Hà Nội: Cưỡng chế bàn giao kinh phí bảo trì chung cư có 2 ngôi chùa trên tầng thượng

Minh Ngọc, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Mới đây UBND TP Hà Nội đã có quyết định ủy quyền cho UBND quận Hai Bà Trưng cưỡng chế bàn giao kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư Hòa Bình Green City, số 505 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy.

Theo Quyết định số 4262 được Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn ký ngày 27-9 nêu rõ: "Ủy quyền cho UBND quận Hai Bà Trưng thực hiện theo thẩm quyền, trách nhiệm của UBND TP Hà Nội trong việc cưỡng chế bàn giao kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư Hòa Bình Green City, số 505 Minh Khai để bàn giao cho ban quản trị tòa nhà theo đúng quy định".

Thời gian ủy quyền 6 tháng kể từ ngày ký quyết định. Ngoài ra, UBND TP Hà Nội cũng giao trách nhiệm Sở Xây dựng đôn đốc theo dõi việc thực hiện của UBND quận Hai Bà Trưng trong quá trình thực hiện cưỡng chế.

Gần chục năm vẫn chưa có sổ đỏ

Gần chục năm vẫn chưa có sổ đỏ

Đây không phải là lần đầu tiên UBND TP Hà Nội ra văn bản liên quan đến dự án nhà chung cư Hòa Bình Green City.

Liên quan đến dự án chung cư trên, tính từ năm 2020 đến nay, UBND TP Hà Nội, UBND quận Hai Bà Trưng đã rất nhiều lần ra văn bản như thông báo thanh tra vào cuộc, yêu cầu, hối thúc, ban hành quyết định xử phạt chủ đầu tư vì "ôm" kinh phí bảo trì.

UBND quận Hai Bà Trưng cho biết trong thời gian qua, mặc dù ban quản trị tòa nhà chung cư đã nhiều lần phản ảnh, yêu cầu nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao kinh phí bảo trì (khoảng 40 tỉ đồng) cho ban quản trị tòa nhà.

Theo tìm hiểu, chung cư Hòa Bình Green City là dự án khu dịch vụ công cộng, thương mại, nhà trẻ kết hợp chung cư cao tầng, chủ đầu tư là Công ty TNHH Hòa Bình và Công ty cổ phần nông sản Agrexim góp vốn hợp tác.

Mặc dù được quảng cáo là chung cư cao cấp, "dát vàng" với chất lượng 6 sao, dịch vụ "trong mơ", nhưng đến nay không chỉ cư dân chưa được nhận sổ hồng mà chủ đầu tư còn không chịu trả quỹ bảo trì (2% giá trị căn hộ) cho ban quản trị tòa nhà.

Chung cư từng bị xử phạt 125 triệu đồng

Chung cư từng bị xử phạt hành chính 125 triệu đồng

Trước đó, như đã phản ánh, ngày 27/3/2020 UBND TP Hà Nội ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với chủ đầu tư dự án nhà chung cư Hòa Bình Green City số tiền 125 triệu đồng. Đồng thời UBND TP cũng áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc chủ đầu tư bàn giao ngay kinh phí bảo trì cho ban quản trị theo quy định.

UBND quận Hai Bà Trưng cho biết trong thời gian qua mặc dù ban quản trị tòa nhà chung cư đã nhiều lần phản ánh, yêu cầu nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao kinh phí bảo trì (khoảng 40 tỉ đồng) cho ban quản trị tòa nhà.

Hà Nội: Cưỡng chế bàn giao kinh phí bảo trì chung cư ‘dát vàng’  - Ảnh 4.

UBND TP Hà Nội đã có quyết định ủy quyền cho UBND quận Hai Bà Trưng cưỡng chế bàn giao kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư Hòa Bình Green City, số 505 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy.

Cư dân từng đấu tranh đòi sổ hồng và quỹ bảo trì

Cư dân từng đấu tranh đòi sổ hồng và quỹ bảo trì

Gần đây nhất, ông Đồng Minh Luật – Trưởng Ban Quản trị Tòa B cho hay, mới đây hơn 500 hộ dân sinh sống tại đây đã đồng loạt ký đơn cầu cứu gửi đến các lãnh đạo cấp cao và các cơ quan chức năng.

Ông Luật cho hay, các hộ dân phản ánh, họ đang bị xâm phạm nghiêm trọng về quyền sở hữu tài sản do hơn 07 năm về đây sinh sống nhưng nhiều căn hộ không được cấp sổ hồng.

Cụ thể; Tòa A (hơn 550 căn hộ bắt đầu bàn giao sử dụng năm 2014) và Tòa B (768 căn hộ bắt đầu bàn giao sử dụng năm 2015).

Đại diện các hộ dân cho hay, sau khi có kiến nghị của Ban Quản trị 2 tòa nhà, thì Văn phòng đăng ký nhà đất nêu lý do tạm dừng cấp sổ hồng với lý do Công ty TNHH Hòa Bình và Agrexim chậm làm thủ tục nộp thuế sử dụng đất vào Ngân sách. Cho đến nay, Văn phòng đăng ký nhà đất chưa nhận được Hồ sơ Pháp lý dự án Tại Tòa B.

Chủ đầu tư cũng chưa báo cáo về việc cấp phép điều chỉnh công năng sử dụng tầng hầm B1 của Tòa A.

Những bất cập nói trên đến từ chủ đầu tư gây nên muôn vàn khó khăn cho cư dân. Chủ căn hộ không thể sang nhượng do không có sổ, nhiều người đã mất nhưng không thể làm thủ tục thừa kế cho con (do tài sản không thể giao dịch).

Hà Nội: Cưỡng chế bàn giao kinh phí bảo trì chung cư ‘dát vàng’  - Ảnh 7.

Chia sẻ
Đọc thêm