Hà Nội: Chung cư "dát vàng" 7 năm không có sổ đỏ, cư dân chính thức khởi kiện chủ đầu tư

Theo lời quảng cáo của chủ đầu tư đây là căn hộ tiêu chuẩn 6 sao, dát vàng lô gia. Nghĩa vụ tài chính của bên mua nhà đã hoàn thành trước chủ đầu tư nhưng gần chục năm vẫn chưa có sổ đỏ.

Ngày 30/10, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Công Hòa – chủ căn hộ tại tầng 14 tòa nhà chung cư 505 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng cho hay, sau nhiều tháng gửi đơn đến Tòa án nhân dân quận Hai Bà Trưng, nội dung khởi kiện Công ty TNHH Hòa Bình, tuy nhiên vụ việc vẫn chưa có kết quả.

4 nội dung khởi kiện

Anh Hòa cho biết, đơn khởi kiện Đề nghị Tòa án nhân dân quận Hai Bà Trưng – TP Hà Nội thụ lý đơn kiện này và giải quyết vi phạm của chủ đầu tư là công ty TNHH Hòa Bình. Ông Nguyễn Hữu Đường là người đại diện cho pháp luật của công ty.

1.Yêu cầu Chủ đầu tư là Công ty TNHH Hòa Bình tiến hành giải chấp căn hộ của tôi trong vòng 20 ngày kể từ ngày có quyết định của tòa án và có chế tài cụ thể áp chế chủ đầu tư nếu không thực hiện.

2. Yêu cầu Chủ đầu tư là Công ty TNHH Hòa Bình tiến hành thủ tục để các cơ quan nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu cho chủ căn hộ 1411A1 Trong trường hợp có quyết định của tòa án mà chủ đầu tư không tiến hành sẽ đền bù thiệt hại.

3. Kính đề nghị Tòa án quận Hai Bà Trưng triệu tập Ngân hàng BIDV chi nhánh Cầu Giấy và Ngân hàng VCB chi nhánh Hoàng Mai là bên có liên quan tham dự để làm rõ quyền và lợi ích hợp pháp của tôi với căn hộ trong giao dịch đảm bảo tài sản.

4. Yêu cầu tòa án bảo vệ quyền lợi hợp pháp sở hữu nhà của gia đình chúng tôi trước sự đe dọa của chủ đầu tư là Công ty TNHH Hòa Bình.

Hà Nội: Cư dân khởi kiện chủ đầu tư chung cư dát vàng sau 7 năm vẫn chưa có sổ đỏ - Ảnh 2.

Hà Nội: Cư dân khởi kiện chủ đầu tư chung cư dát vàng sau 7 năm vẫn chưa có sổ đỏ - Ảnh 3.

Một số điều khoản của hợp đồng

Theo anh Hòa, từ đầu năm 2014, theo lời quảng cáo của chủ đầu tư đây là căn hộ tiêu chuẩn 6 sao, dát vàng lô gia. Vợ chồng anh Hòa đã bỏ toàn bộ số tiền tích góp và vay mượn từ người thân để mua căn hộ tại dự án trên.

Theo hợp đồng mua bán, căn hộ của vợ chồng anh Hòa 95 mm2 có giá trị hơn 2 tỷ đồng.

"Sau khí ký hợp đồng mua bán chúng tôi đã thanh toán 1 phần giá trị căn hộ cho chủ đầu tư bằng vốn tự có và số tiền vay là 700.000.000 vnđ thông qua hợp đồng tín dụng với Ngân hàng thương mại cổ phần ngoại thương Việt Nam Chi nhánh Chương Dương.

Sau khi tôi được Ngân hàng phê duyệt thì khoản vay của tôi được điều chuyển về Ngân hàng VCB chi nhánh Hoàng Mai quản lý".

Căn cứ vào biên bản đo đạc thực tế và kết luận bằng Biên bản bàn giao căn hộ thì phần diện tích thực tế bị thiếu (sai số quá 3% diện tích so với phụ lục).

Do đó chủ đầu tư đã xuất hóa đơn giá trị gia tăng với giá trị là 1.409.792.778 vnd (đã bao gồm VAT, số hóa đơn: 008107) và hóa đơn giá trị gia tăng ngày 30/04/2015 với giá trị là 89.224.551 vnd (đã bao gồm VAT). Như vậy nghĩa vụ tài chính của bên mua nhà đã hoàn thành trước chủ đầu tư.

Từng có những lần cư dân phải xuống đường

Từng có những lần cư dân phải xuống đường

Chờ đợi 7 năm sống trong nỗi bất an

Căn cứ vào tình hình thực tế sau nhiều lần chờ đợi trong thời gian dài (7 năm) chủ đầu tư chưa tiến hành làm thủ tục với cơ quan nhà nước để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, thậm chí căn hộ của vợ chồng anh Hòa còn chưa được giải chấp.

"Vợ chồng tôi cũng như bao người dân khác ở chung cư chờ đợi chủ đầu tư sớm làm Giấy chứng nhận quyền sở hữu cho chủ căn hộ. Nhưng sự chờ đợi 1 năm, rồi 2 năm, 3 năm..đến ngày hôm nay đã là 7 năm rồi", khách hàng thất vọng.

Khách hàng cho rằng, chủ đầu tư không làm thủ tục để các cơ quan nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu cho chủ căn hộ. Mất giá trị căn hộ trên thị trường chuyển nhượng.

Chủ đầu tư có động thái chây ì, lừa dối khách hàng trong việc tiến hành thủ tục cần thiết để cấp sổ hồng cho bên khởi kiện, cũng như lừa đảo trong việc bán hàng khai man số diện tích căn hộ khi đang bán hàng, diện tích thực tế nhỏ hơn, sai số > 3% vượt quá quy định trong bản hợp đồng mua bán là 1%.

"Chính vì lẽ đó, gia đình tôi bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong việc mua bán căn hộ để có thể nâng cấp chuyển nhà mới do các con cũng lớn và đông, cũng như bất an trong việc sở hữu căn hộ, nơm nớp lo sợ ngân hàng BIDV đến tịch thu nhà. Riêng phần thiệt hại kinh tế về tài chính đến nay tôi cho gia đình tôi mà tôi chưa thể liệt kê hết ra được vì không có cách nào tính được trong suốt 7 năm trời. Giá trị căn hộ trên thị trường rẻ hơn các khu cùng khu vực", anh Hòa tỏ ra bất lực.

Hà Nội: Cư dân khởi kiện chủ đầu tư chung cư dát vàng sau 7 năm vẫn chưa có sổ đỏ - Ảnh 6.

Chung cư cao cấp Hòa Bình Green City

Tổng thể dự án

Tổng thể dự án

Cận cảnh nhìn từ trên cao

Cận cảnh nhìn từ trên cao

Sau 7 năm vẫn chưa có sổ đỏ

Sau 7 năm vẫn chưa có sổ đỏ

Cưỡng chế bàn giao kinh phí bảo trì chung cư Hòa Bình Green City

Mới đây UBND TP Hà Nội đã có quyết định ủy quyền cho UBND quận Hai Bà Trưng cưỡng chế bàn giao kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư Hòa Bình Green City, số 505 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy.

Theo Quyết định số 4262 được Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn ký ngày 27/9 nêu rõ: "Ủy quyền cho UBND quận Hai Bà Trưng thực hiện theo thẩm quyền, trách nhiệm của UBND TP Hà Nội trong việc cưỡng chế bàn giao kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư Hòa Bình Green City, số 505 Minh Khai để bàn giao cho ban quản trị tòa nhà theo đúng quy định".

Thời gian ủy quyền 6 tháng kể từ ngày ký quyết định. Ngoài ra, UBND TP Hà Nội cũng giao trách nhiệm Sở Xây dựng đôn đốc theo dõi việc thực hiện của UBND quận Hai Bà Trưng trong quá trình thực hiện cưỡng chế.

Hà Nội: Cư dân khởi kiện chủ đầu tư chung cư dát vàng sau 7 năm vẫn chưa có sổ đỏ - Ảnh 11.

Chia sẻ
Đọc thêm