Hà Nội: Cám cảnh người phụ nữ vô gia cư cô quạnh trên giường bệnh giữa mùa dịch

Bệnh viện Thanh Nhàn đang điều trị và cưu mang hàng chục bệnh nhân là những người vô gia cư, già cả neo đơn không có người thân ở bên cạnh.

Trao đổi với chúng tôi, đại diện Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, hiện tại đơn vị đang điều trị và cưu mang gần chục bệnh nhân là những người vô gia cư, người già neo đơn và những người có hoàn cảnh vô cùng khó khăn.

Mọi sinh hoạt của các bệnh nhân này hoàn toàn do đội ngũ các bác sĩ, nhân viên y tế chăm lo và phục vụ, các bữa ăn hàng ngày đều được lo chu đáo nhờ sự cộng tác của các hội nhóm từ thiện. Bệnh viện cũng đáp ứng đầy đủ bất cứ khi nào bệnh nhân cần.

Hàng chục bệnh nhân vô gia cư và hoàn cảnh éo le đang được BV Thanh Nhàn cưu mang

Không chồng, không con suốt 40 năm bơ vơ ở Hà Nội

Một trong những bệnh nhân vô gia cư là bà Nguyễn Thị Gái, hơn 70 tuổi, quê Hà Nam, hiện đang điều trị tại Khoa Ung Bướu, không có người thân chăm sóc.

Nằm liệt trên giường từ nhiều ngày nay với giọng nói yếu ớt, hơi thở khó nhọc, bà Gái không cầm được nước mắt kể lại cuộc đời bi thảm. Nay vào viện điều trị được các bác sĩ, nhân viên bệnh viện chăm sóc như người nhà khiến bà vô cùng xúc động.

Chồng mất cách đây 40 năm, bà Gái ôm con lên Hà Nội kiếm sống bằng đủ thứ nghề. Con gái lớn, xây dựng gia đình rồi biệt tăm.

Một mình bà Gái lang thang khắp đất Hà Nội thuê trọ ở các khu ổ chuột để kiếm sống bằng nghề rửa bát. Mới đây, đúng thời điểm xảy ra dịch Covid-19, bà Gái bị chủ nhà trọ từ chối cho ở thêm.

Buồn chán, bà Gái lại đi lang thang rồi bị liệt thần kinh, chân tay run rẩy. Bi thương lớn bất ngờ ập đến, mới đây vết thương của bà Gái bị nhiễm trùng nên được người dân phát hiện gọi xe cấp cứu 115 đưa vào Bệnh viện Thanh Nhàn.

"Tôi không có người thân, may mắn được các bác sĩ cứu chữa nên đã được sống. Tôi rất biết ơn các bác sĩ, hàng ngày cho tôi ăn uống đầy đủ, phục vụ mọi thứ kể cả vệ sinh cá nhân, tôi không biết phải đền đáp thế nào. Hiện giờ tôi chẳng có đồng nào, cũng chẳng có ai giúp cho tôi, chỉ có bệnh viện duy nhất vào lúc này", bà Gái rưng rưng nước mắt.

Bà Gái liệt giường trong khi không có bất kỳ người thân nào chăm sóc

Bà Gái liệt giường trong khi không có bất kỳ người thân nào chăm sóc

Theo chia sẻ của điều dưỡng Chu Thị Hương - Khoa Ung Bướu, tất cả các bệnh nhân dù có người thân đi cùng hay không thì hàng ngày vẫn được bệnh viện chăm sóc đúng như người nhà. Riêng tại khoa này hiện đang điều trị cho 8 bệnh nhân gồm có cả người già và người còn trẻ. Tất cả đều mang bệnh mãn tính và hiểm nghèo.

Trong số họ, có những bệnh nhân thường xuyên đến viện tái khám, điều trị ít ngày lại đi về nhưng chẳng biết họ ăn ở ra sao, còn lại một số phải nằm viện trong tình cảnh vô cùng khó khăn.

Điều dưỡng Hương thông tin một số ca bệnh điển hình như bệnh nhi 12 tuổi mắc bệnh tan máu bẩm sinh, tháng nào em cũng vài lần đến bệnh viện truyền máu. Đây là bệnh nhân có hoàn cảnh rất khó khăn, mỗi lần đến viện một mình luôn phải lang thang, chờ đợi ai cho gì thì ăn thứ ấy.

Danh sách những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. bệnh viện sẽ phải chi phí rất nhiều các khoản ngoài bảo hiểm

Danh sách những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Bệnh viện sẽ phải chi phí rất nhiều các khoản ngoài bảo hiểm

Gần chục bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Gần chục bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn nằm cô quạnh trên giường chờ được giúp đỡ

Hay nữ bệnh nhân sinh năm 1963, không chồng, không con, hiện đang được điều trị dài ngày. Bệnh nhân phải chắt chiu từng đồng thi thoảng mới dám xuống căng tin mua đồ ăn, bệnh viện phải trực tiếp đi nhận những suất ăn từ thiện mang tặng cho các bệnh nhân.

Trên đây chỉ là số ít các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, hoặc vô gia cư vào thời điểm hiện tại. Bệnh viện Thanh Nhàn là đơn vị đa khoa, đơn vị này thường xuyên tiếp nhận các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, éo le, đa số được xe cấp cứu 115 chuyển đến. Ngoài chi phí cho các bệnh nhân do bảo hiểm chi trả thì còn rất nhiều các khoản phụ phí thuốc thang, ăn uống sinh hoạt.

Bạn đọc có lòng hảo tâm giúp đỡ cho các trường hợp khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện Thanh Nhàn xin vui lòng liên hệ Phòng Công tác Xã hội theo số tài khoản của bệnh viện:

Số TK: 1011276288, Ngân hàng SHB - CN Tây Hà Nội. Tên TK: Bệnh viện Thanh Nhàn.

Nội dung: Độc giả Afamily UH bệnh nhân nghèo.

Hoặc số điện thoại: 091.252.5363 (chị Hồng).


Chia sẻ
Đọc thêm