Điều dưỡng cõng bệnh nhân COVID-19 nguy kịch xuống 3 tầng lầu trong đêm để cấp cứu và cái kết xúc động

Hoàng Lê, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Phát hiện người phụ nữ nhiễm COVID-19 nguy kịch, 2 điều dưỡng người ôm bình oxy 20kg, người cõng bệnh nhân khẩn trương chạy trong đêm để kịp thời đưa đến nơi hồi sức cấp cứu.

"Chị ơi bệnh nhân khó thở, chị lên ngay ạ...".

Tiếng nói lúc 22 giờ đêm của nữ điều dưỡng vang vọng khắp hành lang Trung tâm hồi sức tích cực (ICU) bệnh nhân COVID-19 đặt tại Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Tiền Giang, do các y, bác sĩ của Bệnh viện Hữu Nghị Việt - Xô trực tiếp quản lý và vận hành.

Lúc này 3 y, bác sĩ trong ca trực tại tầng 1 tức tốc chạy lên phòng bệnh để nắm bắt tình hình.

Bệnh nhân H.T.A. (66 tuổi) lúc tỉnh, lúc mê, có biểu hiện suy hô hấp, nồng độ oxy trong máu SPO2 chỉ đạt 71%.

Lập tức, điều dưỡng Nguyễn Văn Mạnh của Bệnh viện Hữu nghị tiến hành sơ cứu tại chỗ, tăng nồng độ oxy. Mặc dù vậy, bệnh nhân vẫn không có cải thiện.

Nhận thấy người bệnh có diễn biến xấu, cả nhóm chuẩn bị cáng cứu thương, bình oxy để di chuyển bệnh nhân xuống tầng 1 – khu vực điều trị cho các ca bệnh nặng, nguy kịch.

Lúc này kíp trực chỉ có 1 nam và 2 nữ, người bệnh lại đang diễn biến nhanh, việc vận chuyển bằng cáng xuống 3 tầng lầu sẽ tốn rất nhiều thời gian và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

"Để em cõng bệnh nhân xuống cho nhanh, chứ bây giờ đưa xuống bằng cáng chắc không kịp" – điều dưỡng Nguyễn Văn Mạnh nói giọng khẩn trương.

Vừa nói dứt câu, anh và đồng nghiệp người cõng bệnh nhân, người thì ôm bình oxy nặng gần 20kg di chuyển nhanh xuống tầng một.

Đến nơi, SPO2 tụt còn 43% rồi 39%. Trong bầu không khí căng thẳng, mỗi người một việc, đặt máy thở oxy dòng cao, đặt đường truyền, mắc monitor theo dõi.

"Nhưng hình như không ổn, SPO2 vẫn không cải thiện, thế có can thiệp bằng nội khí quản không bác sĩ? Chờ hai phút mà người bệnh không cải thiện thì mình đặt máy chị nhé?" – điều dưỡng Mạnh hỏi lớn.

Thế rồi cả bác sĩ có mặt, kíp trực lại chuẩn bị máy thở, máy hút đờm, và tiếp tục theo dõi sát những chỉ số sinh tồn của người bệnh.

"May quá, SPO2 lên rồi lên rồi, cố lên cố lên, không phải đặt nội khí quản nữa rồi", điều dưỡng Mạnh vui mừng.

Cứ thế từ 2 phút đến 5 phút, SPO2 lên dần 60, 65,... rồi 91%. Mọi người đều thở phào, mồ hôi ướt đẫm làm mờ cả đi tấm chắn giọt bắn nhưng ai nấy đều vui mừng vì người bệnh đã vượt qua cơn nguy kịch.

Điều dưỡng cõng bệnh nhân COVID-19 nguy kịch xuống 3 tầng lầu trong đêm để cấp cứu và cái kết xúc động - Ảnh 1.

Một trường hợp bệnh nhân COVID-19 nặng tại Trung tâm hồi sức tích cực (ICU) đặt ở Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Tiền Giang. (Ảnh: T.S.)

Nam điều dưỡng Nguyễn Văn Mạnh cho biết, khi nhận thấy người bệnh có diễn biến nhanh, với kinh nghiệm cấp cứu, anh không suy nghĩ nhiều mà ngay lập tức cùng đồng đội cõng bệnh nhân di chuyển xuống khu vực cấp cứu.

"Bệnh viện không có thang máy để di chuyển bệnh nhân, mặt khác cơ sở vật chất cũng tương đối cũ mà chỉ có 3 chị em, việc vận chuyển bằng cáng là không khả thi.

Linh tính mách bảo vì thế tôi cùng mọi người đã ngay lập tức cõng bệnh nhân xuống tầng 1" – điều dưỡng Mạnh chia sẻ.

Điều dưỡng Đinh Thị Giang Hoài BV Hữu nghị, người trong ekip trực chia sẻ, việc bệnh nhân được cứu sống là niềm vui và là động lực để họ tiếp tục chiến đấu trong cuộc chiến cam go này.

Được biết, Trung tâm ICU đặt tại Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Tiền Giang là cơ sở điều trị tuyến cuối thuộc "tháp điều trị 3 tầng" của Bộ Y tế.

Hiện nơi đây đang điều trị cho 60-80 bệnh nhân COVID-19 có diễn biến nặng, nguy kịch.

Chia sẻ
Đọc thêm