Bộ Y Tế Trung Quốc cảnh báo khả năng lây lan coronavirus ngày càng phức tạp, bệnh nhân có thể lây cho người khác ngay cả khi chưa phát bệnh

Dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây nên càng ngày càng diễn biến phức tạp, mới đây Bộ trưởng Bộ Y tế Trung Quốc cho biết loại virus này thậm chí có thể lây lan ngay trong thời gian ủ bệnh.

Theo South China Morning Post đưa tin, hôm nay (26/1), Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) đã đưa ra cảnh báo khả năng lây lan của coronavirus ngày càng phức tạp, thậm chí virus còn có thể lây lan ngay cả trong thời gian ủ bệnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Trung Quốc, Ma Xiaowei thừa nhận sự hiểu biết về virus của chính quyền vẫn còn nằm trong giới hạn, đến nay vẫn chưa thể khẳng định những rủi do đột biến do virus xảy ra. Dịch bệnh dự kiến vẫn còn phải tiếp diễn trong một thời gian nữa.

Cũng theo ngài bộ trưởng, coronavirus không giống như đại dịch SARS (hội chứng hô hấp cấp tính nặng), loại virus này hoàn toàn có thể lây nhiễm trong thời gian ủ bệnh (khoảng 14 ngày).

Bộ Y Tế Trung Quốc cảnh báo khả năng lây lan coronavirus ngày càng phức tạp, bệnh nhân có thể lây cho người khác ngay cả khi chưa phát bệnh - Ảnh 1.

Cơ quan y tế của Trung Quốc cho biết tốc độ lây lan của coronavirus đang gia tăng. Ảnh: Tân Hoa Xã

Trong các báo cáo khác, ông Ma cũng cảnh báo những người mới bị nhiễm virus rất có thể không xuất hiện các triệu chứng ngay lập tức. Điều này gia tăng thêm khó khăn mà chính quyền phải đối mặt để kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh.

Bộ Y Tế Trung Quốc cảnh báo khả năng lây lan coronavirus ngày càng phức tạp, bệnh nhân có thể lây cho người khác ngay cả khi chưa phát bệnh - Ảnh 2.

Bộ trưởng Ma Xiaowei cho biết hiện nay sự hiểu biết về virus corona vẫn còn nhiều hạn chế. Ảnh: Reuters

Hiện tại, chính phủ đang đối phó với dịch bệnh bằng cách cấm ra vào thành phố Vũ Hán - tâm dịch coronavirus. Đồng thời gửi thêm các bác sĩ, y tế cùng nhiều vật tư y tế đến thành phố này. Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong việc thiếu hụt nguồn cung cấp dụng cụ y tế nhưng chính quyền nước này đang tìm mọi cách để cung cấp đầy đủ, phục vụ khám chữa dịch bệnh.

Theo ngài bộ trưởng, hiện tại cơ quan chức năng đang tiến hành theo dõi sát sao tình hình dịch bệnh ở các khu vực nông thôn.

Trước đó, dư luận được dịp chấn động khi bác sĩ Vương Quảng Phát, người đứng đầu khoa hô hấp tại Bệnh viện số 1 Đại học Bắc Kinh tuyên bố rằng virus corona hoàn toàn có thể lây lan qua mắt.

Vị bác sĩ này đã từng mắc virus corona sau một lần đến Vũ Hán để điều tra sự bùng phát của virus corona thời điểm đầu tháng 1. Theo bác sĩ, nguyên nhân khiến mình dính bệnh là do chỉ đeo khẩu trang N95 chứ không hề đeo kính bảo hộ mắt trong lúc tiếp xúc với các bệnh nhân tại địa điểm cách ly tại tâm dịch Vũ Hán. Ý kiến của vị bác sĩ này đã nhận được sự đồng tình của rất nhiều chuyên gia y tế hàng đầu.

Tính đến ngày 26/1, trên thế giới có hơn 2000 người nhiễm virus corona, 56 người Trung Quốc đã tử vong.

Theo Scmp

Chia sẻ
Đọc thêm