Lần đầu tiên tại Việt Nam: Thay khớp gối thành công cho nữ sinh 16 tuổi mắc bệnh ung thư xương

Mới đây Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội phẫu thuật thay khớp gối cho ở trẻ em lần đầu tiên tại Việt Nam. Đó trường hợp nữ sinh Lương Thị Trúc U., 16 tuổi ở Hữu Lũng, Lạng Sơn.

Theo bà Hoàng Thị K (44 tuổi) mẹ của nữ sinh chia sẻ, ban đầu, Trúc U. ban chỉ thấy những cơn đau âm ỉ vùng quanh đầu gối trái. Những cơn đau này, không đỡ cả khi vận động hoặc nghỉ ngơi. Trúc U. không sốt, không sút cân, ăn uống và sinh hoạt bình thường… Đến đầu tháng 10, các cơn đau không còn ngắt quãng và âm ỉ nữa mà chuyển sang đau dữ dội cả ngày lẫn đêm, đến mức không thể chịu nổi. Gia đình cho biết, ban đầu do chủ quan nên cứ thấy cháu đau chân là lại tưởng bình thường, cho cháu uống thuốc giảm đau nhiều ngày liền chứ không nghĩ ra cho cháu đi khám sớm nên mới đến nông nỗi này. 

Đến khám tại Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội nữ sinh U. không ngờ rằng, mình đã mắc phải căn bệnh ung thư xương có thể khiến mất mạng hoặc tàn tật suốt đời...

Lần đầu tiên tại Việt Nam: Thay khớp gối thành công cho nữ sinh 16 tuổi mắc bệnh ung thư xương - Ảnh 1.

Sau khi hội chẩn, đưa ra phương án cắt khối u và phần mềm rộng rãi, thay khớp gối nhân tạo chuôi dài cho nữ sinh.

Ở Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, PGS.TS Trần Trung Dũng - Giảng viên trường Đại học Y Hà Nội, đã trực tiếp khám cho U. và phát hiện khối u bất thường kích thước 6cm x 8cm ở phần sau đầu dưới xương đùi trái gây hạn chế cử động gối trái, vận động thụ động: Duỗi được 20 độ, gấp được 90 độ, rất khó khăn trong việc đi lại. Thêm nữa, đau gối lan xuống chỗ bàn chân, vận động chủ động còn kém hơn.

Nếu quyết định cắt cụt chi để triệt căn u cho nữ sinh, thì nữ sinh vĩnh viễn mất đi chân trái, mất chức năng chân, không thể đi lại và không những thế lại mất đi sự duyên dáng của một người con gái mới lớn, ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của nữ sinh và tương lai sau này.

Sau khi hội chẩn, đưa ra phương án cắt khối u và phần mềm rộng rãi, thay khớp gối nhân tạo chuôi dài cho nữ sinh. Bù khoảng mất xương bằng module kim loại, module này có thay đổi kích thước khi xương phát triển thêm, đây là thế hệ khớp tân tiến trên thế giới hiện nay.

Lần đầu tiên tại Việt Nam: Thay khớp gối thành công cho nữ sinh 16 tuổi mắc bệnh ung thư xương - Ảnh 2.

Nữ sinh U. là bệnh nhân trẻ tuổi đầu tiên ở Việt Nam được áp dụng thay thế bộ khớp hiện đại.

Và nữ sinh 16 tuổi này sẽ là bệnh nhân trẻ tuổi đầu tiên ở Việt Nam được áp dụng thay thế bộ khớp hiện đại này. Sau 5 ngày sau mổ, sức khỏe của nữ sinh U. đã phục hồi rất tốt, vết mổ khô, không chảy dịch, nữ sinh đã bắt đầu tập phục hồi chức năng và cho đi lại dần dần để thích nghi với bộ khớp gối mới.

PGS.TS Trần Trung Dũng, bác sĩ trực tiếp phẫu thuật cho nữ sinh chia sẻ: "Ở Việt Nam hay trên thế giới, thay khớp gối ở bệnh nhân dưới 20 tuổi là một điều rất hiếm và chỉ định thay khớp gối ở bệnh nhân trẻ là rất nghiêm ngặt, tuy nhiên, trong trường hợp này, đây lại là phương án tốt nhất cho nữ sinh này, để giữ được chức năng của chân và tránh tàn tật suốt đời".

Chia sẻ
Đọc thêm