Hàng loạt công ty lớn tăng lương, thưởng tiền cho nhân viên phải tiếp xúc nhiều với khách hàng trong mùa dịch

Quiry,
Chia sẻ

Các nhà bán lẻ và tiệm tạp hóa hàng đầu của Mỹ đang thưởng tiền và tăng lương cho nhân viên thu ngân, nhân viên kho phải tiếp xúc với khách hàng trong cuộc khủng hoảng Covid-19.

Theo CNN Business, các khoản phải trả, tạm thời sẽ được giữ lại và thưởng cho công nhân trong thời kỳ dịch Covid-19 bùng phát. Nhiều nhà phê bình công nghiệp hy vọng động thái này sẽ là con đường hướng tới cải thiện mức lương cho một số công nhân lương thấp của Mỹ.

Walmart (WMT) sẽ trả các khoản thưởng tiền mặt đặc biệt cho những người làm việc toàn thời gian và bán thời gian với tổng trị giá 550 triệu USD (gần 13 tỷ đồng) cũng như tăng lương cho công nhân tại các trung tâm phân phối của mình thêm 2 USD (46 ngàn đồng)/giờ trong ngày Tưởng niệm. 

Một loạt nhà bán lẻ và tiệm tạp hoá Mỹ tăng lương, thưởng tiền cho những nhân viên phải tiếp xúc nhiều với khách hàng - Ảnh 1.

Amazon (AMZN) đang tạm thời tăng mức lương tối thiểu cho công nhân làm việc theo giờ từ 15 USD (350 ngàn đồng) lên 17 USD (gần 400 ngàn đồng)/giờ. Bên cạnh đó công ty cũng tăng lương làm thêm ngoài giờ cho công nhân kho. Theo Reuters, Amazon tuyển thêm 100.000 nhân viên kho lẫn chuyển phát nhanh vì lo ngại nhu cầu giao hàng online tăng cao bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19. 

Target (TGT) cũng đang tăng mức lương tối thiểu lên 17 USD với những người làm việc theo giờ và trả tiền thưởng cho 20.000 lãnh đạo các nhóm. Vào thứ Hai, CVS cho biết họ sẽ trao tiền thưởng lên tới 500 USD (khoảng 11 triệu rưỡi) cho công nhân làm theo giờ, quản lý cửa hàng và dược sĩ.

Grocers, có nhân viên hiện được chỉ định là nhân viên cấp cứu ở một số bang, đang thực hiện các bước tương tự. Albertsons, công ty sở hữu Safeway, tăng lương 2 USD/giờ, Kroger (KR) trao cho người lao động toàn thời gian một khoản tiền thưởng 300 USD (7 triệu đồng) và bán thời gian 150 USD (3 triệu rưỡi).

Một loạt nhà bán lẻ và tiệm tạp hoá Mỹ tăng lương, thưởng tiền cho những nhân viên phải tiếp xúc nhiều với khách hàng - Ảnh 2.

H-E-B ở Texas và Whole Food cũng đang tạm thời tăng lương hàng giờ. Câu lạc bộ bán buôn của BJ cho biết hôm thứ Hai rằng họ sẽ tăng lương thêm 2 USD/giờ cho công nhân và tặng tiền thưởng cho các nhà quản lý.

Lần cuối cùng rất nhiều công ty tuyên bố tăng lương và thưởng cho nhân viên bằng tiền là sau khi Tổng thống Donald Trump ký cắt giảm thuế doanh nghiệp thành luật vào cuối năm 2017. 

Bây giờ, các cửa hàng tạp hóa và nhà bán lẻ vẫn mở trong suốt cuộc khủng hoảng đang cố gắng cung cấp cho các nhân viên dễ bị ảnh hưởng bởi Covid-19 quyền lợi để giữ cho hoạt động vận hành trơn tru. Các công ty này cũng đang thuê thêm nhân viên để theo kịp nhu cầu cũng như giảm tải áp lực công việc cho người khác.

Một loạt nhà bán lẻ và tiệm tạp hoá Mỹ tăng lương, thưởng tiền cho những nhân viên phải tiếp xúc nhiều với khách hàng - Ảnh 3.

"Các công ty bán lẻ này đang cố gắng khuyến khích người lao động đến làm việc", Patricia Campos-Medina, đồng giám đốc của Viện lãnh đạo Liên minh AFL-CIO/Cornell bang New York tại Trường ILR của Đại học Cornell và một cựu quan chức SEIU cho biết.

Campos-Medina dự đoán rằng áp lực sẽ tăng lên đối với các công ty khiến việc tăng lương tạm thời trở nên lâu dài hơn. Cô còn nói "Công nhân Mỹ sẽ đòi hỏi nhiều hơn từ các nhà tuyển dụng."

Mặc dù tăng lương, một số nhà phê bình nhận định Walmart, Amazon và các công ty khác không làm tốt đối với nhân viên của họ trong mùa dịch. Walmart và Amazon đã thiết lập các chính sách nghỉ khẩn cấp liên quan đến Covid-19.

Một loạt nhà bán lẻ và tiệm tạp hoá Mỹ tăng lương, thưởng tiền cho những nhân viên phải tiếp xúc nhiều với khách hàng - Ảnh 4.

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren ở Massachusetts đã viết thư cho CEO của các công ty đó và của McDonald (MCD) vào thứ Sáu, để thúc ép họ mở rộng các chính sách nghỉ ốm được trả lương.

"Tôi được khuyến khích rằng bạn đã nhận thấy tầm quan trọng của việc nghỉ ốm có lương trong cuộc khủng hoảng hiện nay bằng cách đưa ra các chính sách nghỉ ốm khẩn cấp", Warren nói. "Tuy nhiên, tôi lo ngại rằng những lỗ hổng trong các chính sách này sẽ khiến nhiều người lao động không có lựa chọn làm theo lời khuyên y tế tốt nhất khi họ bị bệnh. Từ đó khiến bản thân, đồng nghiệp và cộng đồng của họ gặp rủi ro cao hơn."


Một loạt nhà bán lẻ và tiệm tạp hoá Mỹ tăng lương, thưởng tiền cho những nhân viên phải tiếp xúc nhiều với khách hàng - Ảnh 5.

Theo CNN Business, Reuters

Chia sẻ