lẩu cổ điển, lẩu Hà Nội lại càng thêm đa dạng với lẩu Thái, lẩu Hồng Kông, dù vậy giá lẩu nhìn chung vẫn rất bình dân, ăn no "căng rốn" mà cũng chỉ tốn khoảng hơn 100 đến 150 ngànđồng/ người. 

Thế nên chẳng hề sau nếu nói lẩu quả là món ngon vô địch trong mùa đông.

Đồ nướng

Xếp ngay sau "anh cả" lẩu là "chị hai" đồ nướng. Mùi thơm của thịt, của mỡ rơi xuống than hoa quả khiến người ta chẳng thể cầm được nước miếng. Thế này nhé, trong cái lạnh se sắt, các bạn ngồi quầy quần bên lò nướng ấm rực vừa buôn chuyện, vừa lật trở những miếng thịt, khi thịt vừa chín thì nhanh tay gắp bỏ... vào miệng. Ăn vội thế có lúc sẽ bỏng miệng nhưng cảm giác được ăn miếng thịt nướng vừa tới, nóng giẫy, vừa béo, vừa ngậy quả là khó thể chối từ.

12 món ngon
Ảnh: Maskonline

Dạo Hà Nội khám phá thiên đường đồ nướng đa dạng vào mùa đông 6

Đồ nướng cũng đa dạng chẳng kém lẩu về món và loại hình. Cổ điển nhất phải kể đến nướng lụi than hoa với than hồng, mỡ chảy xèo xèo mùi thơm đưa lên thơm nức nở một góc đường cũng khiến người ta không thể kiềm lòng. Muốn đỡ ám mùi thì chọn nướng chảo giấy bạc, đây cũng là loại hình đồ nướng phổ biến nhất trong phố cổ với nguyên liệu chủ đạo là thịt bò, nầm thêm chút dầu, bơ. Lạ hơn nữa đã có nướng ngói, nướng đá muối vô cùng đa dạng.

Dạo Hà Nội khám phá thiên đường đồ nướng đa dạng vào mùa đông 8

Ngoài các loại thịt thà, một số đồ nướng còn đi khéo chống ngán cho thực khách các món hải sản như mực, ốc được chế biến thành nhiều món lạ như chả ốc hay những cái tên rất kêu như bạch tuộc baby nướng bơ tỏi, zai zai cơ trai... khiến thực khách không thể không tò mò. 

xuân xuân

Buổi tối lạnh được ngồi lai rai cùng bạn bè trong quán nướng, vừa ăn, vừa tám chuyện thì dù má thì rát lên vì ngồi gần bếp lửa, dù quần áo, đầu tóc có bị ám mùi người ta vẫn thấy vui. Bởi đơn giản những thứ đặc sản ấy, nếu không tranh thủ ngày thật lạnh mà ăn thì còn đợi đến bao giờ.
Chia sẻ