Không hậm hực cũng chẳng xắt xéo nàng dâu vẫn khiến mẹ chồng thay đổi thái độ sau câu mắng "chị cẩn thận không nhiễm virus rồi lây vào cháu tôi thì đừng có trách”

ĐX, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Không đùa được với Corona, cả nhà Thủy căng như dây đàn, ai cũng bảo nhau phải giữ gìn, không 1 người nhỡ cái là rách chuyện cả làng. Bởi thế trong nhà mới lắm tình huống dở khóc dở cười xảy ra...

Nhà Thủy ở Vĩnh Phúc, đúng vùng có người đã mắc virus corona nên độ cảnh giác luôn phải ở mức cao nhất. Mẹ chồng Thủy là người lo lắng hơn cả, cả ngày bà chỉ đứng để nhắc con cháu ra ngoài nhớ đeo khẩu trang và rửa tay trước khi vào nhà. Trong nhà có 1 mama tổng quản như bà thì ai lỡ có lơ là chút nào cái lại phải quay ngay về hiện thực.

Một hôm bà tuyên bố: "Trong nhà cũng phải đeo khẩu trang. Cái Thủy đi làm đi ăn tiếp xúc bao nhiều người, biết thế nào được. Rồi những người khác dù giữ gìn đến mấy mà lại chuyện trò với cái Thủy thì cũng coi bằng công cốc. Chi bằng là đeo khẩu trang cả trong nhà đi. Thủy, chị cẩn thận không nhiễm virus rồi lây vào cháu tôi thì đừng trách".

Giọng điệu của mẹ chồng khiến Thủy chột dạ. Gì mà nhắc ai không nhắc, lại nhắc cô như kẻ thù vậy. Chồng Thủy cũng đi làm ăn, cũng tiếp xúc người này người kia sai không nói. Rồi bà lại còn dăn đe như kiểu Thủy là người ngoài hay bà giúp việc không bằng. Bà xót cháu bà còn Thủy chắc không thương con chắc mà phải dặn dò chuyện chẳng đâu vào đâu như thế cả. Tính Thủy xưa nay lễ phép, ít khi cự cãi mẹ chồng nên có thể vì thế mà bà ăn nói không chút khách khí nào chăng?

Mẹ chồng mắng "chị cẩn thận không nhiễm virus rồi lây vào cháu tôi thì đừng có trách", nàng dâu không vùng lên lại còn tươi cười nói thế này - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Tuy nghĩ thế nhưng Thủy cũng biết người già tính cách khó thay đổi. Không phải họ không tốt nhưng vì những định kiến này nọ nên cách cư xử không phải lúc nào cũng đúng. Vì thế mà bật lại, phản ứng ngay cũng chẳng phải cách tốt mà lại còn bị mang tiếng hỗn hào. Thái độ lễ phép với người lớn tuổi xưa nay Thủy đã được học, chưa kể còn là mẹ chồng, người chung sống cùng nhà, là người đã sinh ra chồng mình. Vì ý nghĩ nay nên bao lâu nay Thủy vẫn nhận nhịn, bà nói gì Thủy cũng chỉ cười.

Nhưng hôm nay thì Thủy biết nếu vẫn tiếp tục cười bà sẽ cho rằng nàng dâu ngu mà tích cực dạy bảo nhiều hơn nữa. Nên nay Thủy sẽ bật lại bằng cách dịu dàng mềm mỏng thôi. Thủy tươi cười bảo: "Mẹ thật là... cháu mẹ chẳng phải con con sao, mẹ thương cháu bao nhiêu thì con thương con y như vậy. Con cảm ơn mẹ đã nhắc nhở. Mẹ yên tâm, con dù công việc nhiều, gặp gỡ nhiều đối tác nhưng con biết cách bảo vệ mình. Chuyện này không phải là của riêng con mà của cả nhà mình đúng không mẹ? Mỗi người nâng cao tinh thần cảnh giác sẽ chiến thắng đại dịch. Và hơn nữa là có mẹ, người đầu tầu không bao giờ quên nhiệm vụ nhắc nhở các con các cháu thì chúng con sao dám lơ là".

Mẹ chồng Thủy nghe những lời mật ngọt thế thì có vẻ mát lòng mát dạ, bà dịu giọng ngay: "Là mẹ nói ví dụ thôi nhé. Chứ đứa nào cứ mang virus về đây là mẹ xử lý đấy". Giọng điệu thay đổi ngay lập tức của mẹ chồng khiến Thủy cứ tủm tỉm cười. Hóa ra người lớn tuổi muốn thay đổi cũng không khó. Họ thích ngọt ngào, thích lễ phép, thích được tôn trọng thì chiều họ bằng giọng điệu mật ngọt. Đấy chẳng phải là thảo mai mà là lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau. Mà có lẽ như thế, tự dưng các bậc cha mẹ lại dễ thay đổi hơn cách phản ứng tiêu cực nhất nhất đối kháng của các nàng dâu.

Chuyện to hãy làm cho nó nhỏ xuống chứ không phải chuyện nhỏ thì thổi bùng lên. Hơn nữa, một đòn mà chết 2. Mẹ chồng không chỉ thay đổi thái độ vì nàng dâu nói hợp tình hợp lí mà chồng Thủy cũng tấm tắc phục vợ biết đối đáp, không nhịn vâng dạ như mọi lần cho qua nữa. Bình đẳng trên cơ sở tôn trọng là cách xử lý để mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu không còn là một cụm từ có hàm nghĩa cay nghiệt nữa. Chuyện đó không khó phải không?

Chứ đang đại dịch, đấu tranh với virus corona đã mệt lại còn thêm chiến tranh mẹ chồng nàng dâu nữa thì có mà khéo vỡ trận từ trong nhà trước tiên ý chứ. Nhưng khi giải quyết được chuyện trong nhà êm ấm rồi thì bên ngoài kia có ra sao thì cũng chẳng có chuyện gì đáng sợ quá nữa cả.

Chia sẻ
Đọc thêm