Ca mổ đặc biệt cho cụ bà 111 tuổi - kỷ lục người cao tuổi được phẫu thuật thay khớp háng thành công

Cụ bà Ngh. đạt kỷ lục là người cao tuổi nhất Việt Nam được phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo một bệnh viện ở TP.HCM khi đã 111 tuổi.

Thông tin này được Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Sài Gòn - ITO cho biết trong chiều 20/5, khi nơi đây thực hiện thành công ca phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo "kỷ lục".

Cụ bà Đ.T.Ngh. (111 tuổi, quê Bình Phước)  là người cao tuổi nhất được thực hiện phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo tại TP.HCM và cả Việt Nam tính đến nay.

Kỷ lục: Cụ bà 111 tuổi được phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo thành công - Ảnh 1.

Ảnh X-quang phần thân dưới của bà cụ quá cao tuổi.

Bác sĩ Trương Tất Đạt trưởng tua cấp cứu cho biết, cụ Ngh. nhập viện cấp cứu trong tình trạng thể tạng suy kiệt, đau không cử động được phần thân dưới do bị trượt ngã tại nhà trước đó một ngày.

Các kết quả cận lâm sàng cho thấy cụ bị gãy liên mấu chuyển xương đùi phải/cao huyết áp, suy tim, thiếu máu cơ tim, suy kiệt.

Sau khi đánh giá những rủi ro và nguy cơ tử vong do biến chứng tim mạch, hô hấp, thiếu máu cục bộ... có thể xảy ra khi tiến hành gây mê để phẫu thuật, kíp phẫu thuật nhanh chóng lên phác đồ điều trị. Cuối cùng, các bác sĩ chọn phương pháp phẫu thuật thay khớp háng cho cụ Ngh.

Kỷ lục: Cụ bà 111 tuổi được phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo thành công - Ảnh 2.

Cụ bà khỏe lại sau mổ.

Ngày 9/5 ca phẫu thuật thay khớp cho cụ Ngh. đã được thực hiện thành công. Hậu phẫu 7 ngày cụ Ngh. đã phục hồi sức khỏe tốt, nhận thức tốt, ăn uống được, tiêu tiểu tự chủ và tập đi bằng nạng. Các bác sĩ thở phào vì đây là một thành công lớn vượt mong đợi của toàn ê kíp.

Trước đó, bệnh viện này cũng từng phẫu thuật thành công cho ca phẫu thuật kết hợp xương cho Cụ Ông Trần D., 110 tuổi..

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm