Không phải động lực, yếu tố này mới là thứ giúp dân công sở đánh bại trì hoãn, chạy kịp deadline

Thói quen làm việc theo một lịch trình nhất định và cụ thể mới đưa chúng ta đi vào khuôn khổ và tránh được tình trạng trì hoãn.

Nếu không muốn làm một công việc gì đó, chúng ta có thể nghĩ ra hàng triệu lý do để trì hoãn. “Bài viết này tối mai mới lên lịch, thôi để sáng mai viết cũng được”; “Hoá đơn này ngày mai khách hàng mới cần, thôi thì để sáng mai làm cũng vẫn còn kịp” hay đơn giản như việc luyện tập, chúng ta vẫn có thể để ngày mai tập bù nếu như hôm nay trong lòng cảm thấy không có hứng thú.

Không phải động lực, yếu tố này mới là thứ giúp dân công sở đánh bại trì hoãn, chạy kịp deadline - Ảnh 1.

Để chống lại sự trì hoãn, chúng ta thường nghĩ, bản thân mỗi người cần có một nguồn động lực lớn lao để vực dậy tinh thần. Tuy nhiên, động lực là một thứ gì đó trừu tượng và đâu phải cứ thế tự nhiên xuất hiện khi bản thân chúng ta mất đi cảm hứng. Thay vào đó, chính thói quen làm việc theo một lịch trình nhất định và cụ thể mới đưa chúng ta đi vào khuôn khổ và tránh được tình trạng trì hoãn. 

Để làm việc có năng suất, dân công sở không thể dựa dẫm vào công nghệ, các ứng dụng trên điện thoại hay những mẹo vặt tâm lý được. Cái chúng ta cần là một hệ thống những thói quen tốt làm nền tảng cho công việc chính của mình.Những thói quen đó bao gồm:

Không phải động lực, yếu tố này mới là thứ giúp dân công sở đánh bại trì hoãn, chạy kịp deadline - Ảnh 2.

1. Rèn luyện sức khỏe tinh thần

Rèn luyện cho bản thân mình một nền tảng sức khỏe tinh thần tốt là vô cùng cần thiết, đặc biệt đối với dân công sở. Hãy tin tưởng vào bản thân mình và ngừng dành thời gian để nghĩ ngợi lung tung. Chủ nghĩa khắc kỷ, chủ nghĩa hành động và chánh niệm là những thứ dân công sở có thể tìm hiểu rồi luyện tập. Những kiến thức ấy giúp chúng ta quản lý tâm trí của mình tốt hơn và cải thiện sự dẻo dai của não bộ.

Không phải động lực, yếu tố này mới là thứ giúp dân công sở đánh bại trì hoãn, chạy kịp deadline - Ảnh 3.

2. Rèn luyện sức khỏe thể chất

Một nền tảng sức khỏe tốt và dẻo dai là tiền đề vững chắc cho một tâm hồn và tinh thần khỏe mạnh. Nếu dễ bị phân tâm, thiếu tự tin và năng lượng làm việc, hãy tập thể dục đều đặn hàng ngày. Những người lính cần được huấn luyện trước khi ra trận. Chúng ta cũng cần phải rèn luyện thể lực thật tốt thì mới có thể chiến thắng sự trì hoãn.

Không phải động lực, yếu tố này mới là thứ giúp dân công sở đánh bại trì hoãn, chạy kịp deadline - Ảnh 4.

3. Tạo dựng một số thói quen hàng ngày

Những thói quen nhỏ hàng ngày là thứ rất dễ dàng để tạo dựng nếu có thể kiên nhẫn một chút nhưng không ít người bỏ qua điều này. Chẳng hạn như viết nhật ký, đọc sách, lên danh sách những công việc cần làm, và ngừng đọc những thông tin xấu, chưa được kiểm chứng.

Bên cạnh đó, hãy cố gắng dành nhiều thời gian cho gia đình và người thân mỗi ngày nữa. Tất cả những thói quen này giúp tăng khả năng chống chịu và cho phép chúng ta được tận hưởng cuộc sống của mình một cách trọn vẹn.

Không phải động lực, yếu tố này mới là thứ giúp dân công sở đánh bại trì hoãn, chạy kịp deadline - Ảnh 5.

4. Lên danh sách những phần việc nhỏ cần hoàn thành

Việc lên kế hoạch trước là vô cùng quan trọng. Hiểu rõ thói quen hay trì hoãn của bản thân mình, việc lập kế hoạch sẽ giúp chúng ta hoàn thành công việc mỗi ngày một cách dễ dàng hơn.

Trì hoãn là thứ mà đa phần chúng ta khó có thể chống lại. Nhưng khi sở hữu một hệ thống các thói quen tốt, chúng ta sẽ làm việc năng suất hơn kể cả khi muốn trì hoãn. Vì vậy, hãy bắt đầu xây dựng một hệ thống cho riêng mình ngay từ hôm nay nhé!

Không phải động lực, yếu tố này mới là thứ giúp dân công sở đánh bại trì hoãn, chạy kịp deadline - Ảnh 6.

 

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm