Kinh tế nhiều biến động giữa dịch Covid-19, đây là điều nên làm để bảo đảm tài chính cá nhân

Thị trường chứng khoán đang biến động một cách mạnh mẽ và chứng kiến đà sụt giảm kỷ lục. Tuy nhiên, đây là thời điểm phù hợp để những nhà đầu tư khôn ngoan kiếm tiền.

Dịch Covid-19 đang diễn biến vô cùng phức tạp và lây lan với tốc độ chóng mặt trên phạm vi toàn cầu. Ngày càng nhiều quốc gia thực hiện các biện pháp cách ly, đóng cửa để ngăn chặn sự lan rộng của virus. Kinh tế là một trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng rõ nét nhất.

Thị trường chứng khoán trên phạm vi toàn cầu liên tục giảm điểm khiến các nhà đầu tư điêu đứng. Rất nhiều dự báo cho rằng, một tuần thảm hại nữa của thị trường chứng khoán vẫn đang chờ đợi các nhà đầu tư ở phía trước. Đối với những nhà đầu tư vừa mới thâm nhập thị trường, thời điểm này thật sự là giai đoạn vô cùng khó khăn.

Kinh tế nhiều biến động giữa đại dịch Covid-19, đầu tư vào đâu để bảo vệ túi tiền? - Ảnh 1.

Tuy nhiên, như ông bà ta đã nói, trong cái rủi có may. Đây thật sự là quãng thời gian quý báu và vô cùng phù hợp để các nhà đầu tư có khoảng trống và nhìn lại chiến lược đầu tư của bản thân mình.

Vừa quan CNBC đã có cuộc trao đổi với những chuyên gia tài chính hàng đầu để nghe họ chia sẻ quan điểm của mình về những lựa chọn đầu tư khôn ngoan giữa thời điểm đại dịch đang có dịp hoành hành.

Thứ Hai tuần trước, thị trường chứng khoán chứng kiến đà sụt giảm trầm trọng nhất kể từ năm 2008. Điều này càng trở nên khủng khiếp hơn khi tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu vào thứ Tư.

Kinh tế nhiều biến động giữa đại dịch Covid-19, đầu tư vào đâu để bảo vệ túi tiền? - Ảnh 2.

Trong thời điểm thị trường toàn cầu đang diễn biến phức tạp như ở thời điểm hiện tại, các nhà đầu tư nên tuân theo chiến lược: chậm mà chắc và đừng bao giờ cho tất cả trứng vào một rổ.

“Sự biến động của thị trường gần đây khá cực đoan, nhưng đó là điều mà các nhà đầu tư buộc phải đối mặt. Hãy đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn: tiền mặt, vàng, vốn chủ sở hữu, trái phiếu…” - Steve Brice, Giám đốc Chiến lược Đầu tư của ngân hàng Standard Chartered cho hay.

Lorna Tan – Người đứng đầu mảng đầu tư tài chính của DBS Singapore cũng cho rằng đây là thời điểm thích hợp để tham gia vào thị trường. Tuy nhiên, có 4 nguyên tắc quan trọng mà nhà đầu tư cần phải nhớ:

Kinh tế nhiều biến động giữa đại dịch Covid-19, đầu tư vào đâu để bảo vệ túi tiền? - Ảnh 3.

1. Đầu tư dài hạn: Hãy nhắm đến những mục tiêu dài hạn. Do đó, hãy chuẩn bị đủ nguồn lực tài chính để có thể sống trong vòng 3 đến 6 tháng tới.

2. Rót tiền nhỏ giọt: Thay vì mua một loạt tài sản một lần hãy thử mua số lượng ít hơn trong nhiều lần. Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta có thể mua nhiều hơn khi giá thấp và ít hơn khi giá cao. Tính ra, giá trung bình của tài sản sẽ thấp hơn.

3. Tận dụng lợi tức kép: Tuân thủ những quy tắc đầu tư để có thể kiếm được lợi tức trên số tài sản hiện có.

4. Đừng bao giờ cho toàn bộ trứng vào một rổ: Sự đa dạng hóa danh mục đầu tư sẽ góp phần làm giảm thiểu tối đa tỷ lệ rủi ro nhà đầu tư phải chịu.

Kinh tế nhiều biến động giữa đại dịch Covid-19, đầu tư vào đâu để bảo vệ túi tiền? - Ảnh 4.

Nhiều người vẫn cho rằng, trong những giai đoạn nhạy cảm, việc đầu tư là bất khả và không phải là sự lựa chọn khôn ngoan. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh rằng, trong những thời đoạn thị trường lao đao, những nhà đầu tư thông thái có thể kiếm được nhiều tiền hơn so với những người không có bất kỳ động thái nào.

Giữa thời điểm dịch bệnh đang lan tràn, nhiều doanh nghiệp tạm thời đóng cửa và cắt giảm nhân sự, đầu tư là một trong những kênh giúp chúng ta kiếm tiền. Vậy, nếu bản thân đã có kiến thức cũng như kỹ năng, dân công sở ngại gì mà không thử đầu tư trong giai đoạn này. Biết đâu, sau cơn mưa, trời sẽ bừng sáng và vô vàn những điều tốt đẹp sẽ đến với chúng ta.

Kinh tế nhiều biến động giữa đại dịch Covid-19, đầu tư vào đâu để bảo vệ túi tiền? - Ảnh 5.

 

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm