Sở Y tế TP.HCM đề xuất cho bệnh viện tư thu tiền bệnh nhân COVID-19 theo thỏa thuận

Hoàng Lê, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Cơ sở y tế tư nhân tham gia điều trị COVID-19 được đề xuất cho thu tiền với các khoản ngoài phạm vi danh mục mà Nhà nước chi trả, theo thỏa thuận với bệnh nhân.

Mới đây ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM đã ký văn bản gửi UBND Thành phố về cơ chế tài chính đối với các cơ sở y tế tư nhân trong dịch COVID-19.

Theo văn bản, thực hiện chủ trương của Chính phủ, Thành phố đã huy động các bác sĩ, điều dưỡng của 52 bệnh viện tư nhân, 200 phòng khám tham gia tất cả các hoạt động phòng, chống dịch. Trong đó đã có 11 bệnh viện tư nhân đã chuyển đổi công năng một phần để điều trị điều trị COVID-19.

Việc huy động các bệnh viện tư nhân tham gia điều trị người mắc COVID-19 (người FO) giúp bổ sung thêm nguồn lực về đội ngũ nhân viên y tế, cơ sở vật chất và góp phần giảm quá tải cho các bệnh viện công lập, tiến tới sớm khống chế được dịch bệnh.

Tuy nhiên việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho người mắc COVID-19 mói chỉ được quy định cho các cơ sở y tế công lập mà chưa hướng dẫn cụ thể cho cơ sở y tế tư nhân.

Vì vậy, ngày 23/8/2021, Ủy ban nhân dân Thành phố đã có Công văn 2828/UBND-KT gửi Bộ Y tế và Bộ Tài chính về việc chi trả chi phí cho các cơ sở y tế tư nhân tham gia điều trị bệnh nhân COVID-19.

Sở Y tế TP.HCM đề xuất cho bệnh viện tư thu tiền bệnh nhân COVID-19 theo thỏa thuận - Ảnh 1.

Nhiều bệnh viện tư nhân tại TP.HCM đang phải gồng mình điều trị COVID-19 với khoản chi phí khổng lồ.

Đến ngày 1/9/2021, Bộ Tài chính phản hồi với Bộ Y tế, cho rằng đề nghị của UBND TP.HCM là chưa phù hợp với quy định của Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm.

Bộ Tài chính đề nghị Bộ Y tế khẩn trương chủ trì nghiên cứu xây dựng và trình cấp có thẩm quyền hoặc ban hành theo thẩm quyền quy định việc chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh COVID-19 tại các cơ sở điều trị COVID-19 ngoài công lập.

Ngày 9/9, Bộ Y tế có Tờ trình số 1359/TTr-BYT về một số cơ chế, chính sách trong phòng, chống dịch COVID-19, trong đó có đề xuất các cơ chế tài chính đối với các cơ sở khám, chữa bệnh ngoài công lập được huy động tham gia thu dung, điều trị COVID-19.

Theo đề xuất, việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh cho người F0 do ngân sách Nhà nước bảo đảm theo từng người bệnh F0, với mức thanh toán do Hội đồng nhân dân tỉnh nơi cơ sở đặt trụ sở quyết định.

Mức thanh toán theo nguyên tắc không cao quá mức giá cao nhất của bệnh viện đa khoa tỉnh hoặc mức giá cao nhất của bệnh viện trung ương trên địa bàn.

Đến nay, Thành phố vẫn chưa nhận được ý kiến trả lời của Bộ Y tế hay văn bản hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền.

Vì vậy, trong khi chờ hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền, Sở Y tế kiến nghị UBND Thành phố xem xét cho các bệnh viện tư nhân trên địa bàn Thành phố tham gia phòng chống dịch được hưởng một số cơ chế thu phí trong điều trị COVID-19 như sau:

- Chi phí điều trị COVID-19 (bao gồm: tiền khám bệnh, tiền giường, dịch vụ kỹ thuật,...) do ngân sách Nhà nước thanh toán theo mức giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh được Bộ Y tế quy định tại Thông tư số 14/2014/TT-BYT ngày 5/7/2019. Bệnh viện không được thu thêm tiền của người bệnh.

- Chi phí vật tư tiêu hao chưa được kết cấu vào giá dịch vụ kỹ thuật và thuốc điều trị COVID-19 (trừ thuốc Remdesivir 100mg, Molnupiravir 400mg đã được Sở Y tế cấp) do ngân sách Nhà nước thanh toán theo số lượng thực tế sử dụng, với giá thanh toán theo kết quả đấu thầu nhưng không cao hơn mức mà cơ quan Bảo hiểm xã hội hiện đang thanh toán cho đơn vị.

- Chi phí phục vụ khác theo yêu cầu ngoài phạm vi chi trả của ngân sách Nhà nước (tiền phòng và tiền ăn theo yêu cầu, các dịch vụ tiện ích tăng thêm khác theo yêu cầu của người bệnh...) sẽ được thu tiền người bệnh theo mức giá thỏa thuận giữa bệnh viện và người bệnh. Dù vậy không được vượt quá mức giá mà bệnh viện đã kê khai với Sở Y tế (nếu có).

Chia sẻ
Đọc thêm