Tập bộ môn này 15 phút mỗi ngày tương đương chạy bộ nửa tiếng, đặc biệt còn có 5 lợi ích sức khỏe khác bạn không thể bỏ qua

Đây là môn thể thao mà ai cũng có thể dễ dàng tập luyện ngay tại nhà, không đòi hỏi nhiều thiết bị hỗ trợ nhưng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Nhảy dây là một trong những bộ môn đốt cháy mỡ thừa hiệu quả được giới thể hình công nhận, bạn hoàn toàn có thể tập từ cường độ trung bình đến cao. Nếu duy trì tần suất nhảy dây nhanh, nó sẽ giúp quá trình trao đổi chất của cơ thể hoạt động mạnh, từ đó giảm cân rất nhanh.

Một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Hiệp hội Sức khỏe Mỹ năm 2013 cho thấy, nếu nhảy dây 10 phút mỗi ngày trong liên tiếp 6 tuần sẽ cải thiện được sức khỏe tim mạch. Điều này tương tự với việc chạy bộ 30 phút trong cùng một khoảng thời gian.

Ngoài ra, nhảy dây còn có những lợi ích khác được khoa học chứng minh như sau:

1. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Nhảy dây giúp bơm máu vào tim nhanh hơn, rất tốt cho hệ tim mạch. Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Nghiên cứu Dược và Công nghệ của Mỹ năm 2019 cho thấy, những người tập nhảy dây 2 lần mỗi ngày trong 12 tuần đã cải thiện được hàm lượng oxy vào tim, chức năng vận động của họ cũng vượt trội hơn so với các thói quen tập thể dục khác.

Tập bộ môn này 15 phút mỗi ngày tương đương chạy bộ nửa tiếng, đặc biệt còn 5 lợi ích sức khỏe khác bạn không thể bỏ qua - Ảnh 1.

Nhảy dây giúp bơm máu vào tim nhanh hơn, rất tốt cho hệ tim mạch.

Ngoài ra, một số nghiên cứu khác cũng chứng minh rằng, nhảy dây ngoài cải thiện yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch, nó còn có thể làm giảm chứng tăng huyết áp hoặc huyết áp cao.

Nếu nhảy dây như một thói quen, bạn sẽ khiến nhịp tim của mình tăng hơn mức bình thường. Việc tập với cường độ cao cũng được chứng minh giúp tim khỏe hơn và giảm nguy cơ đột quỵ.

2. Tăng cường mật độ xương

Mật độ xương có liên quan mật thiết tới chất lượng của xương. Nếu xương chứa nhiều khoáng chất và canxi, nó ít có khả năng bị gãy hay loãng xương.

Tập bộ môn này 15 phút mỗi ngày tương đương chạy bộ nửa tiếng, đặc biệt còn 5 lợi ích sức khỏe khác bạn không thể bỏ qua - Ảnh 2.

Nhảy dây có thể ngăn ngừa loãng xương.

Một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên Thư viện Khoa học Cộng đồng Mỹ cho thấy, các bé gái từ 11 đến 14 tuổi tập nhảy dây hàng tuần có mật độ xương cao hơn những bé không nhảy.

Năm 2019, Hiệp hội Nghiên cứu Xương Hàn Quốc cũng khuyến cáo mọi người nên nhảy dây 10 phút mỗi ngày để cải thiện độ chắc khỏe của xương.

3. Cải thiện khả năng phối hợp

Nhảy dây đòi hỏi sự phối hợp của nhiều nhóm cơ và các động tác tay chân phối hợp với nhau một cách điêu luyện.

Nghiên cứu trên Tạp chí Nghiên cứu Dược và Công nghệ của Mỹ cũng cho thấy, việc nhảy dây có thể cải thiện khả năng phối hợp vận động ở trẻ tự kỷ hoặc những người thường gặp khó khăn trong việc giữ thăng bằng và phối hợp.

4. Loại bỏ sự mệt mỏi

Việc nhảy dây thường xuyên sẽ thúc đẩy cơ thể tiết ra hormone dopamine, giúp "đánh bay" những cảm xúc tiêu cực như trầm cảm, lo lắng, khiến bạn trở nên lạc quan yêu đời hơn.

Tập bộ môn này 15 phút mỗi ngày tương đương chạy bộ nửa tiếng, đặc biệt còn 5 lợi ích sức khỏe khác bạn không thể bỏ qua - Ảnh 1.

Đặc biệt, đối với những người làm việc liên tục thường cảm thấy rất mệt mỏi và mất khả năng chịu đựng. Việc nhảy dây 10 phút mỗi ngày sẽ giúp tái tạo lại năng lượng, xóa tan mệt mỏi.

5. Đốt cháy mỡ thừa

So với việc chạy bộ, nhảy dây có hiệu quả hơn trong việc đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể và tốn ít thời gian hơn. 15 phút nhảy dây tương đương với nửa tiếng chạy bộ.

Đối với những ai lười vận động, nhảy dây là bài tập ngắn hạn mang lại hiệu quả cao. Nó sẽ thúc đẩy quá trình phân hủy chất béo, rèn luyện cơ bắp, duy trì tốc độ trao đổi chất.

Đặc biệt, nhảy dây rất tốt cho cho việc giảm mỡ toàn thân, đặc biệt là vùng bụng, kiên trì một thời gian sẽ tạo được cơ bụng.

Những điều cần chú ý khi tập nhảy dây

Đối với những người lười vận động, chức năng hô hấp kém, tay chân yếu sẽ dễ kiệt sức sau khi tập nhảy dây. Vì vậy, khi mới bắt đầu tập bộ môn này, bạn nên chia nhỏ ra mỗi lần tập, chẳng hạn như mỗi lần nhảy dây 15 phút, có thời gian nghỉ giữa các hiệp. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý tới một số điều sau:

Tập bộ môn này 15 phút mỗi ngày tương đương chạy bộ nửa tiếng, đặc biệt còn 5 lợi ích sức khỏe khác bạn không thể bỏ qua - Ảnh 4.

Sự thay đổi đáng kinh ngạc khi kiên trì nhảy dây trong thời gian dài.

- Chọn một đôi giày thể thao thoải mái.

- Khi nhảy dây cần ngẩng cao đầu, ưỡn ngực, siết chặt các nhóm cơ cốt lõi, để khuỷu tay sát người khi vung dây.

- Không nên nhảy quá cao, giữ cho đầu gối hơi cong để giảm bớt áp lực lên khớp và giảm chấn thương khi chơi thể thao.

- Nếu là người có tỷ lệ mỡ trên 30%, người quá già hoặc đang mắc các bệnh về huyết áp, mỡ máu… không nên tập cường độ cao.

- Không tập nhảy dây ngay sau khi ăn no. Lúc này, dạ dày và ruột cần oxy nhiều, bạn cần nghỉ ngơi khoảng 1 tiếng sau đó mới tập.

Nguồn: QQ, Insider, Healthline

Chia sẻ
Đọc thêm