Làm thế nào để du lịch an toàn trong đại dịch virus corona: Chuyên gia hàng đầu của Mỹ đưa ra 5 nguyên tắc phòng tránh ai cũng nên đọc

Trước nạn dịch virus corona bùng phát, nhiều người đã phải hủy bỏ chuyến đi du lịch xa vì lo ngại lây nhiễm. Tuy nhiên, chỉ cần tuân thủ đúng 5 nguyên tắc này thì có thể hạn chế tối đa sự lây nhiễm.

Tại Mỹ, các cơ quan y tế đã phải đặt cảnh báo mức độ cao về sự lây lan của virus corona. Chủng loại này xuất hiện khoảng 1 tháng trước tại Vũ Hán (Trung Quốc) và dần lan mạnh ra toàn thế giới. Virus corona lây sang người không chỉ từ động vật, mà còn thông qua nước bọt có virus lây lan ra không khí.

Trong bối cảnh dịch virus corona, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã khuyên người Mỹ tránh đi du lịch đến Vũ Hán và các tỉnh Hồ Bắc nói riêng và Trung Quốc nói chung. Bởi virus corona nguy hiểm đến nỗi, các nhà khoa học không thể phân tích được chi tiết của chúng lẫn thuốc chữa trị.

Làm thế nào để du lịch an toàn trong đại dịch virus corona: Chuyên gia hàng đầu của Mỹ đưa ra 4 nguyên tắc phòng tránh ai cũng nên đọc - Ảnh 1.

Đại dịch corona hiện đang là nỗi ám ảnh đầu năm cho toàn nhân loại.

Trước tình hình này, Dailymail đã có một bài phỏng vấn với TS. Robert Amler – Cựu giám đốc Y tế CDC và trưởng khoa Đại học Y New York, về việc phòng tránh và bảo vệ sức khỏe trước đại dịch này.

"Vẫn còn quá nhiều điều bí ẩn trong sự bùng phát của đại dịch virus corona này. Với một thành phố có dân số lớn như Vũ Hán, các du khách đến từ đó sẽ nhiễm bệnh rồi phát tán đi khắp thế giới mà không gì có thể kiểm soát được. Đối với những ai hiện đã và đang đi du lịch thì cần phải bảo vệ bản thân kỹ càng hơn bao giờ hết" – Ông Robert cho biết.

Cũng theo TS. Robert Amler, virus corona đang ngày càng lây lan ra toàn cầu nên việc đi du lịch bây giờ là rất nguy hiểm. Nếu bạn đang đi du lịch hoặc có ý định sẽ đi, cần phải đọc và tuân theo 4 nguyên tắc này để đảm bảo an toàn cho bản thân trước đại dịch:

1. Tránh càng xa càng tốt những người đang mắc bệnh

TS. Robert cho biết: "Cách tốt nhất để tránh lây nhiễm virus corona chính là hạn chế tiếp xúc với nguồn bệnh hoặc những người đang mắc bệnh. Nói một cách đơn giản hơn là ở nhà và hạn chế ra đường". Thế nhưng giữa đợt nghỉ lễ tết mà không ra khỏi nhà là điều rất khó, vậy nên cần phải giữ khoảng cách với nhau ít nhất là 3 bước chân ở chỗ đông người.

Làm thế nào để du lịch an toàn trong đại dịch virus corona: Chuyên gia hàng đầu của Mỹ đưa ra 4 nguyên tắc phòng tránh ai cũng nên đọc - Ảnh 2.

Cần chủ động tránh xa và giữ khoảng cách ở những nơi đông người để hạn chế mắc virus corona.

Nếu bạn thấy ai đang có dấu hiệu ốm sốt, ho nhiều thì cần phải tránh xa họ ít nhất là 6 bước chân. Bởi virus corona lây nhiễm thông qua đường không khí như bệnh cúm nên càng giữ khoảng cách xa chừng nào tốt chừng đó. Bạn chỉ cần vô tình hít phải những vi khuẩn rất nhỏ trong không khí thôi cũng đủ để ủ bệnh rồi, dù cho bạn và người bệnh cách nhau cả 1 phòng.

2. Rửa tay kỹ càng

Tổ chức WHO đặt virus corona là trường hợp khẩn cấp quốc tế và khuyên mọi người nên rửa tay thật sạch để phòng ngừa. Bởi vì tay luôn là nơi nhiều vi khuẩn nhất trên cơ thể, nếu không rửa thì vô tình virus corona sẽ bám vào và rồi gây bệnh cho cả gia đình bạn.

"Càng rửa tay thường xuyên càng tốt, nhất là mỗi khi ra vào nhà. Nếu nhà bạn có người bệnh thì tốt nhất nên rửa tay cho cả người bệnh lẫn người chăm sóc. Ngoài ra, không nên dùng các loại dung dịch rửa tay khô vì nó không thể loại bỏ hết vi khuẩn, hãy rửa tay với xà phòng và chà thật sạch" – TS. Robert chia sẻ thêm.

3. Luôn đeo khẩu trang hoặc mặt nạ khi ra đường

Đại dịch virus corona này không khác gì bệnh SARS từng hoành hành vào năm 2003. Cũng từ đó, giới khoa học đã phát hiện đeo khẩu trang hoặc mặt nạ có thể làm giảm đi phần nào sự lây lan của virus.

Làm thế nào để du lịch an toàn trong đại dịch virus corona: Chuyên gia hàng đầu của Mỹ đưa ra 4 nguyên tắc phòng tránh ai cũng nên đọc - Ảnh 4.

Cụ thể, nó sẽ làm giảm các loại virus và vi khuẩn trong không khí xâm nhập vào cơ thể. Một chiếc mặt nạ N-95 có khả năng làm giảm đến 95% các hạt bụi bẩn đi vào đường khí quản. "Tuy nhược điểm là hơi khó thở so với bình thường, nhưng nếu duy trì việc đeo khẩu trang và mặt nạ thường xuyên sẽ giúp bạn phòng tránh đủ loại bệnh tật chứ không riêng gì corona" – TS. Robert thông tin.

4. Không sử dụng chăn và gối trên máy bay

Việc kiểm tra sức khỏe tại các sân bay hiện là mối quan tâm hàng đầu, bởi nó là nguồn lây lan virus corona từ đất nước này sang đất nước khác. Người bệnh ngồi trên máy bay một khoảng thời gian dài sẽ khiến các mầm bệnh bám chặt vào các loại gối và chăn trên máy bay, từ đó lây nhiễm cho những hành khách sau khi dùng lại chúng.

Vậy nên, tốt nhất là không sử dụng các loại chăn gối được phát trên máy bay. Nếu quá lạnh, bạn hãy cố gắng đem theo chăn gối của riêng mình để đảm bảo an toàn. Hoặc cũng có thể sử dụng các loại khăn ướt để lau sạch chỗ ngồi hay những vật dụng bạn chạm vào trên máy bay.

5. Đeo găng tay khi đi phương tiện công cộng

"Khi bạn đi phương tiện giao thông công cộng, việc chạm hay nắm vào các tay nắm trên đó là cách để mắc bệnh nhanh nhất. Bởi ở đó là nơi mà nhiều người chạm tay vào nên mầm bệnh luôn có mặt ở đó" – TS. Robert cảnh báo. Vậy nên, nếu có việc phải đi phương tiện công cộng thì tốt nhất là đeo thêm găng tay vào để hạn chế lây nhiễm.

Làm thế nào để du lịch an toàn trong đại dịch virus corona: Chuyên gia hàng đầu của Mỹ đưa ra 4 nguyên tắc phòng tránh ai cũng nên đọc - Ảnh 5.

Đeo găng tay khi đi phương tiện công cộng để hạn chế tiếp xúc với mầm bệnh có trên tay nắm.

Cũng theo ông, nếu làm theo 5 nguyên tắc này sẽ hạn chế tối thiểu các rủi ro đến từ nhiều bệnh khác nhau chứ không hẳn chỉ là virus corona. Thế nên, đừng tiếc vài phút trang bị các vật dụng để phòng tránh bệnh tật khi đi du lịch nhé.

Theo Dailymail

Chia sẻ
Đọc thêm