Những dưỡng chất cần thiết giúp tăng khả năng thụ thai
Nếu đang có ý định có em bé, chắc chắn bạn sẽ biết rằng ngoài việc chọn đúng ngày để "quan hệ" thì việc bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể cũng làm tăng khả năng thụ thai.
Nhìn chung, trong thực đơn hàng ngày của các cặp vợ chồng đang ấp ủ ý định có em bé nên bao gồm các loại: rau, ngũ cốc, thịt nạc, trái cây tươi cùng một số thực phẩm cung cấp các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
Để tăng khả năng thụ thai, tốt nhất bạn nên thay đổi thói quen ăn uống từ 1 năm trước đó, chú ý nên thay đổi thói quen dần dần để cơ thể kịp thích nghi và không ảnh hưởng sức khỏe.
Sau đây là một số lời khuyên về các thành phần nên có trong thực đơn ăn uống dành cho những cặp vợ chồng đang muốn có con.
Axit folic
Các cơ quan y tế công cộng của Mỹ cho rằng phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ mỗi ngày cần hấp thu vào cơ thể 0,4mg axit folic.
Axit folic có nhiều trong các thực phẩm tự nhiên như: rau chân vịt, các loại quả họ cam quýt, ngũ cốc, các loại đậu, các loại hạt… Các loại thực phẩm này thường chứa tới 800 mg axit folic trong thành phần.
Axit folic dễ dàng hòa tan trong nước và có thể giúp bạn “tống tiễn” các chất dư thừa ra khỏi cơ thể, tăng khả năng thụ thai, giúp bảo vệ và duy trì sức khỏe trước, trong và sau khi mang thai. Khi cơ thể được bổ sung đủ axit folic thì khi mang thai sẽ giảm thiểu nguy cơ dị tật ở thai nhi.
Ảnh minh họa
Canxi
Không chỉ là thành phần cấu tạo nên xương và răng, canxi còn có vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch của cơ thể, thúc đẩy hoạt động của enzym và duy trì hoạt động của thần kinh và cơ bắp. Vì vậy, để cơ thể khỏe mạnh – nền tảng quan trọng cho việc mang thai, bạn nên hình thành thói quen bổ sung canxi cơ thể qua những bữa ăn hàng ngày.
Nếu muốn có khả năng thụ thai cao, phụ nữ nên hấp thu vào cơ thể 1000mg canxi mỗi ngày. Canxi có nhiều trong các thực phẩm như: gạo, pho mát, sữa chua ít béo, cá hồi, cá mòi…
Kẽm
Kẽm bổ sung nguồn dinh dưỡng cho tinh dịch nam giới và có lợi cho quá trình rụng trứng cũng như khả năng thụ thai của phụ nữ. Một số nghiên cứu cho thấy cơ thể (cả vợ lẫn chồng) bị thiếu kẽm gây cản trở lớn cho việc thụ thai.
Nếu mỗi ngày cơ thể bạn đều đặn hấp thu 15% thực phẩm có chứa kẽm có thể bảo đảm chức năng của các cơ quan sinh sản được hoạt động bình thường, khỏe mạnh. Từ đó làm tăng khả năng thụ thai và mang thai.
Một số thực phẩm giàu chất kẽm: sò, củ cải, đậu Hà Lan, lòng đỏ trứng gà, thịt lợn nạc, thịt bò, quả ổi, khoai lang…
Lưu ý một số loại thực phẩm cần tránh xa
Các chuyên gia y tế khuyên bạn nếu muốn có em bé thì bạn nên hạn chế những loại thực phẩm nhiều đường, chất béo, chất ngọt nhân tạo và đặc biệt là các loại thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.
Các loại đồ uống cần tránh khi muốn mang thai: rượu, đồ uống chứa caffeine, đậu nành và các sản phẩm từ đậu...