Công ty nợ lương, cắt thưởng, nàng công sở đòi kiện nào ngờ bị quản lý thách thức, còn dọa thuê giang hồ "xử đẹp"!

Louis, Theo Helino
Chia sẻ

“Em nghĩ chị sợ chắc, chị lăn lộn ngoài xã hội lâu rồi, pháp luật chị cũng chơi, giang hồ chị cũng chơi, em có tin chị cho giang hồ về nhà em không?”.

Điều đáng sợ bậc nhất của dân công sở chắc hẳn không phải là thất nghiệp mà chính là khi đã tìm được một công việc mà bản thân mình muốn gắn bó và cống hiến thì lại gặp phải công ty dối gian, làm ăn tắc trách, lắm chiêu trò và nhiều mưu mẹo đến mức nhân viên không thể đồng hành lâu dài được.

Bởi lẽ, thà rằng thất nghiệp, chị em công sở còn có thể dành thời gian để đi tìm những công việc tử tế hơn hoặc học thêm một thứ gì đó hay sử dụng số tiền tiết kiệm được để khám phá những miền đất mới, mở rộng thế giới quan.

Công ty nợ lương, cắt thưởng, nàng công sở đòi kiện nào ngờ bị quản lý thách thức, còn dọa thuê giang hồ "xử đẹp"! - Ảnh 1.

Đằng này, một khi đã trót vào làm ở một công ty tồi, chị em không những mất đi quãng thời gian quý báu mà công sức cũng như tâm lực mình bỏ ra trong vài tháng thử việc cũng đổ sông, đổ biển.

Vừa mới đây, trong một hội nhóm được đông đảo dân văn phòng quan tâm theo dõi, một cô gái đã có dịp chia sẻ những trải nghiệm “hãi hùng” của mình trong vòng 2 tháng tại một công ty. Không những bị quỵt “sương sương” vài chục triệu tiền lương mà còn bị cấp trên dọa tìm đến nhà và thuê giang hồ “xử đẹp”. Cụ thể, cô kể:

Công ty nợ lương, cắt thưởng, nàng công sở đòi kiện nào ngờ bị quản lý thách thức, còn dọa thuê giang hồ "xử đẹp"! - Ảnh 2.

“Mình đã làm việc ở đây được 2 tháng 12 ngày và đã nghỉ do rất áp lực. Mình nghĩ sức chịu đựng của mình khá tốt vì hầu hết mọi người chỉ chịu được vài ba ngày là không thể chịu được nữa. Có người chỉ ngồi được nửa ngày vì không thể nghe tiếng chửi suốt ngày do ngày nào cũng có người bị chửi lên chửi xuống.

Phỏng vấn thì nói 9h vào 17h30 tan làm nhưng không bao giờ có mùa xuân đấy đâu, toàn bắt nhân viên đi làm từ 8h đến 19h mới được về, ngày nào cũng tăng ca sấp mặt, chủ nhật cũng bắt đi làm, trưa thì 1h mới được nghỉ 1h20 lại vào làm. Nói chung không một ngày nghỉ nào.

Tháng thứ 2 làm việc, mình nhận được bảng lương và khá sốc vì tháng đó mình vượt chỉ tiêu và còn nằm trong top mà vẫn bị cắt thưởng vì team mình kém. Sau đó mình đã xin nghỉ việc luôn và lại là quản lý của mình không cho nghỉ vì lý do mình đã kí hợp đồng với công ty rồi nên phải xin trước mới được nghỉ trong khi nhân sự chưa hề đưa cho mình ký hợp đồng nào.

Bên cạnh đó, mình cũng không được check out để lấy lương và thưởng trong khi tháng này công ty bắt đi làm cả chủ nhật và 2/9. Mình đi làm vì lương và thưởng chứ không phải vì đam mê mà lại không trả lương cho mình.

Công ty nợ lương, cắt thưởng, nàng công sở đòi kiện nào ngờ bị quản lý thách thức, còn dọa thuê giang hồ "xử đẹp"! - Ảnh 3.

Nhân sự thì cấu kết với quản lý để không cho mình checkout. Mình có nói với quản lý của mình sẽ nhờ sự can thiệp của pháp luật và nhận được lời thách thức: “Em nghĩ chị sợ chắc, chị lăn lộn ngoài xã hội lâu rồi, pháp luật chị cũng chơi, giang hồ chị cũng chơi, em có tin chị cho giang hồ về nhà em không?”. Nghe được câu này mình sốc toàn tập, không phải vì sợ mà không ngờ chị ấy có thể thách thức như thế.

Thưởng tháng trước của mình bị giữ gần 10 triệu và lương thưởng tháng này tầm 8 triệu cũng không trả. Mà không phải mỗi mình bị, các chị ở team mình cũng bị giữ thưởng tháng trước. Đi làm không đạt chỉ tiêu thì bị team leader và quản lý bắt lấy tiền mình đi thuê khách ở ngoài để đi sự kiện mà chi phí thuê là 500 nghìn/khách lại còn tiền taxi cho khách mỗi lần cũng 100 nghìn chứ ít đâu. Không thuê thì bị dọa cắt hết thưởng.

Công ty nợ lương, cắt thưởng, nàng công sở đòi kiện nào ngờ bị quản lý thách thức, còn dọa thuê giang hồ "xử đẹp"! - Ảnh 4.

Mình đã nhắn tin với sếp trực tiếp quản lý bộ phận này và bị bơ. Sau đó, chỉ nói là sẽ phản hồi sau. Mang tiếng công ty uy tín mà trả lương thưởng không xứng đáng còn suốt ngày dọa “không làm được thì cút”.

Hôm qua mình đã nhắn tin đòi lương và thưởng, nếu không mình sẽ báo lên cấp trên thì chị đấy gọi điện về dọa bố mẹ mình lại còn điều tra chỗ mình ở trên này. Mình bức bí quá phải up lên. Mọi người chia sẻ để không ai gặp phải tình huống tương tự như mình nha”.

Công ty nợ lương, cắt thưởng, nàng công sở đòi kiện nào ngờ bị quản lý thách thức, còn dọa thuê giang hồ "xử đẹp"! - Ảnh 5.

Ngay sau khi được đăng tải cách đây chưa lâu, những dòng chia sẻ của cô gái đã nhanh chóng thu hút được sự chú ý của đông đảo người dùng mạng. Rất nhiều ý kiến bày tỏ sự bức xúc cũng như động viên đã được để lại bên dưới phần bình luận:

“Ôi cái bọn làm ăn gian dối, mình sẽ mãi từ mặt cái công ty này ra”.

“May quá, cảm ơn bạn. Mình vừa nhận được offer, tí nữa thì vào làm”.

“Mình cũng từng gặp phải trường hợp như thế này và đã đòi được tiền lương, nhưng ở 1 công ty khác. Bạn quan tâm có thể nhắn tin cho mình, mình sẽ giúp được ít nhiều”.

Những rủi ro kiểu này vẫn luôn tồn tại và đó là thứ mà dân văn phòng phải đối mặt hằng ngày khi có nhu cầu chuyển việc hoặc tìm việc mới. Đối với những công ty kiểu này, tốt nhất chị em nên tìm hiểu kỹ về hồ sơ, lý lịch công ty cũng như lắng nghe ý kiến từ nhiều nguồn khác nhau (trên mạng xã hội có khá nhiều hội nhóm tập trung đông đảo thành viên là dân văn phòng).

Công ty nợ lương, cắt thưởng, nàng công sở đòi kiện nào ngờ bị quản lý thách thức, còn dọa thuê giang hồ "xử đẹp"! - Ảnh 6.

Kế đến, để cho chắc chắn, chị em có thể đến tham dự buổi phỏng vấn rồi đặt ra hàng loạt câu hỏi mà mình đã chuẩn bị trước để kiểm tra xem có thể tin tưởng để vào làm ở công ty này hay không. Đặt trường hợp, vấn đề không phát sinh trong quá trình phỏng vấn mà phải đến giai đoạn thử việc mới bùng phát, chị em nên tự cân nhắc để rời công ty sớm nhất có thể.

Bên cạnh đó, hãy lưu giữ lại những bằng chứng rõ ràng như thư mời nhận việc, hợp đồng thử việc, các email và giấy tờ liên quan đến có thể làm bằng chứng khi có hiện tượng nợ lương, quỵt lương. Đừng ngại chia sẻ câu chuyện một cách rộng rãi để nhiều người biết đến những nhân tố làm ăn không đàng hoàng và kịp thời bài trừ, tẩy chay.

Chia sẻ
Đọc thêm