Nếu chị em mê mẩn các loại nồi kim loại tráng men đẹp thì đừng bỏ qua kinh nghiệm khi chọn, sử dụng và bảo quản của mẹ đảm ở Hà Nội

NuNu,
Chia sẻ

Với thiết kế đẹp cùng nhiều tính năng tiện ích, nồi kim loại tráng men trở thành một dụng cụ quen thuộc trong phòng bếp của các gia đình. Tuy nhiên, làm thế nào để lựa chọn, sử dụng sản phẩm này hiệu quả và bền lâu thì nhiều chị em có thể còn chưa biết.

Hầu hết các bà nội trợ đều mong muốn sở hữu một bộ nồi kim loại tráng men trong căn bếp của mình. Với chị Nguyễn Hoàn hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội cũng vậy. Chị bén duyên với các loại nồi kim loại tráng men là nhờ chính người chồng của mình. Sau khi em sinh 2 bé quá gần nhau chị Nguyễn Hoàn thường xuyên bị stress trong việc nội trợ. Lúc đó, hầu như chị "khoán trắng" khoản nấu ăn cho bác giúp việc. 

Nhận thấy điều này, chồng chị Hoàn cũng không hề trách móc hay cáu bẳn nhưng lại hay thủ thỉ tâm sự với vợ rằng những món bác giúp việc làm thường không vừa miệng và hấp dẫn bằng món vợ nấu. Đến chuyến công tác ở Nhật về, chồng chị Hoàn xách 2 chiếc nồi tráng men, 1 chiếc nhỏ xinh và chiếc còn lại khá bự. Vì theo anh, chúng được rất nhiều đồng nghiệp bên đó mang cả đến cơ quan để nấu mì, rồi  canh miso các thể loại nên muốn mua về nấu canh bổ cho vợ.

Các món ăn từ hấp, luộc, nấu được chị Hòa Nguyễn thực hiện trong những chiếc nồi kim loại tráng men của gia đình.

Không hiểu thế nào mà khi nhìn thấy chúng, chị Hoàn lại bị cuốn hút và xuống ngay siêu thị mua đồ lên chế biến với mục đích xem nó có khác mấy chiếc nồi Đức đang có ở nhà không. Thấm thoắt từ ngày ấy đến nay cũng được gần 2 năm sử dụng bộ nồi kim loại tráng men. Hiện tại, lượng nồi men nhà chị đã nhân gấp 4 so với thời điểm ban đầu và dĩ nhiên chị cũng đang dạt dào tình yêu nấu nướng cho gia đình.

Theo chị Nguyễn Hoàn cho biết: "Nồi kim loại tráng men thì Nhật Bản là nước hàng đầu về chất lượng, men dày dặn, an toàn, lành tính không tạo ra hóa chất độc hại khi nấu nướng. Thêm nữa nồi men dùng được tất cả các loại bếp, kể cả bếp từ. Càng dùng càng mê, tốc độ truyền nhiệt nhanh đến mức mình đem so tương đương với ấm đun siêu tốc luôn. Nhưng ngoài những ưu điểm đó, chúng cũng có nhiều nhược điểm riêng để các chị em nội trợ phải cân nhắc khi xuống tiền mua".

Cách chọn mua nồi kim loại tráng men

Cách chọn lựa nồi, ấm kim loại tráng men rất quan trọng. Không phải cứ đẹp, bắt mắt là nên chọn. Hàng Trung Quốc chất men sẽ khác hẳn hàng Nhật hay hàng Châu Âu. 

Trong lượng nồi cũng nói lên chất lượng của nó. Nồi chắc nặng tay từ 1,3-1,6kg với nồi vừa, size 21-23cm, size to hơn thậm chí nặng đến 2,5kg. Nồi dày nặng thì đáy của nó được cấu tạo từ 2-3-4 đáy, chính vì thế trong quá trình sử dụng không bị cong, lồi đáy. Nhờ vậy mà nồi, ấm tráng men Nhật nếu mua đúng sẽ dùng bếp từ cực kỳ thích. Như gia đình chị sử dụng đã 2 năm rồi mà nồi vẫn bóng, đẹp, khách đến nhà cũng thích mắt, xuýt xoa.

Trên thị trường có nhiều loại nồi tráng men bên trong lại có thêm 1 lớp chống dính nữa (thường màu nâu hoặc đen) có thể thêm chức năng kho, chiên xào. Ngoài ra, hầu hết các sản phẩm đều sử dụng để nấu, ninh, luộc, hấp được. Nhiều nồi có sẵn khấc hấp và xửng nữa rất tiện, chị em có thể cân nhắc nếu có nhu cầu đi kèm đa dạng hơn.

Nên sử dụng như thế nào là đúng cách

Chị em chỉ nên sử dụng nồi với lửa vừa. Vì nồi tráng men giữ nhiệt rất tốt nên để tránh thức ăn bị cháy và nồi bị vàng, khó chùi rửa thì ban đầu chỉ nên dùng lửa nhỏ, đoạn cần đồ ăn chín thì tăng lựa nhẹ nhàng là ổn. Sử dụng nồi tráng men vừa tiết kiệm được nhiên liệu, với nhiệt độ cao của nồi giúp quá trình nấu nhanh hơn và món ăn được ngon hơn nữa.

Nồi tráng men luôn có một lớp chống dính, để hạn chế bị trầy thì tốt nhất không nên sử dụng các loại muôi (vá) bằng kim loại. Lời khuyên của chị Nguyễn Hoàn là nên sắm luôn bộ muôi bằng gỗ cho sành điệu và đẹp bếp.

Vệ sinh sau khi sử dụng 

Vệ sinh nồi kim loại tráng men chị em lưu ý quan trọng nhất là phải cọ rửa nhẹ nhàng. Để tránh làm trầy lớp chống dính cũng như lớp men, khi cọ rửa tuyệt đối không sử dụng cục cọ bằng kẽm. Nên ngâm với nước ấm cho thức ăn dính mềm rồi cọ rửa bằng miếng xốp nhẹ nhàng. Như vậy, chiếc nồi dùng mới được bền và luôn như mới.

Sau khi rửa xong, hãy lau nồi thật khô rồi mới tiếp tục sử dụng. Lưu ý là cũng không ngâm nồi vào nước lạnh khi còn nóng. Không nên gõ muỗng, vá vào nồi, vì dễ làm nồi bị nứt. 

Ngoài những lưu ý trên thì chị Hoàn thấy sử dụng nồi kim loại tráng men khá mê. Từ những hoạ tiết hay màu sắc tráng men của những chiếc nồi, ấm đều rất thu hút. Chính bản thân chị cũng nghiệm ra rằng, vào bếp với những cảm xúc thật tích cực thì các món ăn vì thế càng ngon, bổ đúng nghĩa hơn.

Một vài điều khi sử dụng mà chị em nên biết

Nồi ấm tráng men có dùng được trên bếp từ. Thậm chí, nó còn bắt từ rất tốt, không kén bếp. Chỉ cần lưu ý không nên đun trên bếp ga đối với men nồi màu trắng vì dễ để lại vệt đen, xấu nồi.

Nồi, ấm tráng men này có mặt trong hầu hết các căn bếp ở Nhật và được phụ nữ Nhật rất thích. Họ thường trú trọng nội trợ, dành cả ngày nấu nướng phục vụ chồng con, nên nồi ấm tráng men được sử dụng khá giữ gìn, lót nồi bằng vải hoặc đế gỗ chống trầy xước. Nhưng quan trọng nhất vẫn là bản chất men Nhật dày dặn và an toàn, nên chỉ cần để ý khi nấu và vệ sinh, bảo quản thì nồi dùng cả chục năm là bình thường.

Nồi ấm tráng men cũng không quá "đa di năng" để thay thế được nồi kho hay chảo chiên xào, nếu bạn muốn nồi bền và không phải vất vả kho rồi đi vệ sinh nồi. Bản chất lớp tráng men trong lòng nồi cũng sẽ có tác dụng chống dính nhưng chỉ rất nhẹ nên chị em cần lưu ý khi vệ sinh và sử dụng. 

Chia sẻ