Ám ảnh câu nói của bệnh nhân COVID-19 nguy kịch ở TP.HCM: "Bao giờ em chết? Nhà em nghèo lắm, xin đừng điều trị nữa"

Thiên Kim, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

“Đừng đặt ống nội khí quản cho em”, “Bao giờ em chết?” là những câu nói ám ảnh các nhân viên y tế tại một Trung tâm Hồi sức tích cực ở TP. Hồ Chí Minh, khi điều trị cho một bệnh nhân nguy kịch.

Đó là trường hợp của bệnh nhân Nguyễn Khắc Bình (SN 1985), đang nằm tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19, thuộc Bệnh viện Bạch Mai ở TP.HCM.

Bệnh nhân Bình nhập viện ngày 12/8 trong tình trạng suy hô hấp, phải thở máy hỗ trợ HFNC. Ngay sau đó tình trạng suy hô hấp tiến triển nặng lên nhanh chóng. 

Một buổi tối khi kíp trực đang đi buồng thì phát hiện bệnh nhân Bình bị mất ý thức, dần đi vào hôn mê.

Ngay lập tức các bác sĩ đã phải bóp bóng hỗ trợ, nhưng lượng oxy chỉ cải thiện hơn một chút. 

Trong lúc tỉnh táo hơn, Bình nói: "Anh ơi, anh đừng đặt ống nội khí quản cho em!". 

"Bao giờ em chết?"

Ám ảnh câu nói của bệnh nhân COVID-19 nguy kịch khi còn rất trẻ: "Bao giờ em chết?" - Ảnh 1.

"Bao giờ em chết?", câu nói của bệnh nhân khiến bác sĩ ám ảnh. (Ảnh: BYT)

"Nghe mà đau xót lắm. Chắc có lẽ lúc còn khỏe, Bình đã chứng kiến các ca bệnh xung quanh mình tử vong nên anh cũng xác định tư tưởng và nói như vậy" - bác sĩ điều trị nhớ lại.

Dù tình trạng diễn biến nặng lên nhưng với quyết tâm cứu cho được vì bệnh nhân còn quá trẻ, các bác sĩ vẫn quyết định đặt ống nội khí quản rồi cho bệnh nhân thở máy.

Trong quá trình điều trị, có những lúc lượng oxy trong máu bệnh nhân tụt rất sâu, toan hô hấp nặng và cũng có lúc bị sốc nhiễm khuẩn… Sau quãng thời gian chiến đấu gần một tháng trời, tình trạng tổn thương phổi của bệnh nhân giảm dần, cắt được vận mạch, kháng sinh.

Khi các thuốc an thần của bệnh nhân giảm và có ý thức, Bình bất ngờ viết những mảnh giấy nhỏ gửi cho bác sĩ điều trị. Trong đó có đoạn làm các bác sĩ nhớ mãi: "Bao giờ thì em chết? Nhà em nghèo lắm, em xin phép không được tiếp tục điều trị nữa".

Các bác sĩ đã giải thích với chính sách hiện tại thì Nhà nước và Bộ Y tế, bệnh nhân sẽ được chi trả hết mà không phải đóng bất kỳ chi phí nào. Nhờ vậy anh Bình an tâm điều trị.

Làm hết sức để bệnh nhân được về với gia đình

Rồi khi sức khỏe đã ổn định hơn, anh Bình lại viết những dòng tâm sự khác: "Khi nào em xuất viện, em sẽ mời bác sĩ đi nhậu nhé!".

Sau gần 1 tháng điều trị tích cực, đến ngày 4/9 bệnh nhân đã được rút ống nội khí quản, chỉ cần hỗ trợ thở bằng oxy gọng kính.

Ngày 18/9, các bác sĩ hội chẩn và đánh giá còn tình trạng xơ phổi, cần thêm thời gian để phục hồi chức năng hô hấp.

Ngày 22/9, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, cơ lực đang phục hồi dần nên bệnh nhân được chuyển xuống tuyến dưới để tiếp tục tập phục hồi chức năng.

Ám ảnh câu nói của bệnh nhân COVID-19 nguy kịch khi còn rất trẻ: "Bao giờ em chết?" - Ảnh 2.

Bệnh nhân hồi phục ngoạn mục sau 1 tháng điều trị. (Ảnh: BYT)

Theo sát nam bệnh nhân từng ngày, ThS. Hoàng Minh Hoàn, Điều dưỡng trưởng Trung tâm Hồi sức tích cực chia sẻ, có rất nhiều bệnh nhân với thể trạng nặng lâm vào nản chí, nhưng các anh chị em điều dưỡng, y bác sĩ đã cố gắng động viên để Bình ngồi lên, tập phục hồi chức năng.

"Bình mới có cưới vợ nhưng chưa có con, phải cố gắng để cho Bình được trở về với gia đình.

Rất vui mừng khi bệnh nhân mình chăm sóc, điều trị đã hồi phục một cách ngoạn mục. Bình có chia sẻ hiện tại rất nhớ vợ và gia đình. Hy vọng sau này bạn ấy có thể quay trở lại hòa nhập với cuộc sống tốt hơn" - điều dưỡng vui mừng chia sẻ.

Chia sẻ
Đọc thêm