Bác sĩ nổi tiếng Trung Quốc cảnh báo virus corona có thể lây truyền qua MẮT: Đeo khẩu trang nhưng quên đeo kính hoàn toàn có thể nhiễm bệnh

ĐỖ ĐỖ, Theo Báo dân sinh
Chia sẻ

Bác sĩ nổi tiếng người Trung Quốc tên là Vương Quảng Phát tuyên bố rằng virus corona hoàn toàn có thể lây lan qua mắt.

SCMP đưa tin, bác sĩ nổi tiếng người Trung Quốc tên là Vương Quảng Phát, người đứng đầu khoa hô hấp tại Bệnh viện số 1 Đại học Bắc Kinh, từng giúp Trung Quốc chiến đấu với đại dịch Sars năm 2003 đã tuyên bố rằng virus corona hoàn toàn có thể lây lan qua mắt.

Bác sĩ Vương vốn là một thành viên nhóm chuyên gia được cử đến Vũ Hán vào đầu tháng 1 để điều tra sự bùng phát của một căn bệnh bí ẩn tại một chợ động vật sống ở thành phố này. Ông từng tuyên bố bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây nên có thể "phòng ngừa và kiểm soát", đồng thời virus này "ít có khả năng gây bệnh". Tuy nhiên sau đó, chính bác sĩ Vương lại bị nhiễm virus corona.

Bác sĩ nổi tiếng Trung Quốc cảnh báo virus corona có thể lây truyền qua MẮT: Đeo khẩu trang nhưng quên đeo kính hoàn toàn có thể nhiễm bệnh - Ảnh 1.

Bác sĩ Vương Quảng Phát bị nhiễm virus corona sau khi được cử đến Vũ Hán để điều tra về dịch bệnh.

Bác sĩ nổi tiếng Trung Quốc cảnh báo virus corona có thể lây truyền qua MẮT: Đeo khẩu trang nhưng quên đeo kính hoàn toàn có thể nhiễm bệnh - Ảnh 2.

Bác sĩ Vương là người đứng đầu khoa hô hấp tại Bệnh viện số 1 Đại học Bắc Kinh.

Theo bác sĩ, nguyên nhân khiến mình dính bệnh là do đã không bảo vệ mắt trong lúc có mặt tại những địa điểm cách ly tại tâm dịch Vũ Hán.

Bác sĩ Vương cho biết, lúc đó nhóm của bác sĩ rất cảnh giác và đã sử dụng mặt nạ N95 để tránh lây nhiễm.

"Tuy nhiên, sau đó tôi nhận ra chúng tôi không hề đeo kính bảo hộ. Thật không may là lúc đó tôi lại bị viêm kết mạc ở mắt trái. 3 giờ sau khi trở về Bắc Kinh, tôi bỗng có dấu hiệu sốt ngày càng nặng".

Đầu tiên, bác sĩ Vương chỉ nghĩ mình bị cúm thông thường, tuy nhiên vì thuốc cúm không có tác dụng nên bác sĩ đã làm xét nghiệm virus corona, có kết quả dương tính với loại virus này.

Theo các chuyên gia y tế hàng đầu, việc lây nhiễm virus corona qua mắt là hoàn toàn có thể. Virus sẽ xâm nhập vào mắt bạn khi bạn chạm vào chúng. Các chuyên gia thậm chí còn cảnh báo virus corona có thể lây lan qua hắt hơi và ho, virus có thể di chuyển khắp người bạn và xâm nhập vào đường mắt nếu chúng không được bảo vệ.

Bác sĩ nổi tiếng Trung Quốc cảnh báo virus corona có thể lây truyền qua MẮT: Đeo khẩu trang nhưng quên đeo kính hoàn toàn có thể nhiễm bệnh - Ảnh 4.

Các chuyên gia hàng đầu đã xác nhận rằng virus corona hoàn toàn có thể lây lan qua mắt.

Bác sĩ nổi tiếng Trung Quốc cảnh báo virus corona có thể lây truyền qua MẮT: Đeo khẩu trang nhưng quên đeo kính hoàn toàn có thể nhiễm bệnh - Ảnh 5.

Các chuyên gia thậm chí còn cảnh báo virus corona có thể lây lan qua hắt hơi và ho.

Giáo sư Paul Kellam tại Đại học Hoàng gia Luân Đôn cũng khẳng định điều này có thể xảy ra. Vị giáo sư này cho biết: "Mắt và mũi kết nối với nhau qua ống dẫn lệ. Điều này chứng minh từ việc nếu bạn bị dị ứng, nước mắt chảy thì mũi cũng vậy, hoặc nếu bạn nhỏ thuốc vào mắt, lúc sau sẽ cảm nhận được ở cổ họng. Vì vậy chẳng có gì lạ khi cúm và các loại virus có thể lây truyền theo cách này, việc bị nhiễm trùng hô hấp qua đường mắt là hoàn toàn có thể xảy ra".

Cũng theo giáo sư, dù mặt nạ có thể bảo vệ miệng và mũi hiệu quả nhưng rõ ràng phần mắt không được bảo vệ, giáo sư khuyến cáo nhân viên y tế cần phải đeo kính bảo vệ mắt.

Tiến sĩ Michael Head, nghiên cứu viên cao cấp về sức khỏe toàn cầu tại Đại học Southampton, cũng đồng tình với quan điểm trên, ông cho biết: "Bạn hoàn toàn có thể nhiễm bệnh nếu virus có trên tay sau đó lại dùng tay dụi mắt. Bạn cứ tưởng tượng nó như cảm lạnh thông thường hay cúm thôi, chỉ cần virus có thể tấn công mũi, miệng, mắt của chúng ta thì chúng ta hoàn toàn có thể nhiễm bệnh".

Bác sĩ nổi tiếng Trung Quốc cảnh báo virus corona có thể lây truyền qua MẮT: Đeo khẩu trang nhưng quên đeo kính hoàn toàn có thể nhiễm bệnh - Ảnh 7.

Rất nhiều người đeo khẩu trang khi ra đường để phòng bệnh nhưng lại quên đeo kính mắt. (Ảnh: Getty Images)

Nói thêm về tình trạng bệnh của bác sĩ Vương, ông phát hiện bệnh sau khi ở Vũ Hán khoảng 8 ngày. Bác sĩ được điều trị cách ly từ hôm 21/1 và từng cho biết mình đang trong tình trạng ổn. Hiện, bác sĩ Vương đã hồi phục.

Bác sĩ nổi tiếng Trung Quốc cảnh báo virus corona có thể lây truyền qua MẮT: Đeo khẩu trang nhưng quên đeo kính hoàn toàn có thể nhiễm bệnh - Ảnh 8.

Nhân viên y tế làm việc trong ICU (khoa chăm sóc đặc biệt) của Bệnh viện Trung Nam của Đại học Vũ Hán ở Vũ Hán.

Hiện tại, virus corona đã khiến 41 người Trung Quốc tử vong, tấn công hơn 1300 người ở 10 quốc gia khác nhau. 

Theo SCMP

Chia sẻ
Đọc thêm