Khi đồng nghiệp vừa mất việc thì đừng nói 7 điều này kẻo bị ghét cho đến già!

Người ta đang buồn đấy, hà cớ gì mà bạn cứ phải cà khịa?

Với những người vừa bị sa thải, họ phải chịu rất nhiều những tổn thương. Nào là về kinh tế, nào là về sự tự tin, nào là về danh tiếng cá nhân. Hoặc họ cũng có thể cảm thấy bất mãn với công ty sau khi cho ra quyết định đuổi việc.

Thế nên, thời điểm này cực kỳ nhạy cảm và bạn đừng nói quá nhiều với đồng nghiệp mình. Đặc biệt là những trò cười nhạt nhẽo và đưa ra những lời khuyên vô ích. Dưới đây là 7 điều mà tuyệt đối cấm nói khi đồng nghiệp vừa bị ra quyết định thôi việc nhé.

1. "Ê thế nói chuyện với sếp làm sao để mà bị đuổi việc?"

Các chuyên gia nghề nghiệp cảnh báo không nên hỏi những câu hỏi nhảm nhí và lấn sâu về lý do ai đó bị sa thải hay những gì đã xảy ra trong cuộc trò chuyện với sếp. Mặc dù bạn tò mò hay lo sợ mình cũng rơi vào tình cảnh tương tự đi chăng nữa thì vẫn không nên gợi lại ký ức đau thương của đồng nghiệp.

Michael Kerr, một diễn giả kinh doanh quốc tế và tác giả của "Lợi thế của sự hài hước" đã nói "Đừng thăm dò để biết chi tiết vì bạn có thể xát muối vào vết thương và khiến họ không thoải mái chút nào." Thay vào đó, bạn có thể hỏi "Cậu thấy thế nào?" để đối phương tiếp tục dẫn dắt câu chuyện.

Khi đồng nghiệp vừa bị đuổi việc thì đừng nói 7 điều sau kẻo bị ghét cho đến già - Ảnh 1.

2. "Nghỉ việc rồi thì tha hồ mà ngủ nhé!"

Câu nói này thoạt nghe thì cứ như là đang động viên bằng một nụ cười vậy. Nhưng đôi khi những trò tưởng vô hại thế này lại khiến cho đồng nghiệp thấy bị cạnh khóe cà khịa đó! Họ còn đang lo lắng không biết sắp tới làm gì để có tiền, mà bạn lại chúc mừng họ vì được ngủ nhiều thì quá vô duyên rồi còn gì!

3. "Rồi cũng sớm có việc mới thôi mà!"

Theo Kerr chia sẻ, nhiều người không mau chóng đi làm chỗ mới ngay sau khi bị sa thải. Thực tế, các chuyên gia khuyên bạn nên có một kỳ nghỉ ngắn sau khi thôi việc để xem xét các lựa chọn tiếp theo của mình. Đồng thời đó cũng sẽ là khoảng thời gian để bạn lấy lại năng lượng. Câu nói khích lệ và lạc quan vào tương lai của bạn vô hình trung khiến đồng nghiệp bị áp lực.

Khi đồng nghiệp vừa bị đuổi việc thì đừng nói 7 điều sau kẻo bị ghét cho đến già - Ảnh 2.

4. "Tất cả mọi người đều định đi chơi nhưng chắc là bạn sẽ không muốn đi nữa nhỉ?"

Nếu bạn vẫn còn coi đồng nghiệp nằm trong mối quan hệ bạn bè thì làm ơn đừng đưa ra những giả thuyết về sự lựa chọn của họ hoặc dự báo tình hình tài chính của họ nữa nhé. Mặc dù sau khi bị đuổi việc, ví tiền của họ đang hơi bất ổn nhưng việc tẩy chay họ khỏi các sự kiện xã hội là một tội ác!

Thay vào đó, hãy đặt giả định vào việc họ muốn làm gì hay họ đang cảm thấy thế nào. Tốt hơn hết, đừng đưa ra quyết định thay họ.

5. "Người đuổi việc bạn thật ngu ngốc và tệ bạc!"

Giả sử đồng nghiệp bị sa thải lại là bạn thân của bạn, thì đôi khi bạn sẽ rất phẫn nộ với công ty. Hơn nữa, bởi cảm giác của "kẻ sống sót ở lại" làm bạn thấy mình càng cần phải nói gì đó nhằm về phe người đồng nghiệp kia. Thế nhưng đặc biệt cẩn trọng với những phát ngôn của mình nhé! Một phần là vì đồng nghiệp sẽ thấy bạn mang năng lượng tiêu cực đến, một phần là vì rất có thể việc bạn nói xấu công ty sẽ đến tai sếp. Rồi không khéo bạn cũng trở thành "kẻ xấu số" tiếp theo đó!

Khi đồng nghiệp vừa bị đuổi việc thì đừng nói 7 điều sau kẻo bị ghét cho đến già - Ảnh 3.

6. "Bị đuổi việc rồi thì phải làm như thế này này!"

Đưa ra lời khuyên cho đồng nghiệp trong tương lai thì có vẻ hữu ích nhưng thực tế là không ai muốn nghĩ quá nhiều về việc tìm cơ hội mới. Thay vào đó, bạn có thể giới thiệu họ đến những người mà đang có nhu cầu tuyển nhân viên chất lượng. Dù vậy, hãy cứ hỏi xin phép đồng nghiệp trước rồi hẵng bắt đầu giúp đỡ họ.

7. "Trời ơi, bị đuổi việc rồi thì định làm cái gì tiếp?"

Vì quyết định bị đuổi việc là một điều rất shock nên thường mọi người sẽ chưa suy tính quá nhiều cho tương lai. Hơn nữa, chính bởi họ đang lo lắng cho những kế hoạch sắp tới, nên không nhất thiết bạn phải nhắc nhở họ về sự vô định nghề nghiệp lúc này.

Khi đồng nghiệp vừa bị đuổi việc thì đừng nói 7 điều sau kẻo bị ghét cho đến già - Ảnh 4.

Các chị em công sở lưu ý nhé, đừng làm gì để sứt mẻ tình chị em là được!

Theo B.I

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm