Hà Nội: Giá xoài, dứa hạ giá chỉ bằng 1/2 tháng trước

Bài: NuNu - Ảnh: TN,
Chia sẻ

Ghé chợ dân sinh và khu chợ lớn, giá xoài giảm dao động từ 10 - 20.000 đồng/kg. Dứa bán lẻ còn rẻ hơn cả giá sỉ tháng trước với 5.000 đồng/kg.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh mà giá thành của các loại nông sản có chiều hướng giảm mạnh. Theo khảo sát tại các chợ dân sinh và chợ đầu mối, giá các loại xoài và dứa đang ở mức thấp, giảm hẳn một nửa so với tháng trước. 

Cụ thể, giá xoài đang dao động từ 10.000 đồng/kg tới 20.000 đồng/kg. Giá dứa là 5.000 đồng/kg. 

Theo ông Văn Minh, một người trồng dứa ở tỉnh Hậu Giang cho biết, giá dứa bắt đầu giảm từ nửa tháng trước. Dứa thu mua tại rẫy ở mức 3.000 đồng/trái. Trong khi dứa loại 2 chỉ còn 1.500 đồng/trái và loại 3 chỉ còn khoảng 700 đồng/trái. 

Ông Minh cũng cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên việc tiêu thụ cũng như vận chuyển dứa gặp nhiều khó khăn. Từ đó thương lái ít thu mua khiến giá dứa sụt giảm sâu. 

Tại chợ đầu mối phía Nam ở Hà Nội, dứa được bán với số lượng lớn, quả to với giá 5-6 nghìn đồng/kg.

Hà Nội: Giá xoài, dứa xuống thấp kỉ lục, chỉ bằng 1/2 tháng trước - Ảnh 3.

Giá bán là 5.000 đồng/kg.

Tương tự, giá xoài tại thị trường hiện nay cũng đang ở mức rất thấp. Theo chị Mai (tiểu thương tại chợ đầu mối phía Nam) cho biết, xoài Cát Chu chín bán tại chợ chỉ có 10.000 – 12.000 đồng/kg, giảm hơn 50% so với tháng trước. Xoài Thái thì có giá 13.000 đồng/kg.

"Chưa có năm nào như năm nay khi giá xoài Cát Chu xuống thấp như thế, mà còn khó bán. Nguyên nhân giá xoài xuống thấp có thể là do đang thời điểm thu hoạch rộ vụ khiến cung vượt cầu", chị Mai cho biết.

Ngoài ra, xoài Úc trước dịch có giá từ 40.000 đến 60.000 đồng/kg, nhưng hiện nay giảm chỉ còn 10.000 đến 20.000 đồng/kg; xoài cát Hòa Lộc năm trước có giá 80.000 đồng/kg thì hiện nay chỉ còn 20.000 đồng/kg; xoài Đài Loan cũng chỉ 8.000 đồng/kg.

Tại các tỉnh miền Tây, giá xoài Cát Chu thu mua tại vườn chỉ 3.500 - 4.000 đồng/kg, xoài cát Hoà Lộc từ 15.000 - 17.000 đồng/kg.

Tại các chợ nhỏ, xoài keo giá trung bình từ 15.000 – 19.000 đồng/kg, hiện chỉ còn ở mức 7.000 – 9.000 đồng/kg.

Tương tự, với mỗi loại xoài tại chợ đầu mối phía Nam lại có giá bán khác nhau để người tiêu dùng lựa chọn.

Hà Nội: Giá xoài, dứa xuống thấp kỉ lục, chỉ bằng 1/2 tháng trước - Ảnh 6.

Xoài keo có giá chỉ 10.000 đồng/kg.

Xoài Thái có giá 13.000 đồng/kg. Các loại xoài khác dao động từ 15 - 20.000 đồng/kg.

Gợi ý chị em cách chọn dứa và xoài ngon

Dứa 

Màu sắc là điều đầu tiên cần quan sát khi bạn quyết định chọn mua dứa. Phần cuống dứa là nơi cho biết độ ngọt của trái dứa. Nếu trái dứa có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần cuối hoặc vài chỗ hơi xanh thì trái đã chín, ngọt. Trái vàng đều thì độ ngọt càng cao.

Nếu dứa không đều màu và có những chấm nâu đậm, vàng đồng hay vàng ngả sang đỏ thì trái đã chín quá mức.

Không nên chọn trái dứa còn xanh, vì trái chưa chín và cũng không thể chín sau khi mua. Dứa ngắn quả (dáng tròn bầu) thì có nhiều thịt dứa hơn quả dài (dáng ống dài). Nên chọn quả có mắt dứa lớn và càng thưa càng tốt để sau khi gọt bỏ hết mắt dứa sẽ có được phần cùi dày.

Để kiểm tra mức độ tươi và chín của dứa, bạn có thể ngửi mùi ở phần cuối của trái. Nên chọn những trái có mùi thơm ngọt và tươi. Nếu tỏa mùi quá ít hoặc không có mùi là do trái chưa chín. Ngược lại những trái dứa quá chín sẽ có mùi hơi chua kiểu lên men, tựa như mùi giấm hoặc mùi quá ngọt.

Trái dứa chín quá mức sẽ bị mềm, bạn sẽ cảm nhận được điều này khi sờ bằng tay. Lớp vỏ của trái dứa quá chín thường bị nhăn. Những trái dứa tươi, vừa chín tới sẽ không quá cứng cũng không quá mềm, nhấn ngón tay vào vỏ dứa sẽ không bị lõm vào. Phần vỏ có nấm mốc, rỉ nước hay bị nứt là những dấu hiệu cho thấy trái dứa đã bị hư hỏng.

Xoài 

Khi mua xoài, các bà nội trợ nên lưu ý chọn loại có da đẹp, không bị sần và bị thâm bầm tím. Đừng chú ý quá vào màu sắc khi chọn vì tùy theo loại quả mà xoài có màu xanh, màu vàng chín hoặc một mặt đỏ đều tốt cả. 

Nên chọn những quả xoài có màu vàng đều, da căng và phần đầu (phần nằm trên cuống) chín vàng, cứng, ấn vào không bị nát, cầm chắc tay. Không nên chọn những quả xanh và nắn mềm tay là quả non, được thu hái sớm để cất giữ được lâu. Những quả chín vàng, rắn là quả dưới gốc nên ngon, ngọt hơn. Khi chọn, quan sát lớp vỏ của xoài, nên chọn những quá có vết thâm li ti đều trên trái xoài, da căng láng, phần đầu trái không bị teo hoặc nhăn.

Quả phải tươi ngon, không xây xát. Có thể kiểm tra quả tươi hay không bằng cách cấu vào cuống và ngửi. Nếu cuống có mùi thơm ngọt đậm, có tinh dầu nghĩa là quả tươi và không chất bảo quản. Ngoài ra nếu muốn biết xoài nhiều thịt hay không nên xem phần trên bụng xoài phần dưới chót đuôi có một mắt nhỏ, nếu mắt này càng dài thì hột xoài càng to, càng ít thịt.

Xoài xanh cũng là loại quả được chị em ưa chuộng trong mùa hè. Để chọn quả xoài xanh ngon, bạn nên chọn những quả có màu xanh đậm, sờ cứng và có phấn ở vỏ.

Chia sẻ