Hơn cả đi bộ, chạy bộ đem lại 7 lợi ích không tưởng, điều thứ 6 càng khiến bạn không thể ngờ

Nhung Mai, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Mọi người khó có thể bỏ qua lợi ích tuyệt vời của việc thường xuyên tập thể dục và thực hiện các hoạt động thể chất.

Rất nhiều người biết chạy bộ có lợi cho sức khỏe nhưng lại không thể giải thích tại sao hoạt động này là đem lại hiệu quả tuyệt vời như vậy. Không giống với các bài tập hoặc môn thể thao khác, chạy bộ mang tính cá nhân và toàn diện. Thời gian, khoảng cách chỉ là tương đối và bạn sẽ dành chiến thắng một khi đạt được mục tiêu đã đề ra. Dưới đây là những lý do khiến nhiều người ưa thích việc chạy bộ và lợi ích của hoạt động này:

Tăng cường tâm trạng

Những lý do khiến nhiều người ưa thích việc chạy bộ và lợi ích của hoạt động này - Ảnh 1.

Theo một phân tích trên Tạp chí JAMA Psychiatry vào năm 2018, rèn luyện sức mạnh góp phần làm giảm các triệu chứng của bệnh trầm cảm.

Nhiều người cho rằng chạy bộ là một cách hiệu quả giúp họ giảm căng thẳng và cảm thấy dễ chịu hơn. Trên thực tế, lý do giải thích cho điều này vô cùng đơn giản. Avery Fiordaliso, huấn luyện viên kiêm người sáng lập Trung tâm IronLife Coaching giải thích, cảm giác thư thái sau khi chạy bộ bắt nguồn từ việc cơ thể sản sinh ra các hormone có khả năng kích thích tương tự như cần sa. Chúng là nguyên nhân khiến bạn cảm thấy bình tĩnh hơn và giảm lo lắng.

Cải thiện sức khỏe tổng thể

Chạy là một hình thức tập thể dục không chỉ có lợi cho sức khỏe thể chất mà còn góp phần bảo vệ sức khỏe tinh thần. Melissa Kendter, huấn luyện viên tại Phòng tập Tone & Sculpt cho biết, hoạt động này sẽ tác động tới mọi bộ phận của cơ thể, từ trong lẫn ngoài. Ngoài ra, chạy thực chất cũng là một bài luyện tập làm shock cơ, từ đó kích thích sự phát triển của xương và tăng cường mật độ xương.

Bảo vệ chất lượng giấc ngủ

Những lý do khiến nhiều người ưa thích việc chạy bộ và lợi ích của hoạt động này - Ảnh 2.

Không nhiều người nghĩ tới việc chạy bộ lại có thể khiến họ cảm thấy buồn ngủ hơn. Đây là một lợi ích tuyệt vời nếu bạn đang phải vật lộn vì không thể chợp mắt 7-8 tiếng mỗi đêm.

Các nghiên cứu gần đây đã cho thấy hoạt động thể thao, trong đó có chạy bộ, giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và khiến cơ thể chìm vào giấc ngủ nhanh hơn. Steve Stonehouse, huấn luyện viên chạy bộ tại Trung tâm huấn luyện Stride chia sẻ: “Tôi đã tận mắt trải nghiệm lợi ích này. Việc tập luyện và chạy bộ giúp tôi dễ ngủ hơn mỗi khi nằm xuống giường. Không chỉ chất lượng giấc ngủ được cải thiện, thời gian chợp mắt mỗi ngày cũng tăng lên đáng kể”.

Góp phần duy trì cân nặng

Đối với những người có mục tiêu giảm cân, chạy bộ là một hoạt động tuyệt vời góp phần làm giảm calo. Hiển nhiên, chạy một lần sẽ không làm bạn giảm cân ngay lập tức chỉ sau một đêm. Tuy nhiên, đây vẫn là một thói quen mọi người nên thực hiện hàng ngày để duy trì cân nặng hợp lý.

Theo huấn luyện viên Steve, chạy bộ giúp kiểm soát cân nặng giống như một hình thức thể dục cường độ cao. Một người bình thường có thể đốt cháy khoảng 100 calo sau khi chạy 1,6 km và 500 calo tương đương với 453g. Nói cách khác, nếu có thể đốt cháy 500 calo mỗi ngày nhờ việc đưa hoạt động này vào thói quen hàng ngày, cân nặng sẽ giảm đi đáng kể chỉ sau một tuần.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Những lý do khiến nhiều người ưa thích việc chạy bộ và lợi ích của hoạt động này - Ảnh 3.

Ngoài thể dục nhịp điệu, các hoạt động tăng cường cơ bắp như chạy bộ sẽ giúp cải thiện huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Như đã đề cập, chạy bộ có thể đem lại lợi ích cho sức khỏe tổng thể, trong đó bao gồm cả sức khỏe tim. Theo huấn luyện viên Steve, thói quen này có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch tới 40-45%. Không những vậy, chạy bộ còn góp phần cải thiện huyết áp, độ nhạy insulin và cholesterol HDL. Tất cả những yếu tố này đều đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe tim mạch.

Tăng sự kiên trì

Nhiều người không nhận thấy những cải thiện đáng kể về cân nặng sau một tuần đầu tiên chạy bộ. Trên thực tế, đây là hoạt động đòi hỏi thời gian và sự kiên trì. Huấn luyện viên Melissa cho biết, chạy có thể là hoạt động khó khăn nhưng bạn hoàn toàn có thể thực hiện được. Thói quen này sẽ giúp bạn nhận ra cơ thể và trí óc có thể làm được gì.

Để đạt được kết quả như mong đợi, mọi người cần phải lên kế hoạch. Trước tiên, hãy xác định mục tiêu. Jennifer Reichek, vận động viên thể hình chuyên nghiệp giải thích, bạn sẽ không đạt được mục tiêu nếu không biết mục tiêu là gì.

Sau đó, hãy chia nhỏ các bước để hoàn thành một cách dễ dàng hơn như quyết định mỗi tuần dành ra bao nhiêu ngày để chạy hoặc lượng thời gian dành cho hoạt động này. Khi kế hoạch đã được vạch ra, điều duy nhất bạn cần làm là thực hiện, tự xây dựng một thói quen lành mạnh dựa trên các bước có sẵn.

Cải thiện sức khỏe tâm lý và nhận thức

Những lý do khiến nhiều người ưa thích việc chạy bộ và lợi ích của hoạt động này - Ảnh 4.

Nếu đang gặp vấn đề về sức khỏe, bạn đừng quên hỏi ý kiến bác sĩ để tìm ra phương pháp rèn luyện cơ thể phù hợp nhất.

Không ít người lựa chọn tới gặp các nhà tâm lý trị liệu hoặc chơi trò chơi giúp tăng cường trí nhớ để cải thiện khả năng nhận thức. Trên thực tế, họ đã bỏ qua một vấn đề quan trọng là sức khỏe thể chất và tinh thần có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. 

Amy Morris, huấn luyện viên cá nhân và thể hình tại Chicago cho biết, chạy có thể cải thiện tâm trạng, sự tập trung, trí nhớ, tăng sự tự tin, giảm căng thẳng và tránh nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.

(Nguồn: Thethirty)

Hơn cả đi bộ, chạy bộ đem lại 7 lợi ích không tưởng, điều thứ 6 càng khiến bạn không thể ngờ - Ảnh 6.

https://afamily.vn/hon-ca-di-bo-chay-bo-dem-lai-7-loi-ich-khong-tuong-dieu-thu-6-cang-khien-ban-khong-the-ngo-20211229120420901.chn
Chia sẻ
Đọc thêm